Dự án Singa City: Đất chưa được cấp sổ hồng, xây nhà cũng không được

Thứ Bảy, 23/05/2020 11:18  | An Hoà

|

(CAO) Phản ánh tới Báo Công an TPHCM, một số người dân mua đất nền tại dự án Singa City, tọa lạc ven đường Trường Lưu (P.Long Trường, Q.9, TPHCM) cho biết họ đang “sống dở chết dở” vì đất thì chưa được cấp sổ đỏ mà xây nhà để ở cũng không xong!

Trên mạng xã hội đăng nhiều thông tin về đất nền tại dự án này với những lời rao “có cánh”: “Cách chợ Long Trường chỉ 100m. Dự án sở hữu 3 mặt tiền lộ giới 30m Trường Lưu - Lò Lu - Lã Xuân Oai…”. Giá giao động từ 2,2 tỷ đồng - 3 tỷ đồng/nền diện tích 90-100m2.

Có mặt tại khu vực dự án này, chúng tôi ghi nhận không thấy bảng hiệu dự án, bên ngoài quây tôn. Ngoài một căn nhà mẫu như thường thấy tại các dự án, chỉ có một căn nhà nằm sâu phía trong. Chủ nhà mua lại nền từ một nhà đầu tư thứ cấp vào năm ngoái, sau đó xây để ở cho đến nay. Giá mua nền khi đó là 2,250 tỷ đồng. Cũng theo chủ nhà này cho biết, chủ đất đầu tiên mua giá khoảng 1,8 tỷ đồng/nền. Họ lời hơn 400 triệu đồng khi bán lại.

Một nhân viên tiếp thị nhà đất cho biết, dự án này đã bán hết từ năm 2017. Hiện dự án có đường liên thông với dự án Nam Khang nằm bên cạnh. Cả dự án có 15 khu LK (liên kế). Nền mà nhân viên giới thiệu cho chúng tôi mua lại ở khu LK2, diện tích 105 m2, mua lại từ người mua thứ cấp có giá 2,1 tỷ đồng (21 triệu đồng/m2). Người mua đầu tiên với chủ đầu tư năm 2017 là 1,750 tỷ đồng. Với khu đất này, người mua sẽ xây một trệt, hai lầu. Trong khi đó, phía mặt tiền đường Trường Lưu, người mua phải xây theo đúng thiết kế là một trệt, một lửng, hai lầu thì mới được hoàn công để tiến tới được cấp sổ hồng.

Sơ đồ dự án Singa City

Cũng theo nhân viên tiếp thị, do dự án đang “vướng” pháp lý nên bốn tháng nữa mới được xây nhà. “Anh mua nhanh đi kẻo hết, vì “dính” pháp lý nên đất tại đây mới có giá rẻ như vậy!” - nhân viên môi giới nói. Khi mua lại nền, khách hàng và người bán sẽ ra sàn giao dịch của chủ đầu tư. Hợp đồng mua bán sẽ thực hiện qua sàn và tất nhiên là có thêm hợp đồng môi giới để “trả công” cho sàn.

Theo quan sát của chúng tôi, nhiều khách hàng là nhà đầu tư nhỏ lẻ, công nhân cũng tới để tìm hiểu, nhằm mua một nền đất xây nhà. Tuy nhiên, hiện thủ tục pháp lý dự án chưa xong nhưng nhiều người vẫn “xuống tiền” mua nền.

Một lối vào dự án Singa City

Trả lời Báo Công an TPHCM, đại diện Sở Xây dựng TPHCM cho biết, dự án này chưa đủ điều kiện chuyển nhượng vì chưa hoàn tất thủ tục pháp lý khi chuyển đổi pháp nhân từ tên công ty cũ sang công ty mới. Thanh tra Sở Xây dựng và chính quyền địa phương từng xử phạt hành chính một số căn nhà xây trái phép. Nếu phát hiện ra việc mua bán trái phép, Thanh tra Sở Xây dựng sẽ kiên quyết xử lí.

Trong khi đó, Cục Thuế TPHCM cho biết, chủ đầu tư vẫn chưa hoàn tất nghĩa vụ nộp tiền sử dụng đất cho nhà nước. Chủ dự án chỉ mới có tờ khai tạm ứng tiền thuế đất.

Bình luận (0)

Lên đầu trang