Chính phủ ứng kinh phí đưa thi hài 39 nạn nhân về nước

Thứ Năm, 21/11/2019 10:03

|

(CAO) Việt Nam đang thống nhất với Anh hoàn thiện các thủ tục hoả thiêu với những gia đình mong muốn đưa tro cốt về, thu xếp các chuyến bay về cho hợp lý...

Chia sẻ với báo chí bên hành lang Quốc hội sáng nay (21-11) về việc đưa thi hài 39 nạn nhân thiệt mạng tại Anh về nước, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Bùi Thanh Sơn thông tin, trước mắt Chính phủ quyết định sẽ ứng kinh phí trước để hỗ trợ các gia đình đưa thi hài người thân về nước an toàn, kịp thời.

Thứ trưởng Bùi Thanh Sơn chia sẻ với báo chí bên hành lang Quốc hội

Sau đó địa phương sẽ làm việc với các gia đình để hoàn trả chi phí lại cho Chính phủ.

“Chính phủ với trách nhiệm cao nhất sẽ ứng ra kinh phí để đảm bảo thời gian đưa các thi hài về” – ông Sơn khẳng định.

Cũng theo Thứ trưởng Bộ Ngoại giao, cơ quan chức năng Việt Nam đang thống nhất với Anh hoàn thiện các thủ tục hoả thiêu với những gia đình mong muốn đưa tro cốt về, thu xếp các chuyến bay về cho hợp lý...

Trước thông tin có doanh nghiệp muốn tài trợ kinh phí đưa thi hài các nạn nhân về, ông Sơn cho biết, nếu có doanh nghiệp tài trợ kinh phí thì họ sẽ làm việc trực tiếp với chính quyền địa phương và các gia đình.

Liên quan đến việc này, ngày 14-11, Bộ Ngoại giao đã có văn bản gửi chính quyền các tỉnh: Hải Phòng, Hải Dương, Nghệ An, Hà Tĩnh, Quảng Bình, Thừa Thiên Huế thông báo về việc phối hợp giải quyết đưa thi hài/bình tro cốt 39 nạn nhân người Việt Nam tử nạn tại Anh về nước.

Theo văn bản này, chi phí để mang tro cốt từ Anh về Việt Nam cụ thể như sau: chi phí tại Anh là 1.170 bảng Anh/1 trường hợp (tiếp nhận thi hài mang đi hỏa táng, vận chuyển ra sân bay Heathrow, hoàn thiện các giấy tờ liên quan). Phí vận chuyển hàng không là 200 bảng Anh/ bình tro cốt (50% so với thị trường). Như vậy, tổng chi phí để đưa một bình tro cốt từ Anh về Việt Nam khoảng 1.370 bảng Anh (tương đương hơn 41 triệu đồng).

Chi phí mang quan tài kẽm từ Anh về Việt Nam: Chi phí tại Anh là 990 bảng Anh/1 quan tài (nhận thi hài mang đi đóng quan tài kẽm, vận chuyển đến sân bay Heathrow, hoàn thiện các giấy tờ liên quan). Phí vận chuyển hàng không là 1.218 bảng Anh/1 quan tài (50% so với giá thị trường). Tổng chi phí để đưa quan tài từ Anh về Việt Nam là khoảng 2.208 bảng Anh/1 quan tài (tương đương hơn 66 triệu đồng).

Bộ Ngoại giao cũng đề nghị các địa phương khẩn trương tập hợp “đơn đề nghị giúp đỡ” của gia đình nạn nhân, trong đó thể hiện rõ: nguyện vọng về 4 nội dung theo yêu cầu của phía Anh, đồng ý ủy quyền cho các cơ quan chức năng tổ chức đưa thi hài/tro cốt về nước, thanh toán hoặc cam kết hoàn trả các chi phí (trường hợp phải xin chính quyền tạm ứng) sau khi nhận được thi hài hoặc tro cốt theo hướng dẫn của UBND tỉnh.

Các chính quyền địa phương có nạn nhân chủ động triển khai phương án tiếp nhận thi hài/ lọ tro cốt tại sân bay và vận chuyển về địa phương để bàn giao cho các gia đình nạn nhân.

Thời gian cụ thể về số lượng thi hài/ tro cốt tiếp nhận cơ quan ngoại giao sẽ thông báo sau.

Vụ 39 người tử nạn ở Anh: Nhiều gia đình chọn đưa thi hài người thân về quê
 

Bình luận (0)

Lên đầu trang