Xả súng 13 người tử vong rúng động ở Mỹ có động cơ phân biệt chủng tộc

Thứ Hai, 16/05/2022 11:04  | Anh Duy

|

(CAO) Hôm 16-5, Reuters đưa tin một thiếu niên da trắng đã giết 10 người trong một vụ tấn công phân biệt chủng tộc tại một cửa hàng tạp hóa phía tây bang New York trong khu phố có đông người da màu.

Các chi tiết mới, bao gồm cả mối đe dọa trước đó, đã xuất hiện vào ngày 15-5 cung cấp bức chân dung đầy đủ hơn về nghi phạm, Payton Gendron, 18 tuổi, và vụ anh ta tấn công siêu thị ở Buffalo mà nhà chức trách mô tả là một hành động "cực đoan bạo lực có động cơ chủng tộc".

"Bằng chứng mà chúng tôi đã phát hiện cho đến nay không có sai lầm nào đây là một tội ác căm thù phân biệt chủng tộc tuyệt đối sẽ bị truy tố như một tội ác thù hận" - Ủy viên Cảnh sát Buffalo, Joseph Gramaglia nói với các phóng viên hôm 15-5.

Gendron đã đầu hàng cảnh sát sau vụ bắn chết 13 người hôm thứ 14-5, 11 người trong số đó là người da đen. Anh ta đã bị buộc tội giết người cấp độ một - hình phạt tối đa là chung thân trong tù mà không được ân xá ở New York.

Các nhà chức trách cho biết hôm 15-5 rằng Gendron đã lái xe đến Buffalo từ nhà của anh ta cách đó vài giờ một ngày trước khi vụ tấn công xảy ra để thực hiện việc "trinh sát" khu vực.

Vào chiều 14-5, anh ta lái xe đến một khu chợ, nơi anh ta bắt đầu một cuộc tấn công mà anh ta phát sóng trong thời gian thực trên nền tảng truyền thông xã hội Twitch, một dịch vụ video trực tiếp thuộc sở hữu của Amazon.com.

Người dân tập trung tại hiện trường vụ việc - Ảnh: Reuters

Gendron khai hỏa bằng một khẩu súng trường bán tự động. Nhà chức trách tìm thấy hai khẩu súng khác - một khẩu súng trường và một khẩu súng ngắn - trong xe của anh ta.

Gramaglia nói với các phóng viên rằng Gendron đã xuất hiện trong tầm ngắm của cơ quan thực thi pháp luật địa phương vào tháng 6 năm ngoái, khi cảnh sát bắt giữ anh ta sau khi anh ta đưa ra một lời đe dọa tại trường trung học của mình. Gendron đã được đánh giá sức khỏe tâm thần vào thời điểm đó, nhưng được thả sau một ngày rưỡi.

Tổng thống Joe Biden và đệ nhất phu nhân Jill Biden sẽ đến thăm Buffalo vào ngày 17-5, Nhà Trắng cho biết trong một tuyên bố.

"Trái tim của chúng tôi một lần nữa trĩu nặng nhưng quyết tâm của chúng tôi không được dao động, chúng tôi phải làm việc cùng nhau để giải quyết sự căm thù vẫn là vết nhơ trong tâm hồn của quốc gia này" - Biden nói trong một bài đăng trên Twitter.

Một bản tuyên ngôn dài 180 trang được lưu hành trên mạng, được cho là của Gendron, đã nêu ra "Thuyết thay thế vĩ đại" - một thuyết âm mưu phân biệt chủng tộc cho rằng người da trắng đang bị thay thế bởi các nhóm thiểu số ở Mỹ và các quốc gia khác.

Bình luận (0)

Lên đầu trang