Bí thư TP.HCM chỉ ra 6 sai phạm thường gặp về đất đai dự án

Thứ Ba, 04/12/2018 13:27  | Hoàng Yến

|

(CAO) Phát biểu tại phiên khai mạc kỳ họp thứ 12, HĐND TP.Hồ Chí Minh khóa IX diễn ra vào sáng nay (4-12), Bí thư Thành ủy Nguyễn Thiện Nhân chỉ ra 6 sai phạm liên quan đến đất đai, các dự án đầu tư mà cán bộ, công chức TP.HCM thường gặp phải:

Thứ nhất là sai phạm về giao đất cho dự án triển khai mà không đấu thầu. Theo quy định của pháp luật là giao đất phải qua đấu thầu, nếu sai thì rất khó sửa.

Tiếp đó là giá đất phải được tính đúng và có Hội đồng thẩm định giá phê duyệt, cần minh bạch chuyện này nếu giao đất giá rẻ là vi phạm pháp luật.

Bí thư Thành ủy Nguyễn Thiện Nhân phát biểu tại phiên khai mạc kỳ họp

Thứ 3, khi yêu cầu doanh nghiệp làm và thanh toán dự án thì cần xác định giá trị đầu tư của dự án. Có một số trường hợp xác định mức đầu tư không đúng gây thiệt hại cho ngân sách.

Thứ 4, cần để ý là khi doanh nghiệp tăng vốn và bán cổ phần phải xác định giá nào, bán phải công khai, mang tính cạnh tranh. Để xác định giá khởi điểm cần phải có cơ quan tư vấn rõ ràng.

Thứ 5 là dự án được phê duyệt, triển khai nhưng vật tư sử dụng trong đó không đúng chuẩn, máy móc không hiện đại như đăng ký dẫn đến không đảm bảo chất lượng.

Sai phạm thứ 6 dễ mắc phải là quy trình triển khai dự án khu đô thị khi giao đất phải có đề án quy hoạch rõ ràng. Nếu đề án chưa duyệt mà đã giao đất là sai phạm rõ ràng.

Kỳ họp thứ 12 - HĐND TP.Hồ Chí Minh khóa IX dự kiến kéo dài đến 7-12.

Mong người dân Thủ Thiêm về khu tái định cư để điều kiện sống tốt hơn
 

Bình luận (0)

Lên đầu trang