Vụ kiện tại dự án Gateway Thảo Điền hơn 10 năm vẫn chưa có hồi kết

Thứ Ba, 21/12/2021 08:59

|

(CAO) Dù dự án Gateway Thảo Điền là dự án kinh doanh, không thuộc một trong các trường hợp Nhà nước thu hồi đất, nhưng UBND Q.2 (nay là TP.Thủ Đức, TPHCM) lại ra quyết định thu hồi đất của người dân để giao đất cho doanh nghiệp.

Ngày 20-12, TAND TPHCM đưa ra xét xử phúc thẩm vụ kiện liên quan dự án Khu liên hợp cao cấp Trung tâm thương mại và căn hộ tại phường Thảo Điền (dự án Gateway Thảo Điền) do Công ty cổ phần bất động sản Sơn Kim (Công ty Sơn Kim) làm chủ đầu tư. Tuy nhiên phiên tòa phải tạm hoãn do cả chủ đầu tư và UBND TP.Thủ Đức đều vắng mặt.

Gia đình bà Trường hơn 10 năm đi kiện vị bị thu hồi đất giao cho Công ty Sơn Kim

Trước đó, bà Nguyễn Thị Trường (SN 1942) khởi kiện UBND Q.2 (nay là TP.Thủ Đức) về quyết định số 13672/QĐ-UBND-TNMT ngày 15/1/2010 thu hồi 675,7m2 đất của bà giao cho Công ty Sơn Kim thực hiện dự án Gateway Thảo Điền trái luật.

Theo bà Trường, đây là dự án thương mại nên chủ đầu tư Sơn Kim phải thương lượng thỏa thuận bồi thường đất, nhưng UBND Q.2 thời điểm đó lại ra quyết định buộc gia đình bà phải giao đất cho chủ đầu tư với giá bồi thường chỉ hơn 2,2 tỉ đồng.

Sau đó, Công ty Sơn Kim đồng ý hỗ trợ thêm 5 triệu đồng/m2, tính ra tổng số tiền bồi thường, hỗ trợ tăng lên được 5,6 tỉ đồng. Dù vậy, gia đình bà Trường vẫn không đồng ý.

Sau khi khiếu nại không có kết quả, ngày 15-9-2010, bà Trường đã khởi kiện ra tòa để giải quyết. Sau khi bị khởi kiện, Công ty Sơn Kim lại tăng tiền hỗ trợ, đền bù lên hơn 10 tỉ đồng rồi hơn 25,6 tỷ đồng nhưng bà Trường vẫn không đồng ý.

Năm 2016, TAND Q.2 mới đưa vụ việc ra xét xử, quyết định chấp nhận yêu cầu khởi kiện của gia đình bà Trường, tuyên hủy quyết định thu hồi đất số 13672/QĐ-UBND do UBND Q.2 ban hành. Bản án sau đó bị UBND Q.2 và Công ty Sơn Kim cùng kháng cáo.

Ngày 14-9-2017, TAND TPHCM đã chấp nhận kháng cáo của UBND Q.2 và Công ty Sơn Kim, tuyên không hủy quyết định thu hồi đất. Không đồng tình với phán quyết của tòa, bà Trường và các con kháng nghị lên TAND tối cao.

Ngày 2-5-2019, Chánh án TAND tối cao đã ra Quyết định kháng nghị Giám đốc thẩm đối với bản án phúc thẩm của TAND TPHCM vì cho rằng có nhiều sai phạm. Ngày 6-8-2019, Ủy ban thẩm phán TAND cấp cao tại TP.HCM đã ra bản án Giám đốc thẩm cho rằng việc UBND Q.2 thu hồi đất là không đúng nên tuyên hủy toàn bộ bản án phúc thẩm của TAND TP.HCM, yêu cầu xét xử lại theo quy định.

Theo bản án giám đốc thẩm của TAND cấp cao tại TP.HCM, Ủy ban thẩm phán cho việc thu hồi 675,5m2 đất để thực hiện dự án do Công ty Sơn Kim làm chủ đầu tư là dự án kinh doanh, không phải là dự án phát triển kinh tế do Nhà nước làm chủ đầu tư, dự án này không thuộc một trong các trường hợp Nhà nước thu hồi đất.

Điều này cũng được thể hiện rõ trong quá trình thẩm định, đề xuất, quyết định chấp thuận dự án của Công ty Sơn Kim, các cơ quan chức năng và UBND các cấp của UBND TPHCM đều xác định trách nhiệm của Công ty Sơn Kim trong việc thỏa thuận bồi thường, nhận chuyển nhượng đất để thực hiện dự án. Như vậy, việc UBND Q.2 ra quyết định thu hồi đất của người dân giao cho Công ty Sơn Kim là không đúng.

Dự án Gateway Thảo Điền

Đáng chú ý, cũng từ việc khởi kiện của bà Trường đã làm "phát lộ" thêm nhiều tình tiết liên quan dự án Gateway Thảo Điền. Tại công văn số 585/BTN&MT-TTr gửi Thủ tướng Chính phủ ngày 29-11-2012 về giải quyết khiếu nại của gia đình bà Trường, Bộ TN&MT cho biết dự án Gateway Thảo Điền “Tuy được UBND TPHCM phê duyệt chủ trương từ năm 2009 nhưng chưa được xét duyệt bổ sung vào quy hoạch sử dụng đất đến năm 2010 của phường Thảo Điền, Q.2. Quy hoạch chi tiết xây dựng tỷ lệ 1/2000 khu dân cư Bắc Xa lộ Hà Nội cũng chưa được cơ quan nhà nước có thẩm quyền xét duyệt”.

Ngoài ra, khu đất dự án Gateway Thảo Điền của Công ty Sơn Kim có tổng diện tích 10.943,7m2 thuộc khu đất số 17, 25 phường Thảo Điền, Q.2. Trong đó, khu đất số 25 có diện tích 7.373m2 thuộc mặt tiền Xa lộ Hà Nội đã được quy hoạch để xây dựng trường mầm non. Đến trước thời điểm UBND Q.2 ra quyết định thu hồi đất của bà Trường thì đồ án điều chỉnh chi tiết xây dựng đô thị khu dân cư Bắc Xa lộ Hà Nội – Q.2 chưa được phê duyệt.

Tại bản án giám đốc thẩm, Ủy ban thẩm phán TAND cấp cao tại TP.HCM cho biết đến thời điểm gia đình bà Trường bị thu hồi đất thì khu đất mà công ty Sơn Kim triển khai dự án đã có quy hoạch chi tiết tỷ lệ 1/2000 thuộc chức năng trường mầm non. Cùng với đó, dự án của Công ty Sơn Kim cũng chưa có trong quy hoạch chi tiết xây dựng đô thị...

Được biết, cho đến nay nhiều cư dân tại chung cư này dù đã nhận nhà vào ở từ năm 2018 nhưng đến nay vẫn chưa được cấp sổ hồng.

Bình luận (0)

Lên đầu trang