Bình Phước:

Đập thủy lợi xả nước, hàng chục tấn cá chết phơi lồng bè

Thứ Bảy, 10/10/2015 06:26  | Oanh Nguyên

|

(CAO) Nhiều ngày qua, gia đình ông Lê Trung Song, ở ấp 2, xã Minh Thành, huyện Chơn Thành, tỉnh Bình Phước đang phải đau đầu tìm cách giải thoát cho hàng chục tấn cá chết phơi lồng bè do đập thủy lợi Phước Hòa xả nước khiến nước ở khu vực gia đình ông nuôi cá bị cạn, cá chết hàng loạt.

Theo trình bày của ông Song, gia đình ông thả nuôi 4 lồng bè cá, loại cá diêu hồng khu vực gần lòng hồ đập thủy lợi Phước Hòa, với tổng số lượng 12 ngàn con cá, thời gian nuôi đã được 6 tháng, đến nay trọng lượng mỗi con khoảng 1kg là thời điểm bắt đầu thu hoạch bán.

Cá chết ngửa bụng trên mặt nước

Tuy nhiên, sáng 5-8, như thường lệ, ông Song ra thăm cá, cho cá ăn, thì phát hiện nước trong lòng hồ đã bị rút gần như cạn kiệt.

Hoảng hốt vì lo cho hàng chục tấn cá trong lòng bè của mình sẽ bị chết vì thiếu nước, gia đình ông Song vội vã chạy vào ban quản lý dự án đập thủy lợi Phước Hòa để hỏi nguyên nhân nước rút, thì được bên ban quản lý dự án trả lời là cấp trên chỉ đạo xả nước, xả càng cạn càng tốt. Không còn cách nào khác, ông Song quay trở về để cứu vớt cá di chuyển đi nơi khác.

Tuy nhiên, khi về tới nơi, thì nước đã cạn gần hết, cá chồng chết chồng chất phơi trên bùn. Gia đình Song cố gắng “bán tống, bán tháo” một số cá còn sống sót nhằm gỡ gạc chút vốn, tuy nhiên không được là bao nhiêu. Mấy ngày nay lượng cá chết ngày càng nhiều, nổi chương phình bốc mùi hô thối rất khó chịu. Thậm chí ông Song phải kêu gọi người dân lấy cá về ăn miễn phí, hoặc dùng làm phân nhưng cũng không hết.

Ông Song vớt cá chết mang đi đổ

Số lượng cá diêu hồng đã chết hết khoảng 10 tấn, (với giá bán trung bình 40 ngàn đồng/kg), gia đình ông ước thiệt hại khoảng 400 triệu đồng. Bây giờ gia đình ông chỉ biết vớt cá chết đổ bỏ, để khỏi ô nhiễm môi trường khu vực này.

"Ai là người chịu trách nhiệm vấn đề thiệt thòi của gia đình tôi đây. Gia đình tôi được bao nhiêu vốn tập trung vào nuôi cá hết rồi, giờ vốn đã cạn kiệt, cá thì chết hết thì biết làm sao đây. Tôi đề nghị các ban ngành, các cơ quan có liên quan vào cuộc để điều tra, làm rõ trách nhiệm thuộc về ai để có biện pháp đền bù cho gia đình tôi. Vì nếu ban quản lý đập thủy lợi Phước Hòa không xả nước đột xuất, không thông báo cho người dân thì gia đình tôi đã không bị thiệt hại nặng nề như vậy", ông Song bức xúc.

Trao đổi với chung tôi, ông Nguyễn Văn Ngữ, chủ tịch Hội nông dân xã Minh Thành, huyện Chơn Thành, tỉnh Bình Phước cho biết: "Sau khi nhận được tin báo, Hội nông dân xã Minh Thành đã phối hợp với chính quyền địa phương vào xác minh, lập biên bản điều tra, làm rõ vụ việc và thống kê mức độ thiệt hại. Theo đó, số lượng thiệt hại cá của gia đình ông Song rất lớn".

Cũng theo ông Ngữ, trong vụ việc trên, nguyên nhân ban quản lý đập thủy lợi Phước Hòa làm việc thiếu trách nhiệm, xả nước lớn nhưng không báo trước cho người dân. "Đáng lẽ ra, khi xả nước đập lớn, ban quản lý cần thông báo trước thời gian cho người dân để người dân có sự chuẩn bị bảo vệ cây trồng, vật nuôi, tránh để xảy ra thiệt hại", ông Ngữ cho biết.

Đập thủy lợi Phước Hòa xả nước làm hơn 10 tấn cá diêu hồng của gia đình ông Song bị chết trắng lòng bè

Việc chính quyền địa phương khuyến khích người dân nuôi cá bè trong trong khu vực ngập nước trên lòng hồ thủy lợi Phước Hòa để tăng thêm thu nhập, phát triển kinh tế gia đình và địa phương là điều rất đáng ghi nhận. Tuy nhiên, việc xả nước thất thường của ban quản lý đập thủy lợi Phước Hòa, không báo trước đã khiến người dân sống trong lo lắng, bị thiệt hại nặng nề.

Thiết nghĩ, các cấp chính quyền cần có giải pháp hữu hiệu, có kế hoạch cụ thể và thông báo đến người dân khi xả nước để người dân được yên tâm chăn nuôi, tránh thiệt hại xảy ra.

Xem clip cá chết hàng loạt:

 

Bình luận (0)

Lên đầu trang