Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chủ trì Diễn đàn đầu tư Đà Nẵng 2017

Chủ Nhật, 15/10/2017 10:49  | Hoàng Quân

|

(CAO) Sáng 15-10, diễn đàn Đầu tư Đà Nẵng 2017 tổ chức với sự tham dự của Thủ tướng Chính phủ, lãnh đạo các Bộ, ngành trung ương, các địa phương, doanh nghiệp trong và ngoài nước…

Đây là diễn đàn đầu tư lớn nhất của Đà Nẵng trong nhiều năm qua, là sự kiện quan trọng xúc tiến đầu tư, thương mại, du lịch nhằm quảng bá hình ảnh, tiềm năng và cơ hội đầu tư Đà Nẵng hướng đến Tuần lễ Cấp cao APEC 2017 sẽ được tổ chức tại Đà Nẵng ngày 6 đến 11-11-2017.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chủ trì Diễn đàn đầu tư Đà Nẵng 2017

Phát biểu khai mạc diễn đàn, ông Trương Quang Nghĩa – Bí thư Thành ủy Đà Nẵng nhấn mạnh, Đà Nẵng là một trong 5 TP lớn trực thuộc Trung ương, là trung tâm kinh tế - xã hội của miền Trung Việt Nam và Tây Nguyên. Đà Nẵng có vị trí trọng yếu về kinh tế - xã hội; là đầu mối giao thông quan trọng về đường bộ, đường sắt, đường biển và đường hàng không, là cửa ngõ xuất nhập khẩu chính ra Biển Đông của các tỉnh miền Trung, Tây Nguyên và các nước tiểu vùng Mê Kông.

Nói đến Đà Nẵng là nói đến một thành phố trẻ, năng động; thành phố xanh, sạch; một điểm đến du lịch hấp dẫn ở miền Trung Việt Nam. Đà Nẵng đứng đầu trong “Top 10 Điểm đến mới nổi sáng giá nhất năm 2015” theo bình chọn của trang thông tin điện tử du lịch quốc tế Tripsadvisor, được vinh danh là “Điểm đến sự kiện lễ hội hàng đầu châu Á” của Giải thưởng du lịch Thế giới năm 2016. Cơ sở hạ tầng của Đà Nẵng được đầu tư đồng bộ và hiện đại nhất ở khu vực miền Trung. Đà Nẵng cũng là trung tâm giáo dục – đào tạo của miền Trung với hệ thống đào tạo khá toàn diện gồm 24 trường đại học và cao đẳng, 19 trường trung học chuyên nghiệp và 59 trung tâm dạy nghề.

Các đại biểu tham dự diễn đàn

Môi trường đầu tư và kinh doanh không ngừng được cải thiện theo hướng thông thoáng, minh bạch với các chính sách khuyến khích đầu tư hấp dẫn. Đà Nẵng được cộng đồng doanh nghiệp bình chọn là nơi có môi trường kinh doanh tốt nhất Việt Nam.

Diễn đàn lần này, Đà Nẵng mong muốn giới thiệu với quý vị về triển vọng phát triển của TP. với các cơ hội đầu tư mới, các chính sách ưu đãi đầu tư cụ thể; là dịp để các doanh nghiệp đề xuất ý kiến đối với lãnh đạo Chính phủ, Bộ, ngành, TP để có sự chỉ đạo và các giải pháp tháo gỡ những rào cản, vướng mắc trong quá trình đầu tư và kinh doanh. TP.Đà Nẵng rất mong nhận được sự chỉ đạo và hỗ trợ của Thủ tướng Chính phủ và lãnh đạo các Bộ, ngành Trung ương đối với công cuộc phát triển kinh tế - xã hội để TP tiếp tục đà tăng trưởng, vươn lên tầm cao mới, trở thành một đô thị hiện đại sánh ngang với các đô thị lớn trong nước và trong khu vực.

Ông Hồ Kỳ Minh – phó Chủ tịch UBND TP.Đà Nẵng cho biết, từ năm 2012 đến nay, Đà Nẵng đã và đang duy trì tốc độ tăng trưởng GRDP từ 8-9%, cao hơn nhiều so với mức tăng trưởng GDP bình quân cả nước. GDP bình quân đầu người liên tục tăng qua các năm và đạt xấp xỉ 3.000 USD năm 2016. Đà Nẵng đã đi đầu trong việc phát triển và hoàn thiện cơ sở hạ tầng, tạo kết nối thông suốt cho khu vực miền Trung – Tây Nguyên về cả đường sắt, đường bộ và đường hàng không.

Trong những năm gần đây, Đà Nẵng đã trở thành điểm đến đầu tư nhiều triển vọng đối với cả các doanh nghiệp trong nước và các doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài. Đến tháng 9-2017, Đà Nẵng đã thu hút được 400 dự án trong nước với số vốn 90.000 tỷ đồng (4,5 tỷ USD) và 495 dự án có vốn nước ngoài với số vốn 3,024 tỷ USD. Hiện có 13 dự án đang nghiên cứu đầu tư với số vốn đăng ký 18.485 tỷ đồng (hơn 815 triệu USD). Qua đó cho thấy sự tin tưởng của nhà đầu tư đối với môi trường đầu tư và tiềm năng phát triển của thành phố.

Ông Trương Quang Nghĩa – Bí thư Thành ủy Đà Nẵng

Để tiếp tục duy trì sự phát triển kinh tế, xã hội và đảm bảo chiến lược phát triển đô thị quốc gia trong tương lai, Đà Nẵng kính đề nghị Thủ tướng Chính phủ, các bộ, ngành nhanh chóng xem xét ban hành cơ chế chính sách ưu đãi đối với Khu công nghệ cao Đà Nẵng làm cơ sở đẩy nhanh tốc độ hoàn thiện hạ tầng và thu hút đầu tư; cho phép Đà Nẵng triển khai lập Quy hoạch Khu kinh tế ven biển TP.Đà Nẵng; thành lập và bổ sung Khu kinh tế ven biển Đà Nẵng vào Quy hoạch tổng thể phát triển các Khu Kinh tế ven biển Việt Nam đến năm 2020; chỉ đạo nhằm đẩy nhanh tiến độ thực hiện một số dự án phát triển cơ sở hạ tầng và môi trường của TP, góp phần giải quyết các nút thắt quan trọng trong phát triển công nghiệp, đô thị và môi trường của TP.

Diễn đàn sẽ tổng hợp các nội dung hội nghị chuyên đề, ý kiến thảo luận của các chuyên gia, các nhà đầu tư, tập đoàn lớn trong và ngoài nước. Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc sẽ chủ trì trao quyết định chủ trương đầu tư, giấy chứng nhận đăng ký đầu tư, thông báo thỏa thuận nghiên cứu dự án và các thỏa thuận hợp tác đầu tư, hỗ trợ vay vốn…

Bình luận (0)

Lên đầu trang