Hơn 200 công nhân thủy điện Đắk Mi 2 bị cô lập: Đu ròng rọc thoát ra ngoài

Thứ Sáu, 30/10/2020 15:25

|

(CAO) Đến chiều tối nay đã có khoảng 70 công nhân thoát khỏi khu vực nhà máy.

Thông tin từ Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh Quảng Nam cho biết, chiều 30/10, sau khi nước lũ trên sông Nước Mét, đoạn có cầu bê tông (đã bị lũ cuốn trôi) bắc ngang qua Thủy điện Đăk Mi 2 hạ dần, các công nhân của thủy điện Đăk Mi 2 đã sử dụng dây cáp làm ròng rọc và tự thoát ra khỏi khu vực cô lập. Hiện tại có khoảng 70 công nhân thoát khỏi khu vực nhà máy.

Do vị trí các khu vực thủy điện Đăk Mi 2 bị sạt lở nặng nên nhiều công nhân vẫn chưa đến được khu vực trung tâm nhà máy để thoát ra ngoài.

Hơn 10 công nhân đã đu dây ròng rọc thoát ra ngoài (cập nhật lúc 14 giờ)

Liên quan đến công tác cứu hộ hơn 200 công nhân mắc kẹt ở Nhà máy Thủy điện Đăk Mi 2 (tỉnh Quảng Nam), do giao thông bị chia cắt, các lực lượng tìm kiếm cứu nạn phải chia thành một mũi để băng rừng tiếp cận khu vực xã Phước Lộc, huyện Phước Sơn.

Các công nhân bị mắc kẹt theo từng tốp khác nhau, cụ thể: khu vực ngã ba suối (cầu khỉ): 25 người; khu vực trạm trộn Công ty Sông Đà (cách nhà máy khoảng 3km): 27 người; khu vực đập cách cầu khỉ khoảng 10km có khoảng 165 người.

Hiện nay tuy không có thiệt hại về người nhưng lương thực, thực phẩm hạn chế, các công nhân đang kêu cứu vì thiếu đói.

Thủy điện Đăk Mi 2, Phước Sơn. - Ảnh: Báo Quân khu 5

Sáng 30/10, hơn 10 công nhân đã đu dây ròng rọc, vượt qua khoảng 3 km đường rừng để ra được bên ngoài và đi về trung tâm xã Phước Công, huyện Phước Sơn.

Nước tại một số con suối đã rút, một nhóm 9 công nhân của thủy điện Đắc Mi 2 cũng đã cố gắng vượt đường rừng để thoát khỏi khu vực bị cô lập. Thời tiết khô tạnh sẽ là điều kiện thuận lợi cho lực lượng tìm kiếm cứu nạn tiếp cận hiện trường. Dự kiến, đoàn sẽ tiếp cận khu vực các công nhân bị cô lập vào đầu giờ chiều cùng ngày.

Một lán trại của công nhân Lilama 10 có nguy cơ bị sụp đổ. Khoảng 40 công nhân tại đây đang khẩn trương thu dọn đồ đạc để di chuyển đến nơi an toàn. Lực lượng chức năng vẫn chưa có thể tiếp cận các công nhân còn kẹt lại tại nhà máy thủy điện Đắk Mi 2.

Do giao thông bị chia cắt, trong ngày hôm nay các lực lượng tìm kiếm cứu nạn phải chia thành một mũi băng rừng tiếp cận khu vực Phước Lộc.

Để tiếp cận hiện trường phải đi bộ khoảng 27 km đường rừng. Việc triển khai theo mũi này cũng gặp không ít khó khăn, khi phải leo dốc và băng qua các con suối.

Thiếu tá Nguyễn Thành Văn – Phó Tham mưu trưởng Ban Chỉ huy quân sự huyện Phước Sơn, người trực tiếp cùng đồng đội trinh sát tiếp cận khu vực Phước Lộc cho biết: “Sau hơn 1 ngày cắt rừng vượt qua rất nhiều điểm sạt lở, hiện nay lực lượng trinh sát mới tiếp cận đến ranh giới giữa Phước Công và Phước Lộc nhưng không thể đi tiếp vì nước lũ quá lớn”.

Trước tình hình đó, các lực lượng cứu hộ đang cơ động theo hướng từ xã Phước Kim qua Phước Thành đến Phước Lộc, hiện đoạn đường này cũng rất nhiều điểm sạt lở chưa lưu thông được, phải mất gần 30km đường rừng núi hiểm trở với trên dưới 15 điểm sạt lở mới đến được Phước Lộc.

Thủy điện Đăk Mi 2 nằm trên địa phận xã Phước Công và Phước Lộc, huyện Phước Sơn (nơi vừa xảy ra 2 vụ sạt lở núi làm 13 người chết và mất tích).

Bình luận (0)

Lên đầu trang