Bốn bộ trưởng sẽ đăng đàn trả lời chất vấn trong kỳ họp quốc hội

Thứ Hai, 14/11/2016 11:27  | Trà My

|

(CAO) Tiếp tục chương trình kỳ họp thứ 2, bắt đầu từ ngày 15-11-2016, Quốc hội sẽ dành 2,5 ngày để chất vấn tại hội trường về các vấn đề mà cử tri và đại biểu quan tâm.

Cụ thể, ngày 15-11, sau khi nghe Ủy viên Uỷ ban thường vụ Quốc hội, Trưởng Ban dân nguyện của Ủy ban thường vụ Quốc hội Nguyễn Thanh Hải trình bày Báo cáo kết quả giám sát việc giải quyết kiến nghị của cử tri gửi đến kỳ họp thứ 11, Quốc hội khóa XIII, các đại biểu tiến hành chất vấn Bộ trưởng Bộ Công thương Trần Tuấn Anh về đánh giá tổng thể, phương án xử lý các dự án, nhà máy thua lỗ, kém hiệu quả, các dự án đã có quyết định đầu tư nhưng không triển khai, để hoang hóa, lãng phí; trách nhiệm của tổ chức, cá nhân có liên quan; Giải pháp củng cố hệ thống bán lẻ hàng hóa thích ứng với hội nhập quốc tế; kiểm soát kinh doanh đa cấp; quản lý thị trường, phòng, chống buôn lậu, hàng giả, hàng kém chất lượng, hàng không rõ nguồn gốc; Chính sách đột phá phát triển ngành ô tô theo định hướng đầu tư của Nhà nước và các cam kết hội nhập quốc tế.

Phương án tổ chức kiểm tra, đánh giá chất lượng, quy hoạch các công trình thủy điện, thủy lợi và đảm bảo an toàn xả lũ trong thời gian tới.

Buổi chiều, các đại biểu chất vấn Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và môi trường Trần Hồng Hà về việc thực hiện chính sách, pháp luật về xử lý chất thải của các cơ sở công nghiệp, dịch vụ, làng nghề, khu dân cư; Việc xử lý trách nhiệm đối với cơ quan, tổ chức, cá nhân vi phạm pháp luật trong các dự án để xảy ra sự cố môi trường; Giải pháp thích ứng với biến đổi khí hậu; Việc quản lý, khai thác tài nguyên, khoáng sản.

Bộ trưởng Bộ Công thương Trần Tuấn Anh sẽ đăng đàn trả lời chất vấn của các đại biểu về các dự án ngàn tỷ bị thua lỗ, kém hiệu quả

Đến ngày 16-11, Bộ trưởng Bộ Giáo dục và đào tạo Phùng Xuân Nhạ sẽ trả lời chất vấn về tình hình thực hiện chương trình cải cách giáo dục và đào tạo, đổi mới giáo dục cơ bản, toàn diện, đổi mới chương trình, sách giáo khoa giáo dục phổ thông theo Nghị quyết 88/2014/QH13 của Quốc hội.

Thực hiện phân luồng cho học sinh cấp phổ thông để định hướng nghề nghiệp; Công tác quản lý chất lượng đào tạo, nhất là chất lượng đào tạo của các trường đại học do địa phương quản lý; giải pháp quản lý chất lượng giáo dục đại học, gắn đào tạo với quy hoạch, dự báo và sử dụng nguồn nhân lực; Việc thực hiện đổi mới phương thức thi và công nhận tốt nghiệp theo hướng gọn nhẹ, hiệu quả, giảm áp lực và tốn kém cho xã hội; giải pháp để ổn định việc tổ chức thi tốt nghiệp phổ thông và đại học trong giai đoạn 2016-2020.

Ngoài ra, Bộ trưởng Bộ Nội vụ Lê Vĩnh Tân sẽ trả lời chất vấn về vấn đề tinh giản biên chế, thực hiện đề án vị trí việc làm; giải pháp cải cách tiền lương, nâng cao trách nhiệm, kỷ luật công vụ,chất lượng cán bộ, công chức, viên chức, nâng cao chỉ số hài lòng của nhân dân trong đánh giá chế độ công vụ, công chức; đổi mới công tác quy hoạch, luân chuyển, bổ nhiệm cán bộ.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc 

Cùng tham gia trả lời chất vấn với các Bộ trưởng còn có các Bộ trưởng, Trưởng ngành khác, các Phó Thủ tướng Chính phủ Trịnh Đình Dũng, Vũ Đức Đam, Trương Hòa Bình cũng trả lời về những nội dung liên quan thuộc trách nhiệm của mình.

Đến ngày 17-11, Thủ tướng Chính phủ sẽ đăng đàn trả lời chất vấn của đại biểu Quốc hội về những nội dung thuộc trách nhiệm của Thủ tướng Chính phủ liên quan đến các nhóm vấn đề đã chất vấn trong ngày 2 ngày 15 và 16-11-2016. Các phiên chất vấn đều được phát thanh, truyền hình trực tiếp để đồng bào, cử tri cả nước quan tâm theo dõi.

Bình luận (0)

Lên đầu trang