Anh không hỗ trợ kinh phí đưa 39 người Việt thiệt mạng về nước

Thứ Năm, 21/11/2019 17:16

|

(CAO) Các cơ quan chức năng Việt Nam và Anh đang phối hợp để trong thời gian sớm nhất hoàn thành các thủ tục về hậu sự.

Tại buổi họp báo thường kỳ Bộ Ngoại giao chiều nay (21-11), một câu hỏi được báo giới đặt ra là trong việc đưa 39 người Việt Nam thiệt mạng trong container tại Anh về nước, phía Anh có hỗ trợ cụ thể về tài chính?

Trả lời, người phát ngôn Ngoại giao Việt Nam Lê Thị Thu Hằng cho biết: “Đến thời điểm này, Bộ Ngoại giao chưa nhận được thông tin nào về việc phía Anh sẽ hỗ trợ về mặt tài chính và kinh phí cho hoạt động này”.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Thị Thu Hằng 

Về kế hoạch, thời điểm cụ thể thực hiện việc đưa di hài các nạn nhân hồi hương, bà Lê Thị Thu Hằng thông tin, hiện các cơ quan chức năng Việt Nam đang tích cực phối hợp với Anh để hỗ trợ các gia đình nạn nhân trong việc lo hậu sự, theo quy định luật pháp và tập quán của 2 nước.

“Hai bên đang phối hợp để trong thời gian sớm nhất hoàn thành các thủ tục về hậu sự. Bộ Ngoại giao sẽ sớm có thông tin cụ thể” – bà Hằng nói.

Cũng sáng nay, chia sẻ với báo chí bên hành lang Quốc hội, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Bùi Thanh Sơn cũng trao đổi một số thông tin về vấn đề chi phí để đưa 39 người Việt Nam tử vong về nước. 

Thứ trưởng khẳng định, trước mắt Chính phủ quyết định sẽ ứng ra kinh phí trước để hỗ trợ gia đình các nạn nhân đưa thi hài người thân về nước một cách an toàn, sớm nhất có thể. Sau đó, các địa phương có công dân tử nạn (Hải Phòng, Hải Dương, Nghệ An, Hà Tĩnh, Quảng Bình, Thừa Thiên – Huế) sẽ làm việc với các gia đình để thực hiện việc hoàn trả lại chi phí cho Chính phủ.

Việc có doanh nghiệp muốn tài trợ kinh phí đưa thi hài các nạn nhân về, nếu có, doanh nghiệp sẽ làm việc trực tiếp với chính quyền địa phương và các gia đình để giải quyết việc hoàn trả kinh phí cho Chính phủ.

Liên quan đến việc này, ngày 14-11, Bộ Ngoại giao đã có văn bản gửi chính quyền các tỉnh: Hải Phòng, Hải Dương, Nghệ An, Hà Tĩnh, Quảng Bình, Thừa Thiên Huế thông báo về việc phối hợp giải quyết đưa thi hài/bình tro cốt 39 nạn nhân người Việt Nam tử nạn tại Anh về nước.

Theo văn bản này, chi phí để mang tro cốt từ Anh về Việt Nam cụ thể như sau: chi phí tại Anh là 1.170 Bảng Anh/1 trường hợp (tiếp nhận thi hài mang đi hỏa táng, vận chuyển ra sân bay Heathrow, hoàn thiện các giấy tờ liên quan). Phí vận chuyển hàng không là 200 Bảng Anh/ bình tro cốt (50% so với thị trường). Như vậy, tổng chi phí để đưa một bình tro cốt từ Anh về Việt Nam khoảng 1.370 Bảng Anh (tương đương hơn 41 triệu đồng).

Chi phí mang quan tài kẽm từ Anh về Việt Nam: Chi phí tại Anh là 990 Bảng Anh/1 quan tài (nhận thi hài mang đi đóng quan tài kẽm, vận chuyển đến sân bay Heathrow, hoàn thiện các giấy tờ liên quan). Phí vận chuyển hàng không là 1.218 Bảng Anh/1 quan tài (50% so với giá thị trường). Tổng chi phí để đưa quan tài từ Anh về Việt Nam là khoảng 2.208 Bảng Anh/1 quan tài (tương đương hơn 66 triệu đồng).

Bộ Ngoại giao cũng đề nghị các địa phương khẩn trương tập hợp “đơn đề nghị giúp đỡ” của gia đình nạn nhân, trong đó thể hiện rõ: nguyện vọng về 4 nội dung theo yêu cầu của phía Anh, đồng ý ủy quyền cho các cơ quan chức năng tổ chức đưa thi hài/tro cốt về nước, thanh toán hoặc cam kết hoàn trả các chi phí (trường hợp phải xin chính quyền tạm ứng) sau khi nhận được thi hài hoặc tro cốt theo hướng dẫn của UBND tỉnh.

Các chính quyền địa phương có nạn nhân chủ động triển khai phương án tiếp nhận thi hài/ lọ tro cốt tại sân bay và vận chuyển về địa phương để bàn giao cho các gia đình nạn nhân.

Thời gian cụ thể về số lượng thi hài/ tro cốt tiếp nhận cơ quan ngoại giao sẽ thông báo sau.

Bình luận (0)

Lên đầu trang