Bộ trưởng Bộ Nội vụ Lê Vĩnh Tân nói về việc ông Đoàn Ngọc Hải từ chức:

"Khả năng là anh Hải thấy chưa hợp chuyên môn!"

Thứ Tư, 05/06/2019 16:30

|

(CAO) "Việc phân công cán bộ là quyền của các cơ quan quản lý cán bộ phân công sao cho phù hợp. Cán bộ có nguyện vọng xin chuyển vị trí khác hoặc không làm vị trí đó" - Bộ trưởng Bộ Nội vụ Lê Vĩnh Tân trao đổi với báo chí về việc liên quan đến nguyên Phó Chủ tịch UBND quận 1 Đoàn Ngọc Hải.

Bộ trưởng Lê Vĩnh Tân cho rằng nhận xét của nguyên Chủ tịch HĐND TP.HCM Nguyễn Thị Quyết Tâm trả lời báo chí sáng nay (5-6)  đã nói hết rồi. Cán bộ phân công là do tổ chức, còn người cán bộ đó cảm thấy khả năng, trình độ của mình như thế nào, có phù hợp hay không thì có quyền báo với tổ chức, còn quyền quyết định là do tổ chức.

Bộ trưởng Bộ Nội vụ Lê Vĩnh Tân
Phóng viên: Không chỉ có trường hợp của ông Đoàn Ngọc Hải xin từ chức ngay sau khi có quyết định bổ nhiệm công việc khác, mà mới đây cũng có trường hợp Phó giám đốc Sở Tư pháp Hậu Giang từ chối nhận quyết định phân công về làm ở Hội Chữ thập đỏ, thưa ông?

Bộ trưởng Lê Vĩnh Tân: Điều này là do cấp quản lý cán bộ quyết định, còn nguyện vọng của các cán bộ này sẽ được cấp có thẩm quyền xem xét. Khả năng anh Hải thấy chưa hợp chuyên môn với việc này, chưa làm công việc này ngày nào nên có thể không hoàn thành nhiệm vụ nếu nhận để tổ chức chọn người khác có thể hoàn thành nhiệm vụ tốt hơn. Nếu thấy khả năng mình không hoàn thành thì họ từ chối. Còn đề bạt, phân công là quyền của tổ chức họ sẽ đánh giá xem xét.

- Dư luận cho rằng công tác cán bộ có trường hợp sắp xếp để lấp chỗ trống. Như trường hợp ông Đoàn Ngọc Hải cũng đã có những kết luận vi phạm nên người ta nghĩ rằng việc phân công công việc mới đối với ông Hải là ngồi chờ bước xử lý tiếp theo?

Ông Đoàn Ngọc Hải, nguyên Phó Chủ tịch UBND quận 1 TPHCM (phụ trách lĩnh vực quản lý đô thị) được biết đến nhiều qua việc quyết liệt lập lại trật tự lòng lề đường. Sáng 4-6-2019, ông Hải nhận quyết định điều động, bổ nhiệm của UBND TPHCM làm Phó Tổng giám đốc Tổng công ty xây dựng Sài Gòn TNHH MTV (doanh nghiệp 100% vốn nhà nước, trực thuộc UBND TPHCM). Tuy nhiên, chiều cùng ngày, ông Hải đã nộp đơn từ chức. Đây là lần thứ 2 ông Đoàn Ngọc Hải từ chức. Lần trước, tháng 1-2018, ông Hải bất ngờ nộp đơn xin từ chức với lý do “không thể ra trận được nữa”, bởi "muốn làm thì phải được “sếp” gật đầu"... Được lãnh đạo thành phố động viên, sau đó, ông đã rút đơn từ chức. Còn trong đơn xin từ chức lần thứ 2, ông Hải viết: "Phải chăng việc tôi chỉ huy đi dọn dẹp vỉa hè đã đụng chạm đến lợi ích của nhiều người có “máu mặt”, và kết quả đối với cá nhân tôi ngày hôm nay là như vậy".

Không, trường hợp nếu có sai phạm thì lại khác.

Việc phân công cán bộ là quyền của các cơ quan quản lý cán bộ phân công sao cho phù hợp. Cán bộ có nguyện vọng xin chuyển vị trí khác hoặc không làm vị trí đó. Nhưng quyền quyết định là cơ quan quản lý cán bộ căn cứ vào yêu cầu, năng lực, trình độ và yêu cầu thực tế của công việc.

Tôi nghĩ trước tiên là cán bộ phải chấp hành quyết định của tổ chức còn vấn đề khiếu nại, tâm tư, nguyện vọng như thế nào thì tổ chức sẽ xem xét. Quan trọng là cán bộ, đảng viên phải chấp hành quyết định của tổ chức.

- Vậy trường hợp ông Hải xin từ chức khi vừa được phân công và ông Phó giám đốc Sở Tư pháp Hậu Giang từ chối nhận quyết định phân công thì sẽ được các cơ quan làm công tác cán bộ xử lý ra sao?

Phân công công việc cho cán bộ là thuộc thẩm quyền của cơ quan quản lý cán bộ, phân công dựa theo vị trí việc làm. Còn anh có nguyện vọng, anh xin chuyển hay gì đó thì là phần cá nhân. Nhưng quyền quyết định cuối cùng vẫn là do cơ quan quản lý cán bộ người ta làm, dựa vào năng lực, sở trường, trình độ và yêu cầu công tác của cơ quan. Vậy nên tôi nghĩ giờ anh Hải phải chấp hành phân công của tổ chức đã, sau đó có nguyện vọng thế nào thì trình bày lại.

Nhưng nguyên tắc quan trọng là cán bộ đảng viên phải chấp hành sự phân công công tác của cơ quan, tổ chức.

- Vậy thì nghĩa là thực tế có việc công tác điều động, bổ nhiệm cán bộ chỉ để lấp chỗ trống không thưa ông, vì nếu người ta nói không phù hợp thì có về làm cũng chỉ để ngồi đấy,  không làm gì?

Các cơ quan có trách nhiệm phải xem xét vấn đề đó chứ.

- Giờ có những trường hợp cán bộ được phân công, nhận nhiệm vụ như thế xong rồi lại từ chức luôn thì xử lý thế nào, theo ông?

Không thực hiện nhiệm vụ được phân công thì xử lý theo quy định của Đảng, nhà nước.

- Nghĩa là sẽ bị xem xét kỷ luật hay sao?

Không chấp hành quyết định thì nhất định phải được xem xét xử lý rồi. Vì quy định của Đảng, nhà nước thế rồi. Nhưng đương nhiên cơ quan sử dụng cán bộ phải xét đến nguyện vọng của người ta nữa. còn việc cán bộ là phải chấp hành việc Đảng, nhà nước phân công.

- Xin cảm ơn ông!

Bình luận (0)

Lên đầu trang