Kỷ niệm 75 năm ngày truyền thống Lực lượng Cảnh sát hình sự (18/4/1946 - 18/4/2021):

Cảnh sát hình sự luôn phải giữ trái tim nhiệt huyết và cái đầu mưu trí

Thứ Hai, 12/04/2021 21:16  | Huệ Trinh

|

(CAO) Chiều 12-4-2021, Công an TPHCM (CATP) long trọng tổ chức buổi họp mặt kỷ niệm 75 năm ngày truyền thống lực lượng Cảnh sát hình sự (18/4/1946 - 18/4/2021).

Đến dự buổi lễ có Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Văn Nên; Thiếu tướng Lê Hồng Nam, Giám đốc CATP cùng các đồng chí trong Ban giám đốc; đại diện lãnh đạo các sở ban ngành TPHCM; Đại tá Lê Ngọc Phương, Phó cục trưởng Cục CSHS Bộ Công an...; cùng lãnh đạo, chỉ huy, CBCS lực lượng CSHS tại TPHCM các thế hệ.

Truyền thống vẻ vang

Phát biểu mở đầu buổi họp mặt, Thượng tá Trần Văn Hiếu - Trưởng phòng CSHS CATP cho biết: Trong 75 năm qua, lực lượng CSHS nhiều thế hệ đã không quản ngại gian khổ, hy sinh, nỗ lực vượt qua nhiều thử thách, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ, xứng đáng là “quả đấm thép” của lực lượng CAND trong lĩnh vực đấu tranh phòng chống tội phạm...

Thay mặt Đảng, Nhà nước, Bí thư Thành ủy Nguyễn Văn Nên trao Huân chương Chiến công hạng II cho Phòng CSHS CATP

Trong chặng đường vẻ vang, đáng tự hào này, lực lượng CSHS ghi nhận nhiều sự hy sinh thầm lặng, đã có 32 đồng chí anh dũng hy sinh, được công nhận liệt sĩ; hơn 200 đồng chí được công nhận thương binh. Lực lượng CSHS lập nhiều thành tích, chiến công hiển hách được Đảng, Nhà nước tặng nhiều huân, huy chương các hạng. Đã có 32 đơn vị Phòng CSHS được phong tặng danh hiệu “Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân”, 18 đồng chí của lực lượng CSHS được phong tặng danh hiệu “Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân” và hàng trăm, hàng ngàn lượt CBCS nhận các hình thức khen thưởng khác.

Buổi họp thu hút sự quan tâm, chú ý của nhiều đại biểu qua phần giao lưu giữa lãnh đạo thế hệ đi trước và CBCS tiêu biểu của lớp kế thừa. Tham gia phần giao lưu là Đại tá Trần Văn Ngọc - nguyên Trưởng CAQ.Bình Tân, Thượng tá Nguyễn Thành Mỹ - Phó trưởng CAH.Nhà Bè, Đại úy Phạm Quốc Cường - trinh sát Đội Hình sự đặc nhiệm (HSĐN), người được mệnh danh “khắc tinh của tội phạm đường phố”, Đại úy Hoàng Hiếu - cán bộ Đội Chuyên đề - khi giữ vai trò trinh sát luôn nhiệt huyết, quyết đoán và mưu trí, dũng cảm trong đấu tranh với tội phạm, đến lúc làm công tác tham mưu lại xây dựng được nhiều kế hoạch có tính chiến lược.

Chỉ huy các thế hệ của Phòng CSHS và CBCS tiêu biểu giao lưu tại buổi lễ

Đại tá Trần Văn Ngọc tiền thân là trinh sát hình sự, công tác tại Đội Săn bắt cướp (SBC) lừng danh một thời, đã kinh qua nhiều chức vụ Đội trưởng Cảnh sát HSĐN, Phó trưởng phòng CSHS, rồi Trưởng CAQ.Bình Tân nên các câu chuyện, kinh nghiệm phá án được ông chia sẻ qua từng vụ án rất chân thực, sinh động, giàu kinh nghiệm nghiệp vụ, nhận được nhiều tràng vỗ tay cổ vũ của đại biểu, đồng đội cùng thế hệ kế thừa.

