Chương trình nghệ thuật "Cõi thiêng Đồng Lộc" tri ân các anh hùng liệt sỹ

Thứ Bảy, 23/07/2022 10:49

|

(CAO) Tối 22-7, tại Khu di dích Ngã ba Đồng Lộc (H.Can Lộc, tỉnh Hà Tĩnh), Báo Nhân dân phối hợp với tỉnh Hà Tĩnh, Tạp chí Cộng sản và Trung ương Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh tổ chức Chương trình nghệ thuật “Cõi thiêng Đồng Lộc”.

Đây là hoạt động hướng đến kỷ niệm 75 năm ngày Thương binh - Liệt sỹ (27/7/1947 - 27/7/2022), 54 năm Chiến thắng Đồng Lộc gắn với tưởng niệm 54 năm ngày hy sinh của 10 nữ liệt sỹ Thanh niên xung phong (24/7/1968 - 24/7/2022).

Đông đảo người dân đến theo dõi chương trình nghệ thuật "Cõi thiêng Đồng Lộc"

Tham dự chương trình có đồng chí Nguyễn Xuân Thắng - Ủy viên Bộ Chính trị, Giám đốc Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh, Chủ tịch Hội đồng Lý luận Trung ương; Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam; các đồng chí nguyên lãnh đạo Trung ương; Tổng Biên tập Báo Nhân dân Lê Quốc Minh; Tổng Biên tập Tạp chí Cộng sản Đoàn Minh Huấn; Chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa - Giáo dục của Quốc hội Nguyễn Đắc Vinh; lãnh đạo tỉnh Hà Tĩnh; các mẹ Việt Nam anh hùng, Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân, thân nhân các liệt sỹ cùng đông đảo bà con nhân dân.

Ông Nguyễn Xuân Thắng - Giám đốc Học viện Chính trị Quốc gia Hồ Chí Minh phát biểu tại buổi lễ

Khai mạc chương trình, Tổng Biên tập Báo Nhân dân Lê Quốc Minh nhấn mạnh, trong những năm kháng chiến chống Mỹ cứu nước, các lực lượng bộ đội, công an, thanh niên xung phong, cán bộ chiến sĩ ngành giao thông vận tải, nhân dân tỉnh Hà Tĩnh đã chiến đấu ngoan cường, anh dũng, làm cho Ngã ba Đồng Lộc trở thành một biểu tượng sáng chói của chủ nghĩa anh hùng cách mạng.

Đồng chí Lê Quốc Minh chia sẻ, việc tổ chức các hoạt động tưởng niệm ngày 10 nữ thanh niên xung phong hy sinh và các anh hùng liệt sỹ tại Ngã ba Đồng Lộc là một điểm nhấn trong đền ơn đáp nghĩa, có ý nghĩa khơi dậy lòng tự hào, phát huy truyền thống anh hùng, truyền thống cách mạng trong thế hệ trẻ và nhân dân cả nước.

Các cựu thanh niên xung phong về tham dự buổi lễ

Phát biểu tại chương trình, đồng chí Nguyễn Xuân Thắng - Giám đốc Học viện Chính trị Quốc gia Hồ Chí Minh nhấn mạnh, những chiến công của quân và dân ta trên chiến trường Đồng Lộc là chiến thắng của lòng yêu nước nồng nàn, ý chí bất khuất, kiên cường của dân tộc Việt Nam được hun đúc qua hàng nghìn năm lịch sử. Đây là chiến thắng của độc lập dân tộc, gắn liền với chủ nghĩa xã hội, của đường lối chiến tranh nhân dân, phát huy sức mạnh đoàn kết toàn dân tộc, kết hợp với sức mạnh thời đại.

Những tiết mục văn nghệ tại chương trình

Những tấm gương quên mình vì Tổ quốc mãi mãi được khắc ghi trong tâm khảm mỗi người dân Việt Nam, trong lịch sử dân tộc Việt Nam; là niềm tự hào, nguồn cổ vũ, động viên to lớn cho các thế hệ hôm nay và mai sau trong công cuộc xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

Đồng chí Nguyễn Xuân Thắng tin tưởng, với truyền thống cách mạng vẻ vang, với niềm tự hào về Ngã ba Đồng Lộc, Hà Tĩnh sẽ tiếp tục vững bước đi lên với niềm tin, quyết tâm và giành nhiều thắng lợi mới, xứng đáng với sự cống hiến, hy sinh cao cả của các thế hệ cha anh.

Tặng nhà tình nghĩa cho các gia đình chính sách

Tại chương trình, Ban tổ chức đã trao tặng 8 nhà tình nghĩa (mỗi ngôi nhà trị giá 100 triệu đồng), 50 sổ tiết kiệm (mỗi cuốn sổ trị giá 10 triệu đồng) cho các gia đình thân nhân liệt sĩ, đối tượng chính sách và trao 20 suất học bổng (mỗi suất trị giá 3 triệu đồng) cho các em học sinh nghèo vượt khó.

Đây là dịp nhằm thể hiện lòng biết ơn đối với công lao to lớn của các anh hùng, liệt sỹ, thương bệnh binh, các cựu thanh niên xung phong, dân công hỏa tuyến, Mẹ Việt Nam anh hùng, Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân, các gia đình liệt sỹ, gia đình có công với cách mạng, cán bộ, chiến sĩ và nhân dân đã chiến đấu, cống hiến, hy sinh vì sự nghiệp đấu tranh giải phóng dân tộc, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc. Đồng thời, thể hiện đạo lý “uống nước nhớ nguồn” của dân tộc, góp phần tăng cường giáo dục truyền thống cách mạng và trách nhiệm của các thế hệ, nhất là thế hệ trẻ đối với quê hương đất nước.

Bình luận (0)

Lên đầu trang