Nội dung tố cáo nguyên Chủ tịch UBND TP.Cà Mau là sai

Thứ Sáu, 08/06/2018 12:05  | Đào Văn

|

(CAO) Theo đó, 2 nội dung tố cáo ông Hứu Minh Hữu, nguyên Chủ tịch UBND TP.Cà Mau, hiện Phó Ban Quản lý Khu kinh tế được báo chí phản ánh là sai.

Bệnh viện Medic Cà Mau hiện đi vào hoạt động

Ngày 8-6, các cơ quan chức năng tỉnh Cà Mau triển khai kết luận do Chủ tịch UBND tỉnh ký về nội dung tố cáo đối với ông Hứa Minh Hữu, nguyên Chủ tịch UBND TP.Cà Mau, hiện là Phó ban Quản lý Khu kinh tế.

Theo kết luận trên, ngày 26-1-2018, Chủ tịch UBND tỉnh ban hành quyết định thụ lý giải quyết đơn tố cáo đối với ông Hữu. Sau thời gian kiểm tra, Chủ tịch UBND tỉnh kết luận, nội dung tố cáo là sai sự thật.

Cụ thể, đơn tố cáo cho rằng, trong thời gian giữ chức, “ông Hữu làm trái quy định của pháp luật trong việc cưỡng chế thu hồi đất xây dựng Bệnh viện Medic dẫn đến làm thiệt hại cho người dân 7 năm qua”.

Từ kết quả xác minh, làm việc với người tố cáo, người bị tố cáo và kiểm tra, đối chiếu với quy định của pháp luật nhận thấy, Chủ tịch UBND TP.Cà Mau đã thực hiện đúng chủ trương của UBND tỉnh về việc giao đất sạch để xây dựng Bệnh viện Medic Cà Mau.

Mặt khác, dự án bồi thường, hỗ trợ tái định cư xây dựng Bệnh viện Medic Cà Mau là dự án thu hồi đất được sử dụng vào mục đích quốc phòng, an ninh, lợi ích quốc gia, lợi ích công cộng nên thuộc trường hợp thu hồi đất tại Điều 39 Luật Đất đai năm 2003: “Sau khi có quyết định thu hồi đất và phương án bồi thường, giải phóng mặt bằng, tái định cư được cơ quan nhà nước có thẩm quyền xét duyệt, được công bố công khai, có hiệu lực thi hành, người bị thu hồi đất phải chấp hành quyết định thu hồi đất. Trường hợp người bị thu hồi đất không chấp hành quyết định thu hồi đất thì UBND các cấp có thẩm quyền quyết định thu hồi đất ra quyết định cưỡng chế…”. Vì vậy, nội dung tố cáo là sai.

Đến nay vẫn còn một số hộ dân bị giải tỏa để xây bệnh viện này chưa nhận tiền hỗ trợ bồi thường.

UBND tỉnh cũng kiểm tra nội dung tố cáo: “Ngày 16-12-2010, UBND TP.Cà Mau đã ban hành quyết định cưỡng chế đất của ông Mai Bá Dũng, nhưng đến ngày 27-12-2010 lại cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất số BD 500506 cho ông Lê Văn Đầy và bà Nguyễn Thị Phước Linh trên phần đất cưỡng chế thu hồi của ông Mai Bá Dũng là vi phạm trong việc quản lý nhà nước về đất đai”.

Tổ xác minh làm việc với người tố cáo. Tuy nhiên, người tố cáo không cung cấp được chứng cứ, chứng minh nội dung tố cáo. Ông Hữu giải trình, UBND TP.Cà Mau có ban hành quyết định cưỡng chế thu hồi đất đối với các hộ không giao đất nhưng không tổ chức cưỡng chế do các hộ đã chấp hành giao đất để thi công Bệnh viện Medic Cà Mau. Qua kiểm tra các quyết định thu hồi, cưỡng chế không có hộ nào mang tên Mai Bá Dũng. Do đó, nội dung tố cáo là sai.

Kết luận ghi rõ, 2 nội dung tố cáo ông Hữu là sai

Chủ tịch UBND tỉnh Cà Mau giao cho UBND TP.Cà Mau chỉ đạo chính quyền địa phương có buổi làm việc với người tố cáo thực hiện đúng theo kết luận trên.

Bình luận (0)

Lên đầu trang