TPHCM mong muốn tăng cường hợp tác với các địa phương của Lào và Campuchia

Thứ Ba, 19/09/2023 22:38

|

(CAO) Chiều 19/9, Chủ tịch UBND TPHCM Phan Văn Mãi đã tiếp Tiến sĩ Sonethanou Thammavong, Ủy viên Ban chấp hành Trung ương Đảng Nhân dân Cách mạng Lào, Chủ tịch Viện Khoa học Kinh tế và Xã hội Quốc gia Lào và Viện sĩ Sok Touch, Chủ tịch Viện Hàn Lâm Hoàng gia Campuchia nhân chuyến thăm và làm việc tại TPHCM.

Tại buổi tiếp, Chủ tịch UBND TPHCM Phan Văn Mãi bày tỏ vui mừng đón tiếp đoàn Lào và Campuchia, đồng thời bày tỏ cảm ơn Viện Hàn Lâm Khoa học Xã hội Việt Nam đã tổ chức sự kiện tại TPHCM để qua đó TP được vinh dự đón tiếp bạn bè quốc tế đến với TPHCM, qua đó thắt chặt hơn quan hệ giữa TPHCM với Viện Khoa học Kinh tế và Xã hội Quốc gia Lào và Viện Hàn Lâm Hoàng gia Campuchia.

Giới thiệu với đoàn về tình hình phát triển kinh tế - xã hội TPHCM, Chủ tịch Phan Văn Mãi thông tin về các điểm nhấn quan trọng mà TPHCM đang nghiên cứu để tái cơ cấu kinh tế - xã hội.

Toàn cảnh hội nghị.

Chủ tịch Phan Văn Mãi cho biết, TPHCM là trung tâm kinh tế của miền Nam và cả nước, vì vậy TP tập trung xây dựng đầu tàu kinh tế đối với đồng bằng sông Cửu Long, miền Đông Nam bộ, với các vùng của miền Nam cũng như là đầu mối giao thương quốc tế. TPHCM luôn mong muốn được hợp tác với Lào, Campuchia để trở thành cộng đồng lớn hơn. TP cũng đã và đang hợp tác với Phnom Penh, Viêng Chăn và một số các địa phương khác của Lào.

Về cơ cấu kinh tế của TP, hiện với 65% là dịch vụ, 20% là xây dựng công nghiệp và TP cũng đang tái cơ cấu dịch vụ, trong đó TP tập trung dịch vụ có giá trị cao. Cụ thể, TP hướng đến dịch vụ trung tâm tài chính quốc tế là điểm đến của khu vực về kinh tế trí thức (y tế, giáo dục), về triển lãm - hội chợ, công nghệ sáng tạo, công nghiệp hóa, các trung tâm dịch vụ thể thao, biểu diễn nghệ thuật của khu vực...

Về công nghiệp, TP đang có sự cấu trúc lại thông qua việc đi sâu vào công nghệ cao từ khâu nghiên cứu, thiết kế mẫu, sản xuất sẽ hướng chuyển sản xuất công nghệ cao.

Ngoài ra, TP cũng xác định phát triển kinh tế xanh là định hướng chi phối trong thời gian tới. Cùng đó, TP áp dụng chuyển đối số để hỗ trợ cho hoạt động kinh tế.

Với những mục tiêu trên của TP, Chủ tịch Phan Văn Mãi cho rằng việc hợp tác với các địa phương Campuchia, Lào trong việc chia sẻ tái cấu trúc kinh tế - xã hội, đặc biệt sau dịch Covid-19 đối với xu hướng phát triển sắp tới là hết sức cần thiết. TP mong muốn có sự hợp tác với Campuchia, Lào để làm sao có thể trở thành một cộng đồng lớn hơn, đồng hành trong quá trình phát triển thời gian tới. TP cũng rất muốn lắng nghe chia sẻ của Tiến sĩ Sonethanou Thammavong và Viện sĩ Sok Touch để TP có thể tham khảo, học hỏi.

Chủ tịch Phan Văn Mãi nhấn mạnh, TPHCM luôn trân trọng các thành tựu nghiên cứu, tổng kết thực tiễn từ các Viện Hàn lâm. Chính từ các công trình nghiên cứu này giúp định hướng, đặt nền tảng cho sự đúng đắn, bền vững. TPHCM mong muốn hợp tác với các Viện Hàn Lâm Khoa học Xã hội Việt Nam, Lào, Campuchia cũng như có thể tiếp cận, tiếp thu học hỏi những kết quả nghiên cứu từ của các Viện.

Đáp từ, Viện sĩ Sok Touch, Chủ tịch Viện Hàn Lâm Hoàng gia Campuchia và Tiến sĩ Sonethanou Thammavong, Chủ tịch Viện Khoa học Kinh tế và Xã hội Quốc gia Lào cảm ơn sự đón tiếp trọng thị của TPHCM và bày tỏ sự ấn tượng trước sự phát triển mạnh mẽ, năng động của TPHCM.

Viện sĩ Sok Touch đã chia sẻ tình hình kinh tế - xã hội cùng những trải nghiệm mà Campuchia đã trải qua sau đợt dịch Covid-19. Campuchia hiện đang đối diện các vấn đề đề lớn như biến đổi khí hậu thế giới, những ảnh hưởng từ chiến tranh Nga- Ucraina... làm cho kinh tế Campuchia có nhiều thay đổi.

Chủ tịch UBND TP Phan Văn Mãi chụp hình lưu niệm cùng các thành viên của đoàn Lào, Campuchia.

Viện sĩ Sok Touch giới thiệu về hoạt động, mô hình hoạt động Viện Hàn Lâm Hoàng gia Campuchia, trong đó có các trung tâm nghiên cứu với nhiệm vụ nghiên cứu về ngôn ngữ quốc gia, lịch sử đất nước Campuchia, đào tạo tiếng Khmer, đào tạo sư phạm… và nghiên cứu về công viên với diện tích quy mô lớn. Viện sĩ Sok Touch mong muốn Viện Hàn Lâm Hoàng gia Campuchia có thể xây dựng 1 trung tâm công viên xanh như tại TPHCM bao gồm vui chơi, ăn uống... thông qua việc học hỏi kinh nghiệm từ Việt Nam – Lào – Thái Lan.

Tiến sĩ Sonethanou Thammavong nhận định, qua các buổi hội thảo mà ông tham dự tại TP liên quan đến đề tài phát triển bền vững, xây dựng TP thông minh cùng những thông tin chia sẻ về việc TPHCM cơ cấu về kinh tế thực sự là những kinh nghiệm quý báu, rất hữu ích mà Lào có thể học hỏi, giúp ích cho sự phát triển Lào.

Bình luận (0)

Lên đầu trang