Vụ án mạng làm "nóng" vấn đề nhập cư

Chủ Nhật, 30/07/2023 17:57

|

(CATP) Sự việc Anastasia Rubinska - cô gái Ba Lan 27 tuổi bị một gã đàn ông Bangladesh hãm hiếp, sau đó sát hại tại một hòn đảo của Hy Lạp đang gây ồn ào dư luận, nhất là khi vấn đề người nhập cư hiện đang gây tranh cãi gay gắt giữa các thành viên của Liên minh Châu Âu (EU).

Tháng 5/2023, Anastasia tới đảo Kos ở Đông Nam Hy Lạp cùng bạn trai (cũng là người Ba Lan) để làm việc tại 1 khách sạn 5 sao. 12/6/2023 là ngày nghỉ của cô, khoảng 10 giờ 30 tối hôm đó, bạn trai của Anastasia nhận được điện thoại của cô nhờ anh đến đón về. Tuy nhiên, Anastasia đã không có mặt tại điểm hẹn nên anh này đã báo cảnh sát.

Trong lúc tìm kiếm Anastasia, cảnh sát được biết khoảng 20 giờ 30 ngày 12/6/2023, cô đã ngồi uống rượu cùng 5 người đàn ông nhập cư, trong đó có 1 người Bangladesh tên Salahuddin S. (33 tuổi), còn lại là người Pakistan. Khi cuộc rượu tàn, Salahuddin S. dùng xe máy chở Anastasia tới nơi cô hẹn với bạn trai.

Salahuddin S. ở Hy Lạp 11 năm, không có tiền án, tiền sự, kiếm sống bằng những công việc nặng nhọc mà người nhập cư thường làm. Hàng xóm cho biết, gần đây Salahuddin S. thất nghiệp và hôm 14/6/2023, họ nhìn thấy anh ta hoảng hốt chạy qua nhà với bộ quần áo dính máu.Được mời lên làm việc, ban đầu Salahuddin S. khai đưa Anastasia tới chỗ hẹn, để cô lại đó rồi ra về. Về những vết cào xước trên người, Salahuddin S. khai đó là do anh ta té xe.

Trong nhà của Salahuddin S., cảnh sát tìm thấy chiếc áo khoác ngắn tay dính tóc và máu của Anastasia, một vé máy bay đi Ý chuyến 16/6/2023, được mua sau khi Anastasia biến mất. Sau khi Salahuddin S. bị tạm giữ, cảnh sát kiểm tra điện thoại di động của đối tượng này và phát hiện Salahuddin S. gõ hàng loạt câu hỏi liên quan đến cụm từ "làm cách nào": Làm cách nào đánh lạc hướng cảnh sát, xóa dữ liệu trên điện thoại, xóa dấu vân tay trên cơ thể? Làm cách nào để không thể nhận dạng được tử thi...

Hung thủ Salahuddin S. và nạn nhân Anastasia Rubinska

Trước các chứng cứ trên, Salahuddin S. liên tục thay đổi lời khai. Ban đầu hắn thú nhận đưa Anastasia về nhà để làm tình "theo yêu cầu của cô”, nhưng không làm hại Anastasia; sau đó lại khai đã giết Anastasia, để rồi cuối cùng lại chối tội. Cho đến hôm 18/6/2023, một tình nguyện viên tham gia tìm kiếm Anastasia đã phát hiện xác cô tại một khoảnh rừng nước mặn ven biển, gần nhà Salahuddin S., thi thể không mảnh vải che thân bọc trong bao rác đen, phần dưới cuốn trong tấm khăn trải giường, có dấu vết cho thấy nạn nhân bị bóp cổ, điện thoại của cô cũng được tìm thấy cách đó 500m. Ngày 22/6/2023, Salahuddin S. bị cáo buộc đã sát hại Anastasia.

Vụ án mạng khiến Chính phủ Ba Lan phản ứng mạnh. Ban đầu, ngoại trưởng nước này tuyên bố cơ quan công tố Ba Lan phải điều tra vụ việc và yêu cầu Hy Lạp cung cấp đầy đủ thông tin. Sau đó, Tổng thống Ba Lan cho biết muốn xét xử hung thủ tại nước mình. Theo giới quan sát, việc một người nhập cư Bangladesh sát hại công dân Ba Lan ở Hy Lạp (cả Ba Lan lẫn Hy Lạp đều là thành viên EU) đã chứng minh lập trường của Thủ tướng Ba Lan rằng, biên giới của Châu Âu không an toàn và đang bị đe dọa bởi các dòng người di cư.

Ngày 29/6/2023, Thủ tướng Ba Lan nhấn mạnh, nước này sẽ phủ quyết những kế hoạch buộc các nước phải tiếp nhận người tị nạn, dù trước đó đã nhận được sự tán đồng với đa số phiếu từ các quốc gia thành viên EU, trừ Ba Lan và Hungary. Theo thỏa thuận trên, các quốc gia từ chối tiếp nhận người di cư có thể phải trả 20.000 euro (21.400 USD) cho mỗi người.

Bình luận (0)

Lên đầu trang