ĐBQH đồng tình với dự thảo Nghị quyết cơ chế, chính sách đặc thù phát triển TPHCM

Thứ Ba, 30/05/2023 11:32

|

(CAO) Các đại biểu Quốc hội khẳng định cần một cơ chế, chính sách mới có tầm nhìn dài hạn và đột phá hơn cho TPHCM; đồng thời cho rằng đây là mong mỏi không chỉ của cử tri và Nhân dân TPHCM mà còn của người dân cả nước.

Chính phủ vừa trình Quốc hội dự thảo Nghị quyết của Quốc hội về thí điểm một số cơ chế, chính sách đặc thù phát triển TPHCM. Trao đổi bên hành lanmg Quốc hội, các đại biểu cho rằng, đây là mong mỏi không chỉ của cử tri và Nhân dân TPHCM mà còn của người dân cả nước.

Thúc đẩy tiềm năng, lợi thế, khai thác tối đa các ưu điểm để phát triển mạnh mẽ

Đại biểu Phan Đức Hiếu (Thái Bình) bày tỏ tán thành với sự cần thiết ban hành Nghị quyết. Về căn cứ chính trị, Nghị quyết số 31-NQ/TW của Bộ Chính trị khẳng định rõ “Đảng đoàn Quốc hội lãnh đạo ban hành Nghị quyết của Quốc hội (thay thế Nghị quyết số 54/2017/QH14) để cho phép thí điểm cơ chế, chính sách vượt trội phát triển TPHCM”, nhằm thúc đẩy các vùng có tiềm năng, lợi thế, khai thác tối đa các ưu điểm để giúp phát triển mạnh mẽ.

Qua tổng kết Nghị quyết số 54 và thực tiễn phát triển của TPHCM cho thấy còn một số điểm nghẽn, vướng mắc về mặt cơ chế, thể chế và khiến TP chưa thể phát triển xứng tầm với tiềm năng. Bên cạnh đó, việc có cơ chế, chính sách đặc thù cũng là mong mỏi không chỉ của cử tri và Nhân dân TPHCM mà còn của người dân cả nước.

Đại biểu Phan Đức Hiếu

Đại biểu Phan Đức Hiếu cũng cho rằng, bên cạnh nội dung và giải pháp đã được xây dựng, cần chú trọng đến tốc độ triển khai Nghị quyết. Cách làm và xây dựng Nghị quyết phải khác đi, thậm chí phải chi tiết, cụ thể hơn để giảm thiểu tối đa các văn bản hướng dẫn; đẩy nhanh quá trình tổ chức triển khai, đưa Nghị quyết nhanh chóng đi vào cuộc sống.

Ngoài ra, cần chú ý tới nguyên tắc “trọng tâm và trọng điểm”. Như vậy, nguồn lực và cơ chế cũng phải tập trung để giải quyết những vấn đề cấp bách, quan trọng, giúp thúc đẩy phát triển TP, không nên quá dàn trải. Nếu nguồn lực bị phân tán thì năng lực hấp thụ cũng bị phân tán, khiến các giải pháp trở nên kém hiệu quả. Các giải pháp phải cụ thể, như xác định rõ sẽ tập trung cho khu vực nào, lĩnh vực nào, công trình nào; thời gian dự kiến bao lâu; quy mô nguồn lực là bao nhiêu…

Đại biểu cũng cho rằng nên có giải pháp mở rộng khai thác không gian mới và các vùng lân cận thay vì chỉ chỉnh trang không gian cũ. Đối với cơ chế huy động nguồn lực con người, bên cạnh thu hút nhân tài mới thì cần thúc đẩy những người đang làm việc trong bộ máy của TP phát huy hết khả năng, tạo cơ hội cho họ đóng góp tối đa năng lực chuyên môn.

Theo đại biểu, cơ chế ưu đãi đầu tư phải thiết kế hết sức khoa học, tránh những cơ chế tương tự như các địa phương khác; tính đến những chính sách toàn cầu mới, như thuế tối thiểu toàn cầu và chuyển đổi xanh, nâng cao tính sáng tạo. Bên cạnh đó, cũng cần tính toán đến cơ chế bền vững, như chuyển giao công nghệ, đào tạo người lao động...

Cần có một cơ chế để "cởi trói" cho TPHCM phát triển

Chung quan điểm, đại biểu Hoàng Văn Cường (Hà Nội) cũng đồng tình phải có một cơ chế cởi mở để "cởi trói" cho TPHCM. TPHCM vốn năng động, có tốc độ phát triển khá tốt nhưng tăng trưởng thời gian vừa qua ở mức thấp so với nhiều các tỉnh, thành trên cả nước. Điều này không phải hoàn toàn do năng lực của TP, mà có nguyên nhân do TPHCM bị bó buộc bởi cơ chế, chính sách.

