Đảm bảo an toàn cho công dân Việt Nam tại Ukraine là ưu tiên cao nhất

Thứ Năm, 17/03/2022 18:00

|

(CAO) Việc đảm bảo an ninh, an toàn về tính mạng, tài sản của công dân Việt Nam tại Ukraine là mối quan tâm, ưu tiên cao nhất của Đảng, Nhà nước và Chính phủ Việt Nam.

Chiều 17/3, tại họp báo thường kỳ Bộ Ngoại giao diễn ra theo hình thức trực tuyến, Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng một lần nữa khẳng định, việc đảm bảo an ninh, an toàn về tính mạng, tài sản của công dân Việt Nam tại Ukraine là mối quan tâm, ưu tiên cao nhất của Đảng, Nhà nước và Chính phủ Việt Nam.

Theo Người Phát ngôn Lê Thị Thu Hằng, khi xuất hiện những diễn biến căng thẳng xung quanh tình hình Ukraine, Thủ tướng Chính phủ đã ký ban hành Công điện số 201/CĐ-TTg ngày 26/2/2022 về việc bảo hộ công dân và pháp nhân Việt Nam và một số vấn đề cần lưu ý trước tình hình tại Ukraine.

Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng

Thời gian qua, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Bùi Thanh Sơn liên tục có các cuộc điện đàm với Bộ trưởng Ngoại giao Nga, Ukraine, Romania, trao thư gửi đến Bộ trưởng Ngoại giao Ba Lan, tiếp Đại sứ các nước có liên quan tại Việt Nam, đề nghị hỗ trợ bảo đảm tối đa an ninh, an toàn cho công dân Việt Nam và gia đình cũng như tạo điều kiện thuận lợi cho công dân Việt Nam và gia đình sơ tán, tạo điều kiện cho các chuyến bay sơ tán đưa bà con về nước.

"Trong bối cảnh tình hình diễn biến hết sức nhanh và phức tạp, các bộ, ngành và các cơ quan đại diện tại địa bàn đã hết sức nỗ lực, khẩn trương tổ chức các chuyến bay sơ tán đưa người Việt Nam và gia đình về nước, hỗ trợ giải quyết các vấn đề phát sinh, vướng mắc cho bà con, hoàn thành sớm nhất các thủ tục cần thiết để đưa bà con về nước, đảm bảo công khai, minh bạch, ưu tiên các đối tượng người già, phụ nữ mang thai, trẻ em và người bệnh, người khuyết tật. Đến nay, đã tổ chức được 5 chuyến bay, đưa gần 1.400 người Việt Nam và gia đình của họ có nguyện vọng về nước một cách an toàn", bà Lê Thị Thu Hằng cho biết.

Cũng theo bà Hằng, trên thực tế, trong quá trình triển khai công tác bảo hộ công dân đã nảy sinh các tình huống như: Bà con thay đổi quyết định, lựa chọn hướng di chuyển riêng hoặc có tâm lý chờ đợi, quay lại Ukraine khi tình hình chiến sự chấm dứt. Một số công dân không có đầy đủ giấy tờ hoặc bị thất lạc, hoặc đã hết hạn giấy tờ, cần có sự trợ giúp từ phía các cơ quan đại diện. Các cơ quan đại diện Việt Nam đã phải hết sức nỗ lực, phối hợp chặt chẽ với chính quyền sở tại, các hội, đoàn người Việt tại địa phương nhằm khắc phục khó khăn, liên tục cập nhật thông tin, nhanh chóng giải quyết các vấn đề phát sinh, tổ chức sơ tán bà con ra khỏi vùng chiến sự và đưa về nước an toàn.

Những nỗ lực của các cơ quan chức năng trong nước cũng như các cơ quan đại diện Việt Nam ở nước ngoài, của các hãng Hàng không, doanh nghiệp tài trợ đã nhận được sự ủng hộ, đồng tình và đánh giá cao của bà con người Việt Nam ở nước ngoài cũng như nhân dân trong nước.

Bảo vệ quyền và lợi ích chính đáng của các doanh nghiệp Việt Nam

Thông tin về việc 100 container hạt điều Việt Nam xuất sang Italy có nguy cơ bị lừa, Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng cho biết:

Về việc này, Bộ Công Thương đã có thông tin cho báo chí. Mới đây nhất, ngày 14/3 vừa qua, Thủ tướng Chính phủ đã chỉ đạo các bộ, ngành khẩn trương phối hợp với Hiệp hội Điều Việt Nam và các cơ quan, đơn vị liên quan kiểm tra, làm rõ nguyên nhân để có biện pháp xử lý, hỗ trợ, bảo đảm quyền lợi của người dân và doanh nghiệp.

Về phía Bộ Ngoại giao, ngay sau khi nhận được thông tin từ Hiệp hội Điều Việt Nam, theo chỉ đạo của Bộ Ngoại giao, Đại sứ quán Việt Nam tại Italy đã liên hệ với các chủ tàu, cử cán bộ trực tiếp đến các thành phố Genova, Napoli (Italy) để xác minh thông tin, gửi công hàm đến Bộ Ngoại giao, Bộ Phát triển Kinh tế, Cảnh sát Tài chính và các cơ quan chức năng của Italy đề nghị nhanh chóng điều tra, làm rõ vụ việc, triển khai các biện pháp cần thiết nhằm bảo vệ quyền và lợi ích chính đáng cho các doanh nghiệp Việt Nam.

"Đại sứ quán và Thương vụ của Việt Nam tại Italy đã trao đổi với các doanh nghiệp Việt Nam, cũng như Hiệp hội Điều Việt Nam hướng dẫn cách giải quyết cụ thể; đề nghị các đơn vị có liên quan liên hệ với Tòa án kinh tế quốc tế, Trung tâm Trọng tài thương mại quốc tế tại Việt Nam yêu cầu can thiệp, có ý kiến với các hãng tàu, dừng giao hàng cho người mua trong nhóm nghi vấn là lừa đảo, nhằm giảm tối đa tổn thất cho doanh nghiệp", bà Hằng cho biết.

Theo Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao, thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, Bộ Ngoại giao sẽ tiếp tục phối hợp với các bộ, ngành liên quan kiểm tra, làm rõ nguyên nhân, tích cực hỗ trợ doanh nghiệp trong nước trong việc giải quyết vụ việc này, cũng như đảm bảo an toàn tối đa cho các thương vụ giữa doanh nghiệp Việt Nam và doanh nghiệp Italy trong thời gian tới.

Việt Nam luôn bảo vệ và thúc đẩy các quyền cơ bản của người dân

Trả lời câu hỏi của phóng viên đề nghị cho biết phản ứng của Việt Nam trước việc Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ trao giải Phụ nữ can đảm quốc tế cho Phạm Thị Đoan Trang, Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng khẳng định: Chính sách nhất quán của Việt Nam là luôn bảo vệ và thúc đẩy các quyền cơ bản của người dân, trong đó có quyền của phụ nữ.

Các nỗ lực và thành tựu của Việt Nam trong việc đảm bảo và cải thiện quyền con người thời gian qua đã được cộng đồng quốc tế ghi nhận và đánh giá cao.

"Việt Nam cho rằng việc Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ trao giải thưởng cho Phạm Thị Đoan Trang - một cá nhân vi phạm pháp luật Việt Nam đã bị đưa ra xét xử và đang thi hành án phạt tù là hành động thiếu khách quan, không phù hợp và không có lợi cho việc phát triển quan hệ hai nước", bà Lê Thị Thu Hằng nhấn mạnh.

Bình luận (0)

Lên đầu trang