Chung cư, khách sạn bắt buộc phải mua bảo hiểm cháy nổ

Thứ Năm, 08/03/2018 09:09

|

(CAO) Từ ngày 15-4 tới đây, tất cả các chung cư, khách sạn bắt buộc phải mua bảo hiểm cháy nổ. Đây là nội dung được quy định trong Nghị định số 23/2018/NĐ-CP của Chính phủ sắp có hiệu lực pháp luật.

Theo đó, tất cả các cơ sở có nguy hiểm về cháy, nổ như nhà chung cư, khách sạn, nhà khách, nhà nghỉ từ 5 tầng trở lên; nhà trẻ, trường mẫu giáo có từ 100 cháu trở lên; cửa hàng xăng dầu có từ 1 cột bơm trở lên… đều phải mua bảo hiểm cháy, nổ bắt buộc.

Chung cư, khách sạn sẽ bắt buộc phải mua bảo hiểm cháy nổ

Đối tượng bảo hiểm cháy, nổ bắt buộc là toàn bộ tài sản của cơ sở có nguy hiểm về cháy, nổ, gồm: Nhà, công trình và các tài sản gắn liền với nhà, công trình, máy móc, thiết bị; các loại hàng hóa, vật tư. Khi xảy ra cháy nổ, những thiệt hại liên quan đến các tài sản này sẽ được doanh nghiệp bảo hiểm chịu trách nhiệm bồi thường bảo hiểm.

Tuy nhiên, các doanh nghiệp bảo hiểm cũng có quyền từ chối bán bảo hiểm cháy, nổ bắt buộc cho các cơ sở chưa được nghiệm thu về phòng cháy và chữa cháy theo quy định pháp luật; Cơ sở không có biên bản kiểm tra an toàn về phòng cháy và chữa cháy của cơ quan cảnh sát phòng cháy và chữa cháy hoặc biên bản kiểm tra đã quá 1 năm tính từ thời điểm lập đến thời điểm mua bảo hiểm cháy, nổ bắt buộc; Cơ sở đang bị tạm đình chỉ hoặc đình chỉ hoạt động do vi phạm quy định về phòng cháy và chữa cháy…

Ngoài ra, một số trường hợp nguyên nhân khách quan không được nhận bồi thường cháy, nổ như động đất, thiên tai, tài sản bị đốt cháy, thiệt hại do biến cố về chính trị, an ninh và an toàn xã hội gây ra…

Bình luận (0)

Lên đầu trang