Giải đáp pháp luật: Đăng ký thường trú cho con mới sinh

Thứ Hai, 01/04/2024 19:04

|

Hỏi: Vợ chồng tôi có hộ khẩu thường trú ở huyện Hóc Môn (TPHCM) do chồng tôi đứng tên chủ hộ. Đầu năm nay chúng tôi nhập hộ khẩu cho con trai mới sinh, cơ quan công an yêu cầu cung cấp giấy tờ nhà, nhưng nhà đất là di sản của cha mẹ chồng, chưa làm thủ tục khai nhận thừa kế, chưa có giấy tờ hợp pháp. Xin hỏi con có được nhập khẩu theo cha mẹ không? Nếu không có giấy tờ nhà thì cháu bé đăng ký thường trú (ĐKTT) ở đâu? (Dương Ngọc Thảo, Thới Tam Thôn, Hóc Môn).

Trả lời: Nhập khẩu cho con là ĐKTT cho con vào nơi ĐKTT chung của cha mẹ, nơi thường trú (TT) của cha, nơi TT của mẹ hoặc nơi TT của 1 người khác không phải là cha mẹ theo quy định pháp luật.

Điều 20 Luật Cư trú 2020 quy định về điều kiện ĐKTT như sau:

1. Công dân có chỗ ở hợp pháp thuộc quyền sở hữu của mình thì được ĐKTT tại chỗ ở hợp pháp đó.

2. Công dân được ĐKTT tại chỗ ở hợp pháp không thuộc quyền sở hữu của mình khi được chủ hộ và chủ sở hữu chỗ ở hợp pháp đó đồng ý trong các trường hợp sau:

- Vợ về ở với chồng; chồng về ở với vợ; con về ở với cha mẹ; cha mẹ về ở với con;

- Người cao tuổi về ở với anh ruột, chị ruột, em ruột, cháu ruột; người khuyết tật đặc biệt nặng, người khuyết tật nặng, người không có khả năng lao động, người bị bệnh tâm thần hoặc bệnh khác làm mất khả năng nhận thức, khả năng điều khiển hành vi về ở với ông nội, bà nội, ông ngoại, bà ngoại, anh ruột, chị ruột, em ruột, bác ruột, chú ruột, cậu ruột, cô ruột, dì ruột, cháu ruột, người giám hộ (NGH);

- Người chưa thành niên được cha, mẹ hoặc NGH đồng ý hoặc không còn cha, mẹ về ở với cụ nội, cụ ngoại, ông nội, bà nội, ông ngoại, bà ngoại, anh ruột, chị ruột, em ruột, bác ruột, chú ruột, cậu ruột, cô ruột, dì ruột; người chưa thành niên về ở với NGH.

3. Trừ trường hợp quy định tại Khoản 2 điều này thì công dân được ĐKTT tại chỗ ở hợp pháp do thuê, mượn, ở nhờ khi đáp ứng các điều kiện sau:

- Được chủ sở hữu chỗ ở hợp pháp đồng ý cho ĐKTT tại địa điểm thuê, mượn, ở nhờ và được chủ hộ đồng ý nếu ĐKTT vào cùng hộ gia đình đó;

- Bảo đảm điều kiện về diện tích nhà ở tối thiểu do Hội đồng nhân dân cấp tỉnh quy định nhưng không thấp hơn 08 mét vuông sàn/người.

Căn cứ các quy định trên thì trường hợp nhập khẩu con về ở với cha, mẹ không cần phải cung cấp giấy tờ liên quan đến nhà đất (để bảo đảm điều kiện diện tích nhà ở tối thiểu cho người nhập khẩu).

Bình luận (0)

Lên đầu trang