Kiều bào trẻ đề xuất nhiều ý tưởng cho TP.HCM

Chủ Nhật, 18/03/2018 08:00

|

(CAO) Chiều 17/3, Phó Chủ tịch Thường trực UBND TP.HCM Lê Thanh Liêm có buổi tiếp đoàn kiều bào trẻ lập nghiệp tại Việt Nam đang tham gia chương trình giao lưu với thanh niên trong nước được tổ chức tại TP từ ngày 17-18/3.

 Phó Chủ tịch Thường trực UBND TP.HCM Lê Thanh Liêm cho biết: Thành phố luôn quan tâm và mong muốn kiều bào ở khắp nơi trên thế giới, đặc biệt là những người trẻ trở về đóng góp xây dựng thành phố, đất nước.

Thành phố đã triển khai nhiều chương trình, đề án thu hút chuyên gia, nhà khoa học trong và ngoài nước về làm việc trong các lĩnh vực mũi nhọn của thành phố; qua đó đã thu hút được khá nhiều chuyên gia là kiều bào trẻ về tham gia cùng thành phố thực hiện một số đề án. Điển hình như Đề án xây dựng Thành phố Hồ Chí Minh thành đô thị thông minh giai đoạn 2017-2020, tầm nhìn đến năm 2025 là một trong những nội dung được nhiều kiều bào trẻ quan tâm và tích cực tham gia.

Đông đảo kiều bào trẻ tham dự cuộc gặp với lãnh đạo TP.HCM

Thông tin về tình hình phát triển kinh tế-xã hội thành phố thời gian qua và định hướng trong thời gian tới, ông Lê Thanh Liêm chia sẻ: Thành phố đang hướng tới mục tiêu xây dựng thành phố có chất lượng sống tốt, văn minh, hiện đại, nghĩa tình với nhiều chương trình, mục tiêu cụ thể được đề ra. Đặc biệt, thành phố đang triển khai nhiều đề án nhằm thực hiện Nghị quyết 54 của Quốc hội về thí điểm cơ chế, chính sách đặc thù phát triển Thành phố Hồ Chí Minh, giúp thành phố phát triển nhanh và bền vững; trong đó có triển khai chính sách thu hút nhà khoa học, chuyên gia và lao động sáng tạo trẻ tham gia xây dựng thành phố.

Thành phố mong muốn các kiều bào trẻ tiếp cận nội dung này để tham gia tích cực cùng thành phố trong nghiên cứu, thực hiện các công trình, đề án lớn. Thành phố luôn rộng mở chào đón kiều bào thông qua nhiều chính sách nhằm phát huy mạnh mẽ nguồn lực từ kiều bào đóng góp cho thành phố, đất nước.

Bày tỏ mong muốn tiếp tục đóng góp nhiều hơn cho quê hương đất nước, ông Nguyễn Hoài Tiến (Việt kiều Mỹ) - sáng lập viên, Giám đốc Hợp tác xã nông nghiệp VEGGI mong tiếp tục nhận được sự hỗ trợ của lãnh đạo các cấp dành cho kiều bào trẻ. Bằng trách nhiệm và tình yêu với quê hương, trong thời gian tới, ông cùng các kiều bào trẻ sẽ tiếp tục có các hoạt động quảng bá hình ảnh Việt Nam tới bạn bè quốc tế, để các bạn trẻ người Việt Nam ở các nước hiểu và thêm yêu đất nước mình.

Tại buổi tiếp, nhiều kiều bào trẻ cũng đã đề xuất với lãnh đạo thành phố một số ý tưởng, dự án ở những lĩnh vực thành phố đang quan tâm đẩy mạnh.

Ông John Trần (Việt kiều Mỹ) - người sáng lập và điều hành Dự án Nông nghiệp thông minh đặc biệt quan tâm đến vấn đề an toàn vệ sinh thực phẩm mà thành phố đang đẩy mạnh thực hiện. Hiện tại, ông John Trần đang thực hiện dự án về công nghệ sản xuất rau sạch và mong muốn được chia sẻ, chuyển giao cho thành phố để có thể nhân rộng sản xuất và cung cấp rau sạch cho người dân thành phố nói riêng cũng như cả nước nói chung.

Còn ông Võ Thành Đăng (Việt kiều Singapore) - sáng lập viên, diễn giả truyền cảm hứng của Intercharm, đề xuất thành phố nên xây dựng và định vị thương hiệu riêng của mình để giới thiệu tới bạn bè quốc tế; đồng thời, xây dựng bộ giá trị cốt lõi mang nét riêng của người dân thành phố.

Bình luận (0)

Lên đầu trang