Tăng cường hợp tác quốc tế trong phòng, chống tội phạm công nghệ cao

Thứ Hai, 27/05/2024 16:57  | Mai Loan

|

(CAO) Trong hai ngày 26 và 27/5, Diễn đàn Hợp tác và Truyền thông Quốc tế về Chính sách Dữ liệu lớn Trung Quốc-ASEAN và các nước láng giềng lần thứ 3 đã được tổ chức tại Quý Châu, Trung Quốc.

Được sự cho phép của Lãnh đạo Bộ Công an, Đoàn đại biểu của Bộ Công an do Đại tá Vũ Văn Tấn, Phó Cục trưởng Cục Cảnh sát QLHC về TTXH làm trưởng đoàn đã tham dự và có bài phát biểu tại diễn đàn.

Đại tá Vũ Văn Tấn phát biểu tại diễn đàn

Với chủ đề "Kiểm soát tội phạm gian lận Internet và chính sách dữ liệu lớn và viễn thông", các đại biểu tham dự diễn đàn đã dành nhiều thời gian trao đổi, thảo luận trên tinh thần chân thành, sâu sắc. Trong những năm gần đây, Trung Quốc-ASEAN và các nước láng giềng đã đạt được những thành tựu đáng kể trong việc cùng nhau đấu tranh phòng chống tội phạm lừa đảo qua mạng viễn thông, đây là một hoạt động sinh động trong việc xây dựng một cộng đồng có tương lai chung giữa Trung Quốc, ASEAN và các nước láng giềng.

Các đại biểu thống nhất trao đổi và hợp tác sâu rộng trong các lĩnh vực như truyền thông chính sách, kết nối cơ chế, chia sẻ thông tin, hỗ trợ công nghệ, đào tạo chuyên môn và trao đổi chặt chẽ, cùng nhau tăng cường sức mạnh, cải tiến công nghệ, nâng cao trí tuệ, xử lý các vụ việc tốt hơn.

Phát biểu tại diễn đàn, Đại tá Vũ Văn Tấn đánh giá: Trong dòng chảy không ngừng của dữ liệu, của công nghệ, giới tội phạm cũng nhanh chóng lợi dụng công nghệ, thay đổi phương thức thủ đoạn truyền thống, trở nên tinh vi và xảo quyệt hơn, gây thiệt hại lớn về tính mạng và tài sản cho người dân, doanh nghiệp nói riêng, và ảnh hưởng đến tình hình an ninh trật tự mỗi quốc gia.

Đại tá Vũ Văn Tấn cùng các đại biểu tại diễn đàn

Thời gian qua, Bộ Công an Việt Nam rất tích cực ứng dụng các công nghệ liên quan tới nền tảng dữ liệu lớn, điển hình là việc xây dựng thành công hệ thống Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư và cơ sở dữ liệu CCCD, định danh và xác thực điện tử; Chia sẻ với các bộ ngành, đặc biệt đồng bộ thống nhất định danh với cơ quan thuế, ngân hàng và các nhà mạng là biện pháp hiệu quả, nhanh chóng xác minh danh tính, nhân thân công dân, từ đó phát hiện kịp thời các đối tượng sử dụng nhân thân giả, để thực hiện các hoạt động phạm tội.

Bộ Công an Việt Nam sẽ tiếp tục cùng đồng hành với các nước trong cuộc chiến không khoan nhượng với tội phạm nói chung và tội phạm công nghệ cao nói riêng; sẵn sàng và chủ động cùng đồng nghiệp các nước chia sẻ thông tin, kiến thức, kinh nghiệm thực tiễn… nhằm mang lại bình yên cho người dân và ổn định chung trong mỗi quốc gia.

Đoàn đại biểu tham dự tại diễn đàn

Tại diễn đàn, các đại biểu cũng đánh giá, trong bối cảnh toàn cầu hóa, tình hình tội phạm xuyên quốc gia ngày càng nghiêm trọng và phức tạp, không quốc gia nào có thể đứng ngoài hoạt động phối hợp thực thi pháp luật là biện pháp hiệu quả để đối phó với tội phạm xuyên quốc gia như tội phạm viễn thông. Tất cả các bên sẵn sàng tích cực thực hiện các nghĩa vụ quốc tế của mình. Tăng cường thực thi pháp luật chung trong việc chống lại các tội phạm xuyên quốc gia như lừa đảo qua internet viễn thông, cờ bạc và buôn bán ma túy. Hợp tác với nhau để tiến hành bắt giữ các nghi phạm xuyên biên giới, dẫn độ, điều tra và phong tỏa các quỹ liên quan đến vụ án và tăng cường kiểm soát biên giới...

Diễn đàn Hợp tác và Truyền thông Quốc tế về Chính sách Dữ liệu Lớn Trung Quốc-ASEAN và các nước láng giềng là một nền tảng quan trọng để chia sẻ những thành tựu trong cuộc chiến chống tội phạm xuyên biên giới và là một kênh quan trọng để thúc đẩy hợp tác an ninh thực thi pháp luật quốc tế. Tất cả các bên nhất trí tổ chức Diễn đàn hợp tác và truyền thông quốc tế về chính sách dữ liệu lớn Trung Quốc-ASEAN và các nước láng giềng tại Quý Dương, tỉnh Quý Châu hàng năm, tiếp tục thúc đẩy hợp tác và liên lạc thực thi pháp luật quốc tế, tiếp tục thúc đẩy xây dựng một cộng đồng có tương lai chung đối với Trung Quốc, ASEAN và các nước láng giềng.

Bình luận (0)

Lên đầu trang