Viện KSND cấp cao tại TPHCM: Nỗ lực để xứng đáng với niềm tin của ngành và nhân dân

Thứ Sáu, 22/07/2022 08:54

|

(CATP) Hôm nay (22-7), Viện Kiểm sát nhân dân cấp cao tại TPHCM tổ chức lễ đón nhận Huân chương Độc lập hạng 3 do Chủ tịch nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam trao tặng.

Đây chính là phần thưởng cao quý, ghi nhận những đóng góp đáng kể của đơn vị trong công tác chuyên môn; đồng thời cũng là phần thưởng tinh thần to lớn cho sự đoàn kết của cả một tập thể...

Đúng tôn chỉ của ngành

Kể từ ngày thành lập, Viện Kiểm sát nhân dân cấp cao tại TPHCM (Viện cấp cao 3) thuộc Viện Kiểm sát nhân dân tối cao (Viện phúc thẩm 3) đảm nhận nhiệm vụ thực hành quyền công tố, kiểm sát xét xử phúc thẩm theo thẩm quyền của Viện phúc thẩm 3; đồng thời thực hiện nhiệm vụ thực hành quyền công tố, kiểm sát xét xử giám đốc thẩm, tái thẩm đối với các bản án, quyết định đã có hiệu lực pháp luật của Tòa án 23 tỉnh, thành được phân cấp theo thẩm quyền.

Viện Kiểm sát nhân dân cấp cao tại TPHCM được Chủ tịch nước tặng thưởng Huân chương Độc lập hạng 3

Hiểu rõ chức năng, nhiệm vụ của mình, trong 10 năm qua, Viện cấp cao 3 đã luôn hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ được giao. Bên cạnh việc tích cực hưởng ứng và tham gia tốt các phong trào thi đua do Ngành phát động, từ năm 2010 đến nay, các đơn vị thuộc cấp Viện và cá nhân đã luôn hoành thành định mức công việc trong thi đua, có nhiều sáng kiến để nâng cao hiệu quả công tác, góp phần thực hiện đạt và vượt các chỉ tiêu công tác của Ngành, vượt nhiều chỉ tiêu nghiệp vụ của cấp trên đề ra.

Với khối lượng công việc rất lớn, nguồn nhân lực mới chỉ đáp ứng 79,1% chỉ tiêu biên chế được giao, nhưng nhờ có sự đoàn kết, đồng thuận trong lãnh đạo, chỉ đạo, điều hành của lãnh đạo Viện, việc triển khai thực hiện nhiều biện pháp nâng cao hiệu quả công tác chuyên môn nghiệp vụ, công tác xây dựng Ngành đã thể hiện rõ sự nỗ lực, quyết tâm vượt qua khó khăn của toàn thể cán bộ công chức Viện cấp cao 3.

Trong 10 năm qua (2010 - 2019), đơn vị thụ lý 18.549 vụ án các loại (hàng năm đều tăng so với cùng kỳ); trong đó án phúc thẩm thụ lý 16.384 vụ; án giám đốc thẩm, tái thẩm thụ lý 2.165 vụ. Tổng số án đã giải quyết trong kỳ 17.258 vụ, đạt tỷ lệ 93%.

Theo ông Nguyễn Đình Trung - Viện trưởng Viện cấp cao 3: "Công tác thụ lý, nghiên cứu lập hồ sơ kiểm sát các loại án trong các lĩnh vực luôn được chú trọng, đảm bảo đúng hạn luật định và ngày càng nâng cao về chất lượng. Công tác trọng tâm thực hành quyền công tố và kiểm sát xét xử các loại án ngày một được nâng cao. Đặc biệt đối với những vụ án tham nhũng lớn, án do liên ngành Trung ương chỉ đạo, án dư luận xã hội quan tâm, án phức tạp, án kêu oan đều được chỉ đạo sát sao, kịp thời nhằm đảm bảo nghiêm túc; chính xác, đúng người đúng tội".

