Các nước ASEAN lập đường dây nóng đấu tranh tội phạm ma túy

Thứ Hai, 09/09/2019 12:33

|

(CAO) Các nước thành viên ASEAN thống nhất sẽ nhanh chóng trao đổi thông tin, thiết lập đường dây nóng, phối hợp kiểm soát, truy bắt các đối tượng vận chuyển ma túy trên tuyến đường biển.

Đặc biệt, sẽ lập các chuyên án điều tra chung, trao đổi thông tin, phối hợp truy bắt các đối tượng trong đường dây mua bán trái phép chất ma túy ở các nước khác nhau. ..

Nhằm ứng phó kịp thời trước diễn biến phức tạp của tình hình ma tuý trong nước thời gian qua, Bộ Công an đã có sáng kiến tổ chức chuỗi các Hội nghị giữa các nước ASEAN bàn giải pháp nâng cao hiệu quả hợp tác đấu tranh phòng chống tội phạm ma túy xuyên quốc gia.

Trong đó, Hội thảo Tổ công tác ASEAN về phòng chống ma tuý qua đường biển lần thứ 4 được tổ chức sáng 9-9-2019, tại Hà Nội. Hội thảo có sự tham dự của 10 nước thành viên ASEAN, Ban thư ký ASEAN và đối tác Trung Quốc.

Phát biểu khai mạc Hội thảo, Trung tướng Phạm Văn Các, Cục trưởng Cục CSĐT tội phạm về ma tuý, Bộ Công an cho biết: Những năm gần đây, tình hình tội phạm mua bán, vận chuyển trái phép các chất ma tuý qua đường biển, đặc biệt trên tuyến đường biển quốc tế đã và đang diễn biến phức tạp và có xu hướng ngày càng gia tăng.

Trung tướng Phạm Văn Các phát biểu khai mạc hội thảo

Theo số liệu của Cơ quan phòng, chống ma tuý và tội phạm Liên Hợp quốc (UNODC), hàng năm có khoảng 420 triệu container được vận chuyển bằng đường biển trên toàn thế giới, trong khi đó, chỉ có chưa đến 2% số đó được kiểm soát, tiềm ẩn nguy cơ các tổ chức tội phạm có tổ chức xuyên quốc gia lợi dụng để vận chuyển bất hợp pháp ma tuý, tiền chất, các mặt hàng cấm...

Từ năm 2004 đến nay, thế giới đã thu giữ 265 tấn cocain, 71 tấn cần sa, hơn 6 tấn heroin, gần 2.000 tấn tiền chất ma tuý và hơn 1 tấn chất hướng thần trên đường biển.

Quang cảnh Hội thảo

Thời gian qua, lực lượng chức năng các nước ASEAN đã triệt phá nhiều vụ án vận chuyển ma tuý qua đường biển, thu giữ số lượng rất lớn ma tuý. Điển hình, năm 2018, lực lượng phòng chống ma tuý Malaysia đã triệt phá 2 vụ án lớn, thu giữ hơn 2 tấn ma tuý tổng hợp được vận chuyển từ nước ngoài đến cảng Klang, Malaysia.

Cùng năm 2018, Indonesia cũng phá 2 vụ án, thu giữ gần 2,7 tấn ma tuý tổng hợp được vận chuyển từ Trung Quốc qua đường biển vào Indonesia. Đầu năm 2019, lực lượng phòng chống ma tuý Việt Nam cũng triệt phá đường dây vận chuyển trái phép chất ma tuý từ Tam Giác Vàng về Việt Nam, sau đó đi nước ngoài bằng đường biển, thu giữ 578 kg ma tuý đá....

Trung tướng Phạm Văn Các cho biết, do nhiều nguyên nhân, kết quả phòng ngừa, phát hiện, bắt giữ tội phạm ma tuý trên tuyến đường biển còn nhiều hạn chế. Tội phạm ma tuý tiếp tục lợi dụng hoạt động xuất nhập khẩu hàng hoá bằng container đi đường biển để vận chuyển ma tuý trái phép với sự chỉ đạo, cấu kết của các đối tượng mua bán, vận chuyển. Ma tuý được trung chuyển qua nhiều nước để tới điểm đích, gây khó khăn cho cơ quan chức năng các nước trong điều tra, xác định đường dây và các đối tượng cầm đầu.

Do vậy, 4 năm qua, cơ chế hợp tác phòng chống ma túy tại các cảng biển đã trở thành diễn đàn hợp tác đa phương quan trọng trong khuôn khổ ASEAN, thể hiện sự cam kết, quyết tâm của các nước trong công tác này.

Các đại biểu dự hội thảo chụp hình lưu niệm

Tại hội thảo, sau phần tham luận, chia sẻ thông tin cập nhật về tình hình tội phạm ma túy qua đường biển của các đoàn quốc tế, các đại biểu đã thảo luận về những khó khăn và thống nhất các giải pháp nhằm kiểm soát ma túy theo đường biển.

Các giải pháp chính được đưa ra bao gồm: Các nước thành viên củng cố cơ chế trao đổi nhanh chóng thông tin hiện có, thiết lập đường dây nóng giữa các nước để kịp thời trao đổi thông tin, phối hợp kiểm soát, truy bắt các đối tượng vận chuyển ma túy trên tuyến đường biển.

Lập các chuyên án điều tra chung, trao đổi thông tin, phối hợp truy bắt các đối tượng trong đường dây mua bán trái phép chất ma túy ở các nước khác nhau. Thường xuyên trao đổi thông tin, phương thức thủ đoạn mới của tội phạm ma túy trên tuyến đường biển, thông tin về các tổ chức tội phạm ma túy quốc tế lợi dụng tuyến đường biển để vận chuyển ma túy bất hợp pháp.

Đồng thời, khuyến nghị các nước đối tác hỗ trợ tổ chức các lớp tập huấn, chia sẻ kinh nghiệm, trang bị phương tiện, hỗ trợ nâng cao năng lực kiểm soát ma túy qua tuyến đường biển.

Hội thảo lần thứ 5 sẽ do Brunei đăng cai tổ chức vào năm 2020.

Bình luận (0)

Lên đầu trang