TP.HCM: Quyết liệt hơn nữa trong đấu tranh phòng, chống các loại tội phạm

Thứ Ba, 01/03/2016 17:21

|

(CAO) Sáng nay 1-3-2016, UBND TP.HCM tổ chức Hội nghị triển khai nhiệm vụ đấu tranh phòng, chống tội phạm và tệ nạn xã hội trên địa bàn thành phố. Đồng chí Nguyễn Thành Phong, Chủ tịch UBND TP.HCM và Trung tướng Lê Đông Phong, Giám đốc CATP chủ trì hội nghị.

Theo trung tướng Lê Đông Phong, tình hình phạm pháp hình sự tiếp tục được kiềm chế và kéo giảm, trong năm 2015 xảy ra 6.004 vụ (so với năm 2014 giảm 5,9%), chủ yếu ở các loại án xâm phạm sở hữu. Đã điều tra 4.059 vụ phạm pháp hình sự; triệt phá 2.101 băng nhóm, bắt 8.691 đối tượng.

Tuy nhiên, tình hình phạm pháp hình sự vẫn còn diễn biến phức tạp, các băng nhóm tội phạm họat động trong lĩnh vực kinh doanh dịch vụ giải trí nhạy cảm tại các khu trung tâm đang dịch chuyển về các địa bàn vùng ven, móc nối với các băng nhóm, đối tượng hình sự tại địa phương để thực hiện các họat động đòi nợ thuê, cầm đồ, cho vay nặng lãi, tổ chức cờ bạc trái phép.

Đồng chí Lê Đông Phong phát biểu tại hội nghị

Tình hình tội phạm xâm phạm tài sản vẫn xảy ra nhiều, gây bất an cũng như lo ngại cho nhân dân và du khách, phần lớn phát sinh trong số thanh thiếu niên thất nghiệp, nghiện ma túy.

Họat động mua bán dâm đã chuyển sang phương thức chào hàng, môi giới trên mạng Internet và tiềm ẩn nhiều nguy cơ trong nhóm ngành nghề nghệ thuật như đào tạo người mẫu, diễn viên; một số họat động tinh vi núp bóng dưới các hình thức dịch vụ trá hình; họat động mại dâm nam, mại dâm có yếu tố nước ngoài hoặc xuất cảnh ra nước ngòai bán dâm.

Đặc biệt tình trạng sử dụng ma túy tổng hợp ngày càng nhiều tại các cơ sở dịch vụ “nhạy cảm” và tại cộng đồng dân cư; công tác lập hồ sơ người nghiện ma túy có nơi cư trú ổn định vào cơ sở cai nghiện bắt buộc tại cộng đồng còn nhiều sơ hở, yếu kém; công tác hỗ trợ tái hòa nhập cộng đồng đối với người sau cai nghiện đạt hiệu quả thấp, nguy cơ tái nghiện cao… 

Các đại biểu tại hội nghị

Đồng chí Giám đốc CATP nhấn mạnh, trong thời gian tới, CATP tiếp tục phát huy vai trò nòng cốt trong công tác đấu tranh phòng, chống tội phạm và tệ nạn xã hội, chủ động tham mưu Thành ủy, UBND TP các giải pháp để đạt hiệu quả tốt hơn.

Tập trung đấu tranh trấn áp mạnh, có hiệu quả các loại tội phạm như: tội phạm có tổ chức, tội phạm lưu động, tội phạm họat động ở các khu vực giáp ranh, tội phạm công nghệ cao, tội phạm ma túy, mua bán người, tội phạm kinh tế, tham nhũng, tội phạm sử dụng vũ khí gây án, tội phạm cướp, cướp giật trên các tuyến giao thông… trước mắt tập trung và triển khai ngay các kế họach chuyên đề về phòng chống trộm đột nhập, cướp giật tài sản…

Phát biểu chỉ đạo tại hội nghị, Chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Thành Phong, chỉ ra những tồn tại của lực lượng CATP cũng như các quận, huyện, ban ngành để khắc phục. Đồng chí Chủ tịch UBND TP cho rằng mặc dù phạm pháp hình sự trên địa bàn giảm đáng kể, nhưng tình hình ANTT trên địa bàn thành phố còn diễn biến khá phức tạp, tỷ lệ điều tra phá án chưa thật cao.

Đồng Nguyễn Thành Phong cũng khẳng định trong việc chống tội phạm thì chủ công là lực lượng công an, nhưng trách nhiệm này không chỉ riêng ngành công an mà là tổng hợp sức mạng của các hệ thống chính trị của TP.

Đồng chí Chủ tịch TP cũng nhấn mạnh, vẫn còn tình trạng cán bộ một số nơi làm việc kiểu đối phó trong chống tội phạm. Đặc biệt là cơ chế xử lý người đứng đầu trong vấn đề phòng chống tội phạm là chưa quyết liệt... Chủ tịch TP thẳng thắn phê bình lãnh đạo một số quận, huyện không có mặt mà cử cấp phó đi thay. Trong khi đó lịch cử đến dự hội nghị đã gửi từ đầu tuần mà không sắp xếp để đến dự…

Bình luận (0)

Lên đầu trang