Báo Công an TPHCM chuyển đợt hàng cứu trợ đầu tiên đến miền Trung

Thứ Hai, 19/10/2020 10:23

|

(CATP) Trong 2 ngày cuối tuần vừa qua, Báo Công an TPHCM và nhà tài trợ đã đưa chuyến hàng cứu trợ đầu tiên gồm gạo, nước uống đến Thừa Thiên Huế, trao đến tận tay bà con đang vật lộn trong dòng nước lũ.

Miền Trung năm nào cũng bão lũ. Cái eo thon thắt đáy mong manh như gánh hai đầu đất nước. Từ thời chiến tranh, giặc cứ nhắm thẳng vào đó hòng chia cắt. Trong mưa bom đạn dội, miền Trung bền bỉ kiên gang, vẫn hiên ngang nối liền hai miền Tổ quốc. Hết bom đạn của kẻ thù, dải đất ấy lại hứng lấy biết bao thiên tai, giông bão.

Từ trên cao nhìn xuống, mảnh đất duyên hải như chiếc đòn gánh của các mẹ, các chị cứ lặng lẽ, tảo tần sớm hôm, mà ngoài kia là Biển Đông, là bao la mênh mông của những ẩn họa thiên tai chực chờ. Bao nhiêu bão giông từ phía đó ập vào. Miền Trung gánh hết.

Nhưng chưa năm nào thiên tai dồn dập như vậy. Trong chưa đầy một tháng, 4 cơn bão dữ nối nhau càng qua miền Trung mang theo lượng mưa kinh hoàng trút xuống gây lũ quét và sạt lở. Lũ cao ngập tận mái nhà, người dân chấp chới giữa dòng nước bạc. Hàng chục chiến sĩ, cán bộ hy sinh trong lúc cứu dân.

Đồng bào miền Trung đang trong cảnh màn trời chiếu đất...

Báo CATP cùng nhà tài trợ và Công an Thừa Thiên Huế đưa quà cứu trợ đến tặng bà con

Hạt gạo nghĩa tình

Đó là 10 tấn gạo do cô Nguyễn Thị Dậu - Tiệm bánh mì Như Lan, quận 1 gửi tặng cho người dân trong vùng lũ miền Trung. Trước đó, 10 tấn gạo cũng đã được chuyển khẩn cấp cho ba xã thuộc vùng rốn lũ của TT-Huế gồm Hương Trà, Phong Điền, Quảng Điền.

Sự giúp đỡ này được thực hiện chỉ sau chưa đầy hai tuần khi cơn bão số 5 ập vào và Báo CATP đã phối hợp các địa phương từ Ninh Thuận ra đến Phú Yên trao 15 tấn gạo dân nghèo chống hạn, chống bão. Số gạo này cũng do cô Dậu gửi tặng.

Nhằm chia sẻ với đồng bào ruột thịt miền Trung đang gồng mình chống chọi với bão lũ thiên tai, phát huy truyền thống tương thân tương ái ngàn đời của dân tộc, Ban biên tập Báo Công an TPHCM kêu gọi các tổ chức xã hội, doanh nghiệp, Mạnh thường quân cùng bạn đọc hảo tâm trong và ngoài nước "Hướng về miền Trung", đóng góp, giúp đỡ thiết thực về vật chất lẫn tinh thần, thể hiện trách nhiệm, sự đùm bọc, sẻ chia... để phần nào xoa dịu nỗi đau thương, mất mát do thiên tai gây ra đối với đồng bào ruột thịt.

Mọi sự đóng góp xin gửi về Ban Công tác bạn đọc Báo Công an TPHCM (số 110 Nguyễn Du, P.Bến Thành, quận 1, TPHCM) hoặc thông qua số tài khoản xã hội - từ thiện của Báo CATP: Báo Công an TPHCM (XH-TT) số: 0071001983085, Ngân hàng Vietcombank - Chi nhánh TPHCM.

Cái nghĩa đồng bào thôi thúc người dân cả nước hướng về miền Trung, trong đó tại TPHCM bao giờ cũng là nơi khởi nguồn đầu tiên cho sự giang tay san sẻ, tiếp sức bà con vùng thiên tai bão lũ. Nên những người như cô Dậu ở mảnh đất Sài thành bao giờ cũng có. Cứ thiên tai địch họa nơi đâu là nhớ đến câu ông bà đã dạy: Nhiễu điều phủ lấy giá gương..., Lá lành đùm lá rách....

Những điều giản dị ấy, từ trong lương tri đã làm nên những con người tình nghĩa của thành phố nghĩa tình.

Cũng truyền thống đó, Báo Công an TPHCM ngay khi cơn bão số 6 hình thành gây lũ lụt các tỉnh miền Trung, Ban biên tập đã ra lời kêu gọi cả nước chung sức chung lòng Hướng về miền Trung ruột thịt.