Mơ ước được làm trinh sát hình sự nhưng sau khi vào ngành, Thượng tá Nguyễn Thành Mỹ phải trải qua rất nhiều thử thách mới được tuyển dụng vào Đội SBC huyền thoại, vì thế ông rất tự hào, luôn nỗ lực phấn đấu, cống hiến hết mình cho công việc, lý tưởng mà mình đam mê. Với 35 năm công tác, Thượng tá Mỹ đã lập nhiều chiến công, từng bước trở thành Đội trưởng Đội Chống tội phạm có tổ chức, Phó trưởng Phòng CSHS rồi Phó trưởng CAH.Nhà Bè hiện tại. Các câu chuyện phá án cùng kinh nghiệm phấn đấu của bản thân được thượng tá Mỹ ôn lại góp phần thổi bùng lên ngọn lửa yêu nghề của các trinh sát trẻ.

Thiếu tướng Lê Hồng Nam và Thiếu tướng Đinh Thanh Nhàn tặng hoa cám ơn các thế hệ lãnh đạo Phòng CSHS
Trao khen thưởng CBCS lực lượng CSHS đạt thành tích cao tại buổi lễ

Truyền thống vẻ vang của lực lượng CSHS suốt chặng đường 75 năm qua được khắc họa sinh động thêm bằng những thước phim có sự tham gia của những lãnh đạo kinh qua các thời kỳ cùng chuỗi hoạt động của các tổ trinh sát từng phá những vụ án kinh điển như vụ án Thanh Nga, băng cướp do anh em Lê Khắc Lễ - Lê Khắc Nghĩa cầm đầu cùng 20 đồng bọn, vụ án Võ Tùng Hội...

Chỉ tính riêng lực lượng CSHS CATP được thành lập sau ngày thống nhất đất nước (30-4-1975) với tên gọi ban đầu là Phòng Trị an - Hình sự (giai đoạn 1975- 1977), trong hành trình 46 năm qua, dù tên gọi trong các giai đoạn có khác nhau nhưng nhiệm vụ cơ bản của đơn vị vẫn không thay đổi và lực lượng CSHS CATP không ngừng lớn mạnh, kể cả về lực lượng lẫn năng lực chuyên môn, nghiệp vụ. Với nỗ lực đó, tập thể Phòng CSHS CATP đã được phong tặng danh hiệu “Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân” năm 1996.

Lãnh đạo Cục cảnh sát hình sự - Bộ Công an tặng lẵng hoa chúc mừng

Những năm sau này, lực lượng hình sự CATP tham gia phá vụ án Trương Văn Cam và đồng bọn; vụ giết người, cướp tiệm vàng Ngọc Hà ở Q.Tân Bình, tiệm vàng Anh Sang ở huyện Nhà Bè; vụ án giết người, cướp tài sản do Huỳnh Văn Hòa cầm đầu; vụ giết 5 người trong một gia đình ở Q.Bình Tân do Nguyễn Hữu Tình thực hiện; triệt phá băng nhóm làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan, tổ chức với 17 đối tượng bị khởi tố; thu 1.400 con dấu, 1.300 tài liệu giả, hơn 200 biển số xe giả...

“Qua 75 năm truyền thống lực lượng CSHS nói chung và 46 năm ngày thành lập lực lượng CSHS CATP nói riêng, có thể khẳng định lực lượng CSHS đã hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ, thật sự là một trong những lực lượng chủ công bảo vệ, giữ vững an ninh trật tự.

Phát huy truyền thống đó, tôi tin rằng trong thời gian tới, lực lượng CSHS sẽ tiếp tục vượt mọi khó khăn, không ngừng phấn đấu, rèn luyện, nâng cao phẩm chất, đạo đức cách mạng và trình độ, năng lực chuyên môn, nghiệp vụ, sẵn sàng thực hiện, hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ được giao, xứng đáng với truyền thống vẻ vang, anh hùng của lực lượng hình sự”, Thiếu tướng Đinh Thanh Nhàn - Phó giám đốc CATP đánh giá.

Thiếu tướng Lê Hồng Nam, Giám đốc CATP phát biểu tại buổi lễ

CSHS không thể thiếu trái tim nóng và cái đầu mưu trí

Phát buổi tại buổi họp mặt, Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Văn Nên đã động viên, chia sẻ, biểu dương lực lượng CSHS nói riêng và CATP nói chung khi đã phấn đấu hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao, đặc biệt là Đội SBC trước đây và Đội HSĐN bây giờ.

