Các đường dây vận chuyển cocaine từ Mỹ La-tinh đang nhắm đến Đông Nam Á

Thứ Hai, 29/05/2023 11:38  | Thanh Hòa

|

(CAO) Hiện nay, Đông Nam Á, trong đó có Việt Nam đã và đang là thị trường tiêu thụ các loại ma túy tổng hợp, các chất hướng thần.

Trong các ngày từ ngày 28/5-2/6, tại Đà Nẵng, được sự đồng ý của lãnh đạo Bộ Công an - Cơ quan Thường trực phòng, chống ma túy của Ủy ban Quốc gia phòng, chống AIDS và phòng, chống tệ nạn ma túy, mại dâm, Cục CSĐT tội phạm về ma túy (C04) tổ chức khoá tập huấn về công tác cai nghiện và phục hồi cho người nghiện ma tuý cho lực lượng chức năng nước CHDCND Lào.

Tại khóa tập huấn, Thượng tá Hoàng Tâm Hiếu, Phó Cục trưởng C04 cho biết, hiện nay, Châu Á nói chung và Đông Nam Á nói riêng đã và đang là thị trường tiêu thụ các loại ma túy tổng hợp, các chất hướng thần.

Phó Cục trưởng C04 Hoàng Tâm Hiếu phát biểu

Các đường dây vận chuyển cocaine từ các nước Mỹ La-tinh được phát hiện, bắt giữ gần đây cho thấy loại tội phạm này đang nhằm vào thị trường khu vực Đông Nam Á, trong đó có Việt Nam và Lào.

Để giải quyết tình hình nêu trên, lực lượng thực thi pháp luật các nước đã có nhiều nỗ lực, phối hợp, triển khai nhiều biện pháp nghiệp vụ; điều tra, khám phá nhiều đường dây, ổ, nhóm sản xuất, vận chuyển và mua bán ma túy, đặc biệt là ma túy tổng hợp ở biên giới hai nước.

Tuy nhiên, số lượng người nghiện ma túy vẫn còn ở mức cao; thành phần người nghiện đa dạng; tỷ lệ người nghiện, sử dụng ma túy phạm các tội hình sự khác cao, đặc biệt là số người nghiện, sử dụng ma túy tổng hợp có xu hướng gia tăng, thường phạm những tội đặc biệt nghiêm trọng, gây hoang mang, bất ổn trong xã hội.

Theo Phó Cục trưởng C04, việc xác định và quản lý người nghiện, người sử dụng trái phép chất ma túy, công tác cai nghiện và quản lý sau cai nghiện có ý nghĩa rất quan trọng nhằm giảm cầu về ma túy.

Các đại biểu hai nước tham gia khoá tập huấn

Khoá tập huấn lần này cũng là một trong những hoạt động hợp tác thường niên, thiết thực nằm trong khuôn khổ Hiệp định và Bản ghi nhớ giữa Chính phủ và Bộ Công an hai nước.

Khoá tập huấn với các giảng viên, chuyên gia là những người giàu kinh nghiệm trong lĩnh vực cai nghiện và phục hồi cho người nghiện, người sử dụng ma tuý đến từ các đơn vị của Bộ Công an, Bộ Y tế sẽ giúp học viên nâng cao nhận thức và trang bị những kiến thức cơ bản về tình hình ma tuý thế giới, khu vực và tuyến biên giới Việt Nam - Lào; tổng quan về chính sách và pháp luật cai nghiện ma tuý của Việt Nam; can thiệp y tế cho người nghiện ma tuý và công tác xác định tình trạng nghiện, quản lý người nghiện và quản lý sau cai nghiện.

Bên cạnh đó, đây cũng là dịp để các đồng nghiệp hai nước chia sẻ kinh nghiệm, hiểu biết của mình nhằm nâng cao hơn nữa hiệu quả công tác cai nghiện và phục hồi, góp phần làm giảm nguồn cầu ma tuý tại mỗi nước.

Trước những chuyển biến nhanh chóng và phức tạp của tình hình ma túy thế giới và khu vực, công tác đào tạo, nâng cao năng lực, trình độ và kỹ năng chuyên sâu cho cán bộ tuyến đầu là hết sức cần thiết góp phần nâng cao hiệu quả phòng, chống tội phạm và tệ nạn ma tuý, đồng thời làm giảm tác hại của ma tuý với cộng đồng, xã hội, giúp kinh tế, xã hội phát triển ổn định và thịnh vượng.

Bình luận (0)

Lên đầu trang