Vì dân đi trong lũ dữ

Đêm 16-10, ngay sau khi hoàn thành nhiệm vụ tại đơn vị, được sự phân công của Ban Biên tập chúng tôi tức tốc chạy ra sân bay Tân Sơn Nhất, bắt đầu cho cuộc hành trình đến Huế để phối hợp cùng Công an Thừa Thiên - Huế cứu trợ khẩn cấp người dân vùng lũ.

Vượt qua cánh đồng nước là Thủy Thanh nơi bà con đang chờ đoàn công tác mang quà đến giúp

Phải khó khăn lắm chúng tôi chúng tôi mới đến được TP.Huế vì giữa lúc cơn bão số 8 hình thành nhắm thẳng vào khu vực miền Trung, gây mưa to, điều kiện thời tiết không cho phép máy bay đáp xuống. Các chuyến bay từ Hà Nội mang theo hàng hóa cứu trợ cho người dân cũng buộc quay lại sân bay Nội Bài.

Cho đến trưa 17-10 chúng tôi mới đáp được chuyến bay. Một vùng nước mênh mông nuốt gần trọn Huế. Thì người dân không trong cảnh màn trời chiếu đất mới lạ. Vậy mà trời còn đổ mưa, gió càng to. "Nỗi niềm chi rứa Huế ơi...".

Báo CATP cùng nhà tài trợ, lực lượng Công an TT-Huế trao tiền giúp đỡ cho 3 cha con anh Ngô Hữu Toàn có vợ mang song thai bị mất

Vừa đến nơi cũng là lúc đồng chí Trưởng phòng Công tác Chính trị và các cán bộ Công an Thừa Thiên - Huế có mặt và lập tức tiến hành chuyến cứu trợ đồng bào. Công an địa phương đã chuẩn bị hai xe gầm cao chở gạo nhưng nước dâng quá nhanh biến các tuyến đường của TP.Huế thành sông, nên đoàn chúng tôi đành thuê xuồng vào vùng rốn lũ Hương Thủy, Hương Trà.

Chiếc ghe tròng trành giữa biển nước mênh mông, chỉ chờ một cơn gió bạt ngang là có thể lật úp. Giữa sóng nước bão lũ, bài học Bác dạy vì nhân dân phục vụ đã làm tất cả chúng tôi vững vàng. Phía trước là Xã Thủy Thanh, nơi người dân được Công an tỉnh hẹn cùng đoàn của Báo CATPHCM đến giúp đỡ.

Đoàn đến tận nhà trao quà cho gia đình ông Ngô Văn Năm

Sau gần một giờ đồng hồ, chúng tôi cũng đến được với bà con. Nhưng lúc này địa điểm tập kết được chọn để bà con đến nhận quà nước dâng ngập không còn chỗ. Vì vậy, chúng tôi phải đi ghe vào từng nhà. Chọn những hoàn cảnh đặc biệt nhất, chúng tôi trao cho người dân món quà, dù đơn sơ nhưng chan chứa nghĩa tình. Trao, động viên xong hộ này, không đợi cám ơn chúng tôi vội bơi ghe sang nhà khác. Cứ như vậy cho đến tối cả đoàn mới rời khỏi vùng lũ. Ngày mai, ngày kia,,, và nhiều ngày sau đoàn sẽ tiếp tục trao quà đến bà con.

Xin hẹn Huế, hẹn bà con những vùng bão lũ của miền Trung trong chuyến công tác lần 2. Hy vọng sẽ có thêm những tấm lòng của người dân thành phố nghĩa tình hướng về miền Trung ruột thịt.

Trong ngày 18-10, Báo Công an TPHCM cũng phối hợp Công an tỉnh Thừa Thiên - Huế trao 5.000 thùng nước uống tinh khiết cho người dân các vùng rốn lũ, người dân vùng ven đô Huế như Hương Thủy, Hương Trà, Phong Điền, Phú Vang...

Hiện người dân vùng lũ rất thiếu nước nhưng do tình trạng thời tiết phức tạp nên nguồn nước khó đến với người dân. Chúng tôi phải cùng cán bộ chiến sĩ công an tỉnh Thừa Thiên - Huế thuê xe và ghe túc trực để khi nước đến là bốc đưa đi ngay vào vùng lũ phát cho dân.

Toàn bộ số nước này do Công ty Lavie hỗ trợ. Ngoài ra, Lavie cũng đã tặng người dân Quảng Bình, Quảng Trị, Hà Tĩnh hàng ngàn thùng nước cho người dân vùng rốn lũ.

Bình luận (0)

Lên đầu trang