Dịp này, Bí thư Thành ủy Nguyễn Văn Nên đã thay mặt Đảng, Nhà nước trao Huân chương Chiến công hạng II cho Phòng CSHS CATP và Huân chương Chiến công hạng III cho Đội Phòng ngừa, đấu tranh tội phạm theo tuyến, địa bàn thuộc Phòng CSHS. Đồng thời, CATP cũng trao bằng khen của UBND TPHCM cho 11 cá nhân và giấy khen của CATP cho 25 tập thể, cá nhân thuộc lực lượng CSHS.

Từng có giai đoạn làm công an, cụ thể là trinh sát hình sự, vì thế Bí thư Thành ủy Nguyễn Văn Nên đã chia sẻ một số kinh nghiệm nghề nghiệp một cách chân tình, cởi mở, đầy cảm thông với công việc đặc thù của lính hình sự. Qua đó, ông vạch ra 4 mục tiêu cơ bản lực lượng hình sự cần quán triệt thực hiện. Trong đó, Bí thư Thành ủy đặc biệt nhấn mạnh việc trinh sát hình sự cần hội đủ nhiều phẩm chất tốt đẹp, trong đó không thể thiếu trái tim nhiệt huyết với công việc và cái đầu mưu trí, quyết đoán.

Mỗi giai đoạn, tội phạm lại có những thay đổi về phương thức hoạt động nên ngoài việc dự báo tốt tình hình, bám sát các kiến thức chuyên môn nghiệp vụ, có bản lĩnh chính trị vững vàng, người lính hình sự phải luôn mưu lược, nhạy bén, tế nhị, nhẫn nại, linh hoạt trong từng tình huống phá án, luôn lấy 6 điều Bác Hồ dạy làm kim chỉ nam cho mọi hoạt động; tích cực học hỏi kinh nghiệm của các thế hệ đi trước và chủ động nâng cao kiến thức chuyên môn bằng việc không ngừng trui rèn, cập nhật kiến thức khoa học, công nghệ. Công tác xây dựng lực lượng trong CAND đặc biệt quan trọng, với lực lượng CSHS nó lại càng tiên quyết, nếu phát hiện sớm các lệch lạc, kịp thời ngăn chặn sẽ hạn chế các sai phạm, giúp nâng cao hiệu quả công tác.

Bí thư Thành ủy Nguyễn Văn Nên cùng các đại biểu, CBCS lực lượng CSHS chụp hình lưu niệm

Thiếu tướng Nguyễn Hồng Nam, Giám đốc CATP phát biểu: “Hôm nay chúng ta rất vinh dự được đón tiếp đồng chí Nguyễn Văn Nên, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TPHCM đến tham dự cuộc họp mặt 75 năm ngày truyền thống của lực lượng CSHS, đồng chí đã thay mặt lãnh đạo TP có những chia sẻ, động viên đối với lực lượng CSHS CATP. CATP xin bày tỏ lòng biết ơn sâu sắc đối với sự quan tâm của Thành ủy, Ủy ban nhân dân thành phố và của đồng chí Bí thư Thành ủy đối với lực lượng CSHS CATP trong thời gian qua. Lực lượng CSHS CATP rất vui mừng và xin được trân trọng đón nhận sự biểu dương, sự ghi nhận và sự đánh giá cao của lãnh đạo thành phố đối với những thành tích đã đạt được; đồng thời đón nhận sự chia sẻ những khó khăn trong công tác với cán bộ chiến sĩ, cũng như những động viên, định hướng với các nội dung trọng tâm mà lực lượng CSHS cần phấn đấu thực hiện trong thời gian tới. Đảng ủy và Ban giám đốc CATP xin ghi nhận đầy đủ ý kiến chỉ đạo của đồng chí Bí thư Thành ủy để lãnh đạo và thực hiện nghiêm túc có hiệu quả trong thời gian tới”.

Thượng tá Trần Văn Hiếu, Trưởng phòng CSHS phát biểu tại buổi lễ

Thay mặt lực lượng CSHS CATP, Thượng tá Trần Văn Hiếu tiếp thu các ý kiến chỉ đạo của Bí thư Thành ủy, Ban giám đốc CATP và hứa tiếp tục xây dựng lực lượng CSHS CATP vững mạnh, xứng đáng với danh hiệu “Đơn vị Anh hùng” được Nhà nước trao tặng.

Bình luận (0)

Lên đầu trang