Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ và Việt Nam trao đổi các kỷ vật chiến tranh

Thứ Năm, 21/11/2019 18:38

|

(CAO) Hoa Kỳ kiên quyết phản đối hành vi dọa nạt của các bên yêu sách nhằm khẳng định yêu sách lãnh thổ hay hàng hải.

Trong thông cáo được gửi đi chiều 21-11, Đại sứ quán Mỹ tại Việt Nam cho biết, chuyến thăm của Bộ trưởng Quốc phòng Hoa Kỳ Mark Esper tới Việt Nam từ ngày 19 đến 21-11 vừa qua đã “nêu bật tầm quan trọng của quan hệ đối tác quốc phòng giữa Hoa Kỳ và Việt Nam”.

Chuyến thăm là sự tái khẳng định cam kết của Hoa Kỳ trong quan hệ đối tác với Việt Nam và sự ủng hộ lâu dài của chúng tôi đối với một khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương tự do và rộng mở và trật tự dựa trên luật lệ ở Biển Đông.

Tại các cuộc gặp với Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc; Bộ trưởng Bộ Quốc phòng - Đại tướng Ngô Xuân Lịch và Thường trực Ban Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam Trần Quốc Vượng, Bộ trưởng Esper đều tái khẳng định Hoa Kỳ ủng hộ một nước Việt Nam vững mạnh, thịnh vượng và độc lập, đóng góp cho an ninh quốc tế và thượng tôn pháp luật.

Lễ đón Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ tại Việt Nam

Thông tin về cuộc gặp với người đồng cấp Việt Nam của ông Esper, đại sứ quán Mỹ chia sẻ, hai Bộ trưởng đã trao đổi các kỉ vật chiến tranh.

Bộ trưởng Esper thể hiện rõ Hoa Kỳ cam kết làm việc với Việt Nam để giải quyết vấn đề người Việt Nam mất tích trong chiến tranh thông qua việc trao tặng một bản đồ địa điểm chôn cất trên chiến trường do một cựu binh thuỷ quân lục chiến Hoa Kỳ tham gia chiến tranh cung cấp.

Bộ trưởng Ngô Xuân Lịch tái khẳng định cam kết của Việt Nam với công tác tìm kiếm của Hoa Kỳ thông qua việc trao tặng các thẻ xác định danh tính của nhân viên Hoa Kỳ mất tích trong chiến tranh.

Ngoài ra, Bộ trưởng Esper cũng phát biểu trước hơn 200 sinh viên, học giả và quan chức chính phủ tại Học viện Ngoại giao Việt Nam về quan hệ đối tác quốc phòng quan trọng giữa Hoa Kỳ và Việt Nam. Ông cũng nêu cam kết của Hoa Kỳ với an ninh trong khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương.

Nhấn mạnh tầm quan trọng của quan hệ đối tác song phương Hoa Kỳ - Việt Nam và mối quan hệ đối tác này đã đóng góp cho hoà bình và ổn định trong khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương như thế nào, Bộ trưởng Esper tuyên bố: “Mục tiêu của chúng tôi là để cho tất cả người dân được sống trong thịnh vượng, an ninh và tự do; cho tất cả các nước được tự do triển khai hoạt động thương mại và thực thi chủ quyền; và giữ cho các vùng biển và các tuyến đường thuỷ mà nền kinh tế của chúng ta dựa vào rộng mở với tất cả".

Ông Esper thăm nhà tù Hoả Lò

Cũng theo người đứng đầu quân đội Hoa Kỳ, nước này kiên quyết phản đối hành vi dọa nạt của các bên yêu sách nhằm khẳng định yêu sách lãnh thổ hay hàng hải. Ông kêu gọi chấm dứt các hành động bắt nạt và phi pháp đang ảnh hưởng tiêu cực đến các nước ASEAN ven biển. Hành vi ứng xử như vậy hoàn toàn trái ngược với tầm nhìn của Hoa Kỳ về một khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương tự do và rộng mở, trong đó tất cả các nước, dù lớn hay nhỏ, đều có thể cùng nhau phát triển thịnh vượng trong hòa bình và ổn định.

"Các nỗ lực đơn phương của Trung Quốc nhằm khẳng định yêu sách hàng hải bất hợp pháp đang đe dọa khả năng tiếp cận các nguồn tài nguyên thiên nhiên quan trọng của các nước khác, làm suy yếu sự ổn định của thị trường năng lượng khu vực và gia tăng rủi ro xung đột” - Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ nhận định.

Cũng trong khuôn khổ chuyến thăm, Bộ trưởng Esper tuyên bố Hoa Kỳ sẽ chuyển giao chiếc tàu tuần duyên lớp Hamilton thứ hai cho Việt Nam. Việc chuyển giao con tàu này - một trong những lớp tàu lớn nhất trong hạm đội Tuần duyên Hoa Kỳ - là biểu tượng cho quan hệ đối tác toàn diện giữa Hoa Kỳ và Việt Nam và sẽ giúp tăng cường thực thi luật hàng hải và khả năng tìm kiếm cứu nạn của Việt Nam.

"Chúng tôi cam kết mở rộng mối quan hệ đối tác chiến lược này bằng cách tăng cường hợp tác trong các lĩnh vực quan tâm chung như an ninh hàng hải, hoạt động gìn giữ hoà bình, hỗ trợ nhân đạo và cứu trợ thảm hoạ. Điều này bao gồm việc trang bị cho Việt Nam năng lực cần thiết để bảo vệ chủ quyền và tài nguyên thiên nhiên để tiếp tục lớn mạnh” – Bộ trưởng Esper khẳng định.

Trong thời gian ở Hà Nội, Bộ trưởng Esper cũng tới thăm nhà tù Hoả Lò. Phu nhân Leah Esper tháp tùng Bộ trưởng Esper tới Hà Nội và tới thăm Cục Gìn giữ Hoà bình Việt Nam và Làng Hữu nghị Việt Nam, một tổ chức chăm sóc y tế cho cựu chiến binh và đào tạo nghề cho con em cựu chiến binh bị khuyết tật.

Cùng thời gian này, Trợ lý Quân sự Cao cấp, Trung tướng Bryan Fenton cũng tới thăm Hội Cựu Chiến binh Việt Nam.

Bình luận (0)

Lên đầu trang