Công an tỉnh Hải Dương vượt xa chỉ tiêu cấp CCCD gắn chíp điện tử

Thứ Hai, 12/04/2021 16:11

|

(CAO) Xuất phát chậm, thậm chí có lúc “đóng băng” để thực hiện cách ly xã hội trên phạm vi toàn tỉnh bởi đại dịch COVID-19, nhưng đến thời điểm này, Hải Dương là một trong những tỉnh đứng đầu cả nước về thực hiện cấp đổi CCCD, kết quả thu nhận hồ sơ liên tục đạt 155-165% chỉ tiêu của Bộ Công an. Chỉ tính trong tháng 3-2021, Công an tỉnh Hải Dương đã hoàn thành và vượt xa chỉ tiêu Bộ giao.

Do ảnh hưởng của dịch COVID-19, từ ngày 27-1 đến ngày 5-3, công tác triển khai việc cấp, quản lý Căn cước công dân (CCCD) gắn chíp điện tử trên địa bàn tỉnh Hải Dương bị gián đoạn, thậm chí có lúc “đóng băng” để thực hiện cách ly xã hội trên phạm vi toàn tỉnh.

Sau hơn 1 tháng căng mình chống dịch COVID-19, khi dịch bệnh đã được kiểm soát, toàn tỉnh chuyển sang trạng thái bình thường mới, Công an tỉnh Hải Dương lại bước vào “chiến dịch” cấp CCCD gắn chíp với chuỗi ngày làm việc xuyên đêm...

Đề việc cấp CCCD trên địa bàn được tiến hành hiệu quả, khoa học, đúng tiến độ, hàng loạt giải pháp đã được đưa ra thảo luận, một Ban chỉ đạo “chiến dịch” được thành lập để kịp thời chỉ đạo việc thực hiện...

Một tổ công tác gồm các đồng chí có chuyên môn kỹ thuật cao trong lĩnh vực công nghệ thông tin, viễn thông tin học được tập hợp để kịp thời xử lý các sự cố liên quan đến thiết bị phương tiện... Công tác kiểm tra, hướng dẫn, đôn đốc việc thực hiện được Bam Giám đốc Công an tỉnh chỉ đạo thực hiện thường xuyên, liên tục để kịp thời khắc phục những khó khăn, vướng mắc phát sinh trong quá trình thực hiện tại địa bàn cơ sở; đồng thời phát hiện nhân rộng những mô hình hay, sáng tạo, hiệu quả.

Công an tỉnh Hải Dương thu nhận hồ sơ cấp CCCD gắn chíp điện tử cho người dân

Được xác định là “chủ công” của “chiến dịch”, lực lượng Cảnh sát quản lý hành chính về TTXH từ tỉnh đến cơ sở đồng loạt tăng ca tất cả các ngày trong tuần làm căn cước cho người dân. Để đảm bảo yêu cầu công tác, lực lượng này được bố trí, phân công thành từng tổ, đội với tính chuyên môn hóa cao; chú trọng công tác đào tạo tại chỗ, cầm tay chỉ việc đối với số CBCS được tăng cường.

Bên cạnh tuyên truyền phòng chống dịch bệnh, lực lượng Công an xã, phường, thị trấn lại tiếp tục tăng cường công tác điều tra cơ bản, nắm người, nắm hộ; kiểm tra, làm sạch dữ liệu trong kho dữ liệu dân cư, đảm bảo khi người dân đến làm thủ tục cấp CCCD đã có sẵn dữ liệu “đúng, đủ, sạch và sống”. Mỗi cán bộ cơ sở có nhiệm vụ thống kê, lập danh sách, bố trí công dân do mình quản lý tham gia cung cấp hồ sơ để cấp thẻ CCCD

Tại tỉnh Hải Dương, qua điều tra, Công an tỉnh xác định trên địa bàn tỉnh có hơn 811.000 người từ 14 tuổi trở lên chưa được cấp CCCD gắn chíp điện tử. Thời gian qua, Công an tỉnh đã tiếp nhận 13 bộ máy lưu động cấp CCCD gắn chip, phân bố đều cho phòng Cảnh sát Quản lý hành chính về trật tự xã hội và Công an 12 huyện, thị xã thành phố để thực hiện nhiệm vụ cấp CCCD, đồng thời làm tốt công tác tập huấn, đào tạo cho lực lượng trực tiếp làm nhiệm vụ cấp, quản lý CCCD.

Căn cứ chỉ tiêu Bộ Công an giao, Công an tỉnh đặt mục tiêu, yêu cầu Công an các đơn vị phấn đấu thực hiện thu nhận đạt 1.020.901 hồ sơ cấp CCCD, xong trước ngày 25/6/2021, vượt chỉ tiêu được giao là 32.701 hồ sơ và xong trước 5 ngày so với kế hoạch của Bộ Công an.

Điển hình tại huyện Thanh Hà, với một ca F0 với COVID-19, xuất phát điểm của Công an huyện Thanh Hà chậm hơn so với toàn tỉnh và toàn quốc. Để đáp ứng yêu cầu của Giám đốc Công an tỉnh, cấp hơn 82 nghìn thẻ CCCD, Công an huyện Thanh Hà đã triển khai các biện pháp, huy động các lực lượng tham gia vào quá trình thực hiện cấp thẻ CCCD gắn chip, đúng pháp luật, đủ quy trình và đảm bảo đúng chỉ tiêu… Khởi đầu với nhiều gian nan, mọi việc thật không dễ dàng nhưng chỉ huy đội và lãnh đạo phụ trách vẫn phải dồn hết sức cố gắng, vận dụng sáng tạo các biện pháp để hoàn thành niệm vụ.

“Từ thực tiễn chúng tôi nhận thấy, lăn tay là khâu quan trọng nhất trong quy trình CCCD gắn chip… Nếu lăn tay chậm thì tiến độ chậm, ngược lại nếu lăn tay nhanh tay nhanh thì tiến độ sẽ nhanh. Vì thế, chúng tôi đã lựa chọn những cán bộ khoẻ, đào tạo cho lăn tay; thường xuyên phải có 2 người thay phiên nhau, cứ một tiếng thay phiên nhau một lần” Trung tá Vũ Văn Khải, Phó trưởng Công an huyện Thanh Hà, tỉnh Hải Dương cho biết.

Đây chính là khâu đột phá để Công an huyện Thanh Hà đạt được kết quả trên. Trong quá trình này, để tránh sai sót, họ phân công một đồng chí chỉ huy trực trực tiếp chỉ đạo các tổ trong khâu nhập thông tin. Những người này đối chiếu sổ hộ khẩu, CCCD, CMND để khớp thông tin - bởi khâu này đúng thì tất cả các thông tin sẽ đúng… Sau đó, lãnh đạo và ban chỉ huy đội phân công các tổ, chia làm 3 ca từ 5h, làm việc liên tục đến 24h hàng ngày với tinh thần “hết người dân đến làm CCCD mới hết việc” để hoàn thành nhiệm vụ được giám đốc Công an tỉnh giao.

Nhờ làm tốt công tác tuyên truyền cộng với việc bố trí các tổ công tác ngoài giờ và lưu động đến từng cơ quan, doanh nghiệp, trường học, khu dân cư, tạo thuận lợi cho người dân trong giải quyết thủ tục hành chính nên “chiến dịch” cấp phát hơn 1 triệu CCCD gắn chíp của Công an tỉnh đã được đông đảo nhân dân nhiệt tình hưởng ứng.

Bình luận (0)

Lên đầu trang