Lực lượng Công an luôn chủ động trong mọi tình huống phòng chống dịch

Chủ Nhật, 22/08/2021 17:23  | Lê Bình

|

(CAO) Ngày 22-8, tại THCM, Bộ Chỉ huy tiền phương phòng chống dịch COVID-19, Bộ Công an tổ chức cuộc họp trực tuyến về công tác phòng chống dịch bệnh COVID-19 với Công an các đơn vị, địa phương phía Nam. Trung tướng Nguyễn Duy Ngọc, Uỷ viên Trung ương Đảng, Thứ trưởng Bộ Công an, Chỉ huy trưởng Bộ Chỉ huy tiền phương chủ trì cuộc họp.

"Điểm nóng" TPHCM và Bình Dương

Là một trong những địa phương "tâm dịch" hiện nay, tại điểm cầu Công an TPHCM, Thiếu tướng Lê Hồng Nam, Giám đốc CATP, cho biết: Thời gian qua, CATP đã huy động tổng lực CBCS, phương tiện, áp dụng đồng bộ các biện pháp nghiệp vụ, quyết liệt phòng chống dịch bệnh, giữ vững ANTT.

CATP đã chủ động nghiên cứu, tham mưu cho UBND TP 7 quy định cụ thể về việc thiết lập vùng xanh trên nguyên tắc “Không F0, giữ chặt, kiểm soát nghiêm”, nhằm huy động nguồn lực tại chỗ, tự quản ở cộng đồng tham gia bảo vệ.

 CATP đã chỉ đạo, hướng dẫn Công an các địa phương tham mưu chính quyền cơ sở xây dựng, triển khai vận hành và bảo vệ 6.452 vùng xanh. Triển khai lực lượng đảm bảo ANTT tại 5.283 khu cách ly, phong tỏa, các địa điểm, khu vực xét nghiệm tầm soát, sàng lọc và các điểm tiêm ngừa vaccine phòng COVID-19 của thành phố.

Thứ trưởng Nguyễn Duy Ngọc phát biểu chỉ đạo tại cuộc họp.

Công an TPHCM đã tham mưu UBND TP thành lập các chốt, trạm kiểm soát người dân lưu thông trên đường; kết quả đã triển khai 12 chốt kiểm soát cấp thành phố ở các cửa ngõ, 393 chốt quận, huyện, TP Thủ Đức và 671 tổ tuần tra.

Từ ngày 9-7 đến 21-8, CATP đã kiểm soát gần 6,5 triệu lượt phương tiện; kiểm tra hơn 4,6 triệu lượt người; lