Bộ Y tế đã hướng dẫn Sở Y tế TPHCM cập nhật 150.000 F0 test nhanh

Thứ Ba, 28/09/2021 13:10  | Mai Uyên

|

(CAO) Sáng 28/9, đại diện Bộ Y tế cho biết đã hướng dẫn Sở Y tế TPHCM cập nhật số liệu ca F0 qua xét nghiệm bằng test nhanh từ ngày 20/8.

Liên quan đến việc TPHCM có văn bản gửi Bộ Y tế ngày 27/9 về việc cấp mã số cho người có kết quả test nhanh kháng nguyên dương tính, sáng 28/9, đại diện Bộ Y tế cho biết, ngày 3/4/2020, Bộ Y tế ban hành Công văn số 1850/BYT-DP hướng dẫn việc thông báo ca bệnh COVID-19 trên Hệ thống mã số ca bệnh quốc gia về dịch COVID-19.

Ngày 20/8/2021, Bộ phận Thường trực đặc biệt về phòng chống dịch COVID-19 của Bộ Y tế tại TPHCM đã có văn bản gửi Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 TPHCM trong đó có nêu rõ:

"Kết quả test nhanh dương tính được ghi nhận là F0 đối với những trường hợp được chỉ định cách ly tại nhà và chỉ thực hiện xét nghiệm RT-PCR khẳng định đối với trường hợp đưa đến các khu cách ly y tế tập trung. Số ca dương tính hàng ngày được thống kê bao gồm cả số ca test nhanh dương tính".

"Như vậy, việc báo cáo ca bệnh COVID-19 (F0) là do Sở Y tế TPHCM có trách nhiệm chủ động tổ chức thực hiện thông qua Hệ thống cấp mã số ca bệnh tự động đã được Bộ Y tế hướng dẫn" - đại diện Bộ Y tế cho biết.

Test nhanh COVID-19 cho người dân TPHCM

Cũng về nội dung này, Bộ Y tế đề nghị Sở Y tế TP HCM làm rõ và cung cấp số liệu cụ thể về tổng số kết quả test nhanh dương tính, số trường hợp F0 được cách ly tại nhà và số trường hợp được khẳng định bằng xét nghiệm RT-PCR trước khi vào cơ sở y tế điều trị hoặc khu cách ly tập trung.

Được biết, từ khi dịch bệnh xảy ra đến nay, Sở Y tế TPHCM chưa có báo cáo ca bệnh COVID-19 (F0) có kết quả xét nghiệm test nhanh dương tính qua Hệ thống cấp mã số ca bệnh tự động.

Trước đó, chiều qua (27/9), tại cuộc họp báo thông tin tình hình dịch bệnh tại TPHCM, Phó Giám đốc Sở Y tế TP Nguyễn Văn Vĩnh Châu thông tin, theo quy định của Bộ Y tế, để xác định một trường hợp là F0 cần xét nghiệm bằng kỹ thuật RT- PCR. Test nhanh có hạn chế là làm độ nhạy và đặc hiệu không cao.

Tuy nhiên, thời gian qua, số ca bệnh tăng nhanh; một số trường hợp có biểu hiện lâm sàng của mắc COVID-19 qua test nhanh cần được xác nhận nhiễm để điều trị kịp thời. Do đó, Thứ trưởng Nguyễn Trường Sơn đã có Công văn cho phép công nhận người có kết quả test nhanh dương tính là F0.

TPHCM đã ghi nhận tất cả trường hợp có kết quả test nhanh dương tính với SARS-CoV-2 là F0 và quản lý đúng quy định, đảm bảo điều kiện cách ly, chăm sóc, điều trị tại nhà, phát gói thuốc A, B, C để chăm sóc F0 tại cộng đồng.

Hiện nay, các trường hợp F0 này chưa được Bộ Y tế công bố và chưa cấp mã số quốc gia. Vì vậy, vừa qua, TPHCM đã có văn bản đề nghị Bộ Y tế bổ sung các trường hợp này vào danh sách và cấp mã số để TP quản lý bằng mã số quốc gia. Thống kê của TP cho thấy có khoảng 150.000 F0 thuộc trường hợp này.

TPHCM đề nghị Bộ Y tế cấp mã số cho 150.000 F0 phát hiện qua test nhanh
 

Bình luận (0)

Lên đầu trang