Ông Nguyễn Đình Trung - Viện trưởng Viện kiểm sát nhân dân cấp cao 3 phát biểu trong một hội nghị giao ban công tác

"Thấu tình, đạt lý”

Dù đã xảy ra từ nhiều năm trước, nhưng đến nay dư luận vẫn chưa quên vụ án Huỳnh Thị Huyền Như và đồng bọn, phạm các tội "lừa đảo chiếm đoạt tài sản" và "làm giả con dấu, tài liệu cơ quan, tổ chức". Tại phiên tòa phúc thẩm từ ngày 15-12-2014 đến ngày 07-01-2015, Viện Kiểm sát đã theo dõi sát sao để việc xét xử đúng trình tự và công bằng.

Trong vụ án này, theo đề nghị của Viện Kiểm sát, tòa tuyên sửa một phần bản án sơ thẩm về khoản tiền dùng thực hiện phạm tội và thu lợi bất chính. Cụ thể là buộc các bị cáo nộp lại số tiền dùng thực hiện phạm tội và thu lợi bất chính để sung công quỹ Nhà nước hơn mười một ngàn tỷ đồng.

Hay là vụ án Bùi Thị Minh Hằng và đồng bọn, phạm tội "gây rối trật tự công cộng" xảy ra tại tỉnh Đồng Tháp. Đây là vụ án liên quan các tổ chức phản động trong và ngoài nước. Khi thụ lý xét xử phúc thẩm, Viện Cấp cao 3 đã thực hiện tăng cứu, xác minh, khảo sát hiện trường vụ án; chuẩn bị toàn diện, chi tiết từ nghiên cứu lập hồ sơ kiểm sát, tổng hợp chứng cứ, lập bảng câu hỏi, dự kiến tranh luận.

Tại phiên tòa phúc thẩm ngày 15-12-2014 ở Đồng Tháp, lãnh đạo đơn vị trực tiếp chỉ đạo, Kiểm sát viên xét hỏi sâu sắc, tranh luận toàn diện, khách quan với các lập luận sắc bén đã giúp Hội đồng xét xử ban hành bản án phúc thẩm đúng người, đúng tội, đúng pháp luật, giúp ổn định tình hình an ninh chính trị tại địa phương và các tỉnh đồng bằng sông Cửu Long. Sau phiên xét xử, kiểm sát viên (là trường hợp duy nhất) được UBND tỉnh Đồng Tháp tặng Bằng khen do thành tích xét xử phúc thẩm đạt chất lượng cao.

Một vụ án cũng gây được tiếng vang trong quá trình xét xử đó là Phạm Công Danh và đồng bọn, phạm các tội "Cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng" và "Vi phạm quy định về cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng" xảy ra tại Ngân hàng Xây dựng Việt Nam.

Đây là vụ án được Thường trực Ban Bí thư chỉ đạo, Viện cấp cao 3 đã hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ do Viện trưởng Viện Kiểm sát nhân dân Tối cao giao, mở ra phương thức làm án đúng thực chất, đúng tinh thần chỉ đạo của Trung ương về phòng chống tham nhũng với số tiền liên quan trong vụ án hơn 9.000 tỷ; sau đó mở rộng điều tra nhiều vụ án liên quan (vụ Phạm Công Danh giai đoạn 2, vụ Hứa Thị Phấn và đồng phạm, thu hồi cho Nhà nước nhiều ngàn tỷ đồng).

Sự quyết liệt trong vụ án Nguyễn Minh Hùng và đồng bọn (vụ VN Pharma) của Viện cấp cao 3 đã được dư luận xã hội đồng tình, đánh giá cao, được nhân dân tin tưởng vào sự công minh của ngành kiểm sát trong điều tra xét xử các vụ án về kinh tế, tham nhũng.

Ngay khi phát hiện vụ án còn nhiều vấn đề mâu thuẫn, Viện đã ban hành Quyết định kháng nghị phúc thẩm theo hướng hủy toàn bộ Bản án sơ thẩm để điều tra lại với các lý do cấp sơ thẩm có sai sót trong việc xác định tội danh; bỏ lọt người, lọt tội; chưa làm rõ trách nhiệm của Cục quản lý Dược, vấn đề vật chứng và một số vấn đề khác...

