Hoàn thành di dời hơn 11.000 người trước bão Nakri đổ bộ

Chủ Nhật, 10/11/2019 17:53  | Hoàng Quân

|

(CAO) Bình Định và Quảng Ngãi đã di dời hơn 11.000 người dân đến nơi an toàn trước khi bão Nakri (bão số 6) đổ bộ vào khuya hôm nay.

Chiều 10-11, ông Hồ Quốc Dũng - Chủ tịch UBND tỉnh Bình Định đi kiểm tra công tác di dời, đưa người dân trong vùng nguy hiểm ở xã Phước Thuận (huyện Tuy Phước) đến nơi an toàn; thăm hỏi, động viên bà con, trước khi bão số 6 đổ bộ.

Sau khi nghe các đơn vị cáo cáo đã hoàn thành công tác di dời người dân và tài sản đến nơi an toàn, Chủ tịch UBND tỉnh đến nơi người dân trú ẩn để động viên bà con.

Người dân Bình Định gia cố, giằng chéo nhà cửa.

Ông Dũng cũng yêu cầu địa phương, các lực lượng đảm bảo tốt nhất nơi ở, phương tiện, điều kiện ăn uống, sinh hoạt cơ bản cho bà con trong lúc di dời đến nơi an toàn; cắt cử lực lượng cùng với nhân dân túc trực, chăm sóc cho bà con; sẵn sàng ứng phó với các tình huống khẩn cấp…

Chiều tối 10-11, lãnh đạo tỉnh, các cơ quan ban ngành, các đơn vị đều túc trực 24/24 giờ và trong tinh thần sẵn sàng lực lượng, phương tiện cơ động khi có lệnh để ứng phó với bão. Các huyện, thị xã và TP.Quy Nhơn đã di dời hơn 2.600 hộ với hơn 10.000 người dân sinh sống ở những vùng trũng thấp, vùng có nguy cơ sạt lở đến nơi an toàn trước 12 giờ ngày 10-11.

Lực lượng công an, biên phòng hỗ trợ tích cực người dân ở các vùng cao hơn tổ chức giằng chống, gia cố lại nhà cửa, cất giữ tài sản… Toàn tỉnh đã có hơn 6.000 tàu thuyền vào nơi tránh trú an toàn. Tỉnh đã cấm ra biển; chỉ đạo các lực lượng vũ trang cùng, Cảng vụ, cảng cá bố trí, hướng dẫn ngư dân neo đậu tàu thuyền đảm bảo an toàn, không cho ngư dân ở lại trên tàu và các lồng bè.

Hơn 3.700 cán bộ, chiến sỹ quân đội, công an, bộ đội biên phòng… tỉnh đã được huy động đến các địa bàn xung yếu để cùng lực lượng của Quân khu 5 từ những ngày qua để hỗ trợ người dân phòng chống mưa bão, di dời người và tài sản, giằng chống nhà cửa.

Lực lượng vũ trang và người dân Bình Định gia cố đê kè, công trình ven biển.
Người dân giằng chéo, gia cố tài sản, nhà cửa...

*Chiều tối 10-11, lãnh đạo tỉnh Quảng Ngãi cùng các sở, ngành, các đơn vị cũng đang túc trực tại các địa phương có nguy cơ bị ảnh hưởng của bão số 6. Lãnh đạo tỉnh, các ngành cũng đã kiểm tra thực tế công tác phòng chống bão tại các địa bàn xung yếu, các địa phương có mưa to, gió lớn.

Tại huyện Đức Phổ, mưa lớn diễn ra trên diện rộng từ ngày 8-11 đến nay. Hiện công tác phòng chống, di dời người và tài sản đã được triển khai cấp tốc. UBND các xã, thị trấn, các khu vực dân cư đã bố trí phương tiện, lực lượng tại chỗ sẵn sàng triển khai nhiệm vụ; các ngành, phòng ban cũng được chỉ đạo bố trí nhân lực, máy móc, thiết bị để sẵn sàng hỗ trợ, cứu chữa người dân khi cấn thiết…

Về cơ bản, hơn 1.000 người dân ở các vùng thấp trũng, xung yếu, vùng có nguy cơ sạt lở… ở Quảng Ngãi đã được di chuyển đến nơi an toàn trước 16 giờ ngày 10-11. Hơn 1.722 tàu cá của ngư dân trên địa bàn cũng đã vào nơi tránh trú an toàn; việc ra biển, đi lại trên biển, trên sông bị cấm.

Lực lượng an, quân đội, bộ đội biên phòng, các Sở, ngành cũng đã được bố trí về các địa phương để tổ chức ứng phó mưa lũ; hỗ trợ người dân di dời người và tài sản; chằng chống nhà cửa, gia cố đê, kè…

Người dân Bình Định giằng chéo nhà cửa.
Di chuyển tàu thuyền lên bờ.

Bình luận (0)

Lên đầu trang