Đại biểu Hoàng Văn Cường

Theo đại biểu, phạm vi, quy mô, tính chất của các chính sách hiện hành tại Nghị quyết số 54 còn chừng mực, chưa tạo sức nặng đột phá. Nhiều vướng mắc về cơ chế, chính sách cản trở sự phát triển của TP cũng được đưa ra thảo luận trong quá trình sửa đổi các luật liên quan và chưa được Quốc hội thông qua. Trong khi đó, TPHCM là trung tâm kinh tế, thương mại, tài chính lớn nhất cả nước, có vai trò quan trọng trong điều tiết về ngân sách trung ương, hiện đang đóng góp khoảng 27% ngân sách. Việc có chính sách vượt trội là cần thiết không chỉ đối với TP mà còn cho Vùng kinh tế trọng điểm phía Nam và cả đất nước.

Ông Cường cho rằng, dự thảo Nghị quyết được trình Quốc hội tại kỳ họp này không phải cơ chế, chính sách đặc thù nữa mà là một khung khổ pháp luật để TP đi trước, hành động trước, trải nghiệm trước, góp phần tháo gỡ các vướng mắc, rào cản cho bản thân TP. Tuy đây chưa thực sự là những “viên thuốc” đặc hiệu để phát huy tối đa tiềm năng của TPHCM, nhưng sẽ giúp tháo gỡ các vướng mắc về cơ chế, chính sách đang cản trở sự phát triển của TP.

Theo đại biểu, TPHCM là một địa phương rất đặc biệt, cán bộ, người dân, doanh nghiệp vốn được đánh giá là luôn năng động, dám nghĩ, dám làm và đi đầu trong đổi mới. Bộ Chính trị đã có Kết luận số 14-KL/TW về chủ trương khuyến khích và bảo vệ cán bộ năng động, sáng tạo vì lợi ích chung đang tạo động lực dám nghĩ, dám làm cho cả hệ thống chính trị. Có thể thấy, chính dám nghĩ, dám làm sẽ tạo động lực để đổi mới, tạo sự nhảy vọt về phát triển cho các địa phương. Do vậy, rất cần có một nơi thực sự năng động, thực sự có năng lực để triển khai chủ trương này của Đảng; đồng thời cần một khuôn khổ pháp lý để TP phát huy tối đa được tinh thần dám nghĩ, dám làm.

Đại biểu cũng cho rằng, nên cho phép TPHCM thực hiện những cơ chế tương tự như Nghị quyết số 30/2021/QH15 của Quốc hội đã cho phép Chính phủ được chủ động, sáng tạo áp dụng linh hoạt, kịp thời các biện pháp phòng, chống dịch bệnh COVID-19; biện pháp nào trái với quy định pháp luật hiện hành sẽ báo cáo Ủy ban Thường vụ Quốc hội để xử lý. Để được như vậy, dự thảo Nghị quyết lần này cần có tầm nhìn dài hạn và đột phá hơn cho TPHCM.

Trình Quốc hội dự thảo Nghị quyết của Quốc hội về thí điểm một số cơ chế, chính sách đặc thù phát triển TPHCM, Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng cho biết, Nghị quyết hướng đến xây dựng các cơ chế, chính sách đặc thù, vượt trội nhằm tạo cơ sở pháp lý để phát huy tiềm năng, lợi thế, tạo đột phá, giải quyết các điểm nghẽn về phát triển kinh tế - xã hội của TP, góp phần xây dựng và phát triển TPHCM như mục tiêu đã đặt ra tại các Nghị quyết của Bộ Chính trị và Quốc hội. Việc xây dựng cơ chế, chính sách không phải chỉ riêng cho TP mà còn tạo điều kiện cho TP phát huy vai trò là đầu tàu, dẫn dắt phát triển kinh tế của cả nước; cho phép tiếp tục áp dụng các cơ chế, chính sách thực hiện đạt kết quả tại Nghị quyết số 54/2017/QH14.

Nghị quyết cũng bổ sung các cơ chế chính sách phù hợp đang được thí điểm tại một số địa phương và một số cơ chế chính sách có trong dự thảo Luật đất đai sửa đổi, Luật Nhà ở sửa đổi dự kiến trình Quốc hội thời gian tới. Quy định cơ chế, chính sách đặc thù cho TP có trọng tâm, trọng điểm, bảo đảm tính khả thi và thực hiện tăng cường phân cấp, ủy quyền cho TP, gắn với cơ chế kiểm tra, giám sát minh bạch, hiệu quả. Nội dung chính của dự thảo Nghị quyết có 7 nhóm cơ chế, chính sách, trong đó, có nhiều điểm mới, đột phá, có tác động lan tỏa.

Cơ chế, chính sách đặc thù cho TPHCM: Phát huy vai trò đầu tàu, dẫn dắt phát triển kinh tế cả nước
 

Bình luận (0)

Lên đầu trang