Đề xuất hợp thức hoá thị trường đặt cược thể thao

Thứ Năm, 31/05/2018 10:57

|

(CAO) Sáng nay (31-5), Quốc hội tiến hành thảo luận tại tổ về dự luật Thể dục, thể thao (sửa đổi, bổ sung). Điểm đáng chú ý là dự luật đã bổ sung quy định về đặt cước thể thao.

Giải trình về nội dung này, Chủ nhiệm Uỷ ban Văn hoá, Thanh thiếu niên và Nhi đồng Quốc hội Phan Thanh Bình cho đây là vấn đề cần được nghiên cứu, xem xét.

Lý do là trong những năm qua, thị trường đặt cược thể thao trên thế giới có xu hướng phát triển nhanh. Nhiều quốc gia đã chính thức hợp pháp hóa hoạt động đặt cược thể thao như Mỹ, Anh, Australia, Nga, Đức, Thổ Nhĩ Kỳ, Bulgaria, Brazil…

Một số quốc gia châu Á có điều kiện xã hội gần với Việt Nam cũng đã đưa hoạt động này vào quản lý, như Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc, Ấn Độ, Singapore, Malaysia, Thái Lan, Indonesia, Campuchia…

Việc hợp thức hóa thị trường đặt cược thể thao nhằm quản lý, giám sát chặt chẽ hoạt động của thị trường này, hạn chế các tác động xấu đối với xã hội, đáp ứng nhu cầu về giải trí của một bộ phận người dân và đem lại một khoản thu cho ngân sách nhà nước.

Đồng thời, hiện nay Chính phủ đã cho phép kinh doanh đặt cược đua ngựa, đua chó và thí điểm đặt cược bóng đá quốc tế. Thủ tướng Chính phủ đã có Công văn số 275/TTg-PL ngày 27/2/2018 đề nghị bổ sung quy định mang tính nguyên tắc về đặt cược thể thao trong dự thảo Luật.

Ông Nguyễn Văn Tuyết chia sẻ bên hành lang Quốc hội

Từ những lý do trên, Ủy ban Thường vụ Quốc hội nhận thấy việc quy định về đặt cược thể thao ở nước ta là cần thiết nhằm đáp ứng nhu cầu thực tiễn của xã hội, đồng thời bảo đảm sự kiểm tra, giám sát chặt chẽ của các cơ quan nhà nước có thẩm quyền đối với hoạt động này.

Vì vậy, Ủy ban Thường vụ Quốc hội xin Quốc hội cho phép bổ sung nội dung đặt cược thể thao theo hướng quy định về khái niệm đặt cược thể thao, nguyên tắc kinh doanh đặt cược thể thao; giao Chính phủ quyết định Danh mục các hoạt động thể thao được phép kinh doanh đặt cược thể thao và quy định chi tiết về kinh doanh đặt cược thể thao.

Theo đó, dự luật quy định, kinh doanh đặt cược thể thao phải bảo đảm các nguyên tắc sau đây: là hoạt động kinh doanh có điều kiện, chịu sự kiểm soát chặt chẽ của cơ quan quản lý nhà nước có thẩm quyền; doanh nghiệp kinh doanh đặt cược thể thao chỉ được hoạt động kinh doanh khi đã được cơ quan có thẩm quyền cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện kinh doanh đặt cược thể thao; Hoạt động kinh doanh đặt cược phải minh bạch, khách quan, trung thực, bảo đảm quyền và lợi ích hợp pháp của các bên tham gia; Đồng tiền sử dụng để đặt cược thể thao, trả thưởng trong kinh doanh đặt cược thể thao là Việt Nam đồng.

Cũng theo dự luật, Chính phủ quyết định Danh mục các hoạt động thể thao được phép kinh doanh đặt cược thể thao, quy định chi tiết về kinh doanh đặt cược thể thao.

Chia sẻ với phóng viên bên lề Quốc hội về dự luật này, Phó Chủ nhiệm Uỷ ban Văn hoá, Giáo dục, Thanh thiếu niên nhi đồng Nguyễn Văn Tuyết cho biết, việc quy định nội dung trên là cần thiết nhưng vấn đề đặc cược thể thao cũng nhạy cảm và phức tạp nên luật chỉ nên quy định có tính nguyên tắc và giao cho Chính phủ trong từng thời kỳ và hoàn cảnh cụ thể của từng giai đoạn để xác định trong từng thời kỳ cụ thể những môn thể thao nào được đặt cược thì mới quản lý được.

Cũng theo ông Tuyết, quy định này sẽ giúp cho Chính phủ có cơ sở cho việc hướng dẫn môn thể thao nào thì cho phép đặt cược. “Chính phủ muốn có cơ sở để hướng dẫn sau này và nó dài hơi hơn, ngoài đua ngựa, đua chó. Tới đây có môn gì khác không? Nếu có luật thì làm cơ sở cho Chính phủ tính tiếp” – ông Tuyết nói.

Bình luận (0)

Lên đầu trang