Không biết đã kinh qua bao nhiêu vụ án lớn, phức tạp; tuy nhiên đối với từng vụ án, Viện cấp cao 3 luôn thận trọng, tỉ mẩn trong từng hồ sơ, từng tình tiết để cùng các cơ quan tố tụng khác xét xử công tâm, khách quan và đúng pháp luật.

Ông Nguyễn Đình Trung trao quyết định bổ nhiệm các Kiểm sát viên thuộc Viện

Xứng đáng với niềm tin

Bên cạnh việc "toàn tâm, toàn lực" trong công tác chuyên môn, kể từ ngày thành lập đến nay, Viện cấp cao 3 còn xây dựng và triển khai thực hiện nhiều chuyên đề phục vụ cho ngành được đánh giá rất cao. Song song đó, công tác kiểm sát hoạt động tư pháp, tổng kết thực tiễn, kiểm tra, hướng dẫn nghiệp vụ cũng được đẩy mạnh và tăng cường, vượt mức nhiều chỉ tiêu Quốc hội và ngành giao. Cụ thể, Viện cấp cao 3 đã ban hành 245 hướng dẫn kiểm sát điều tra đối với các vụ án hình sự bị hủy để điều tra lại; ban hành 85 văn bản trả lời thỉnh thị; ban hành 328 thông báo rút kinh nghiệm nghiệp vụ.

Một công tác quan trọng khác đó là tiếp dân, giải quyết khiếu nại tố cáo cũng được đơn vị tổ chức thực hiện tốt; từ thái độ tiếp công dân, đến nội dung giải thích pháp luật, hướng dẫn thấu đáo, tận tình của cán bộ, kiểm sát viên đã tạo cho người dân tin tưởng vào việc thực hiện chức năng của ngành Kiểm sát.

Lãnh đạo Viện cùng cán bộ trong đơn vị chụp hình lưu niệm tại một hội nghị

Công tác giải quyết đơn giám đốc thẩm, tái thẩm được tiến hành thường xuyên và đảm bảo tiến độ. Trong 10 năm (2010-2019), tổng thụ lý 19.081 đơn/13.871 việc, đã giải quyết là 16.547 đơn/11.629 việc, đạt tỷ lệ 86,7% / 83,8%; từ đó phát hiện nhiều vi phạm pháp luật nghiêm trọng, kịp thời ban hành 892 kháng nghị giám đốc thẩm, tái thẩm trong các lĩnh vực giải quyết án.

Sẽ không có thành công nào dễ dàng, nếu đó ở đó không có những người lãnh đạo chủ chốt vừa có tâm, vừa có tầm, không có sự nỗ lực, đoàn kết của từng cán bộ, kiểm sát viên trong một tập thể. Guồng quay trong những xấp tài liệu dày cộm vừa là áp lực nhưng cũng vừa là động lực để Viện cấp cao 3 cố gắng mỗi ngày, hoàn thành chức trách được giao và góp phần quan trọng để đưa ra những bản án "thấu tình, đạt lý”.

Tập thể Viện KSND cấp cao 3 chụp hình lưu niệm trước Tượng đài Bác Hồ

Hơn 10 năm phấn đấu không ngơi nghỉ, Viện Kiểm sát nhân dân cấp cao tại TPHCM đã liên tục đạt "Tập thể lao động xuất sắc"; Đảng bộ "Trong sạch, vững mạnh"; Công đoàn và Đoàn thanh niên "Vững mạnh"... Và niềm vui về những thành quả đáng tự hào ấy được nhân lên gấp bội ngay giây phút Viện Kiểm sát nhân dân cấp cao tại TPHCM nhận được tấm Huân chương Độc lập hạng Ba do Chủ tịch nước Cộng hòa Xã hội chủ nghĩa Việt Nam tặng thưởng.

Ông Nguyễn Đình Trung - Viện trưởng Viện cấp cao 3 xúc động chia sẻ: "Đây chính là nguồn động lực có ý nghĩa vô cùng to lớn để tập thể đơn vị tiếp tục khắc phục, vượt qua những khó khăn, phát huy những thành quả đã đạt được, ra sức phấn đấu để hoàn thành tốt công tác, xứng đáng với niềm tin của cấp trên và nhân dân".

Bình luận (0)

Lên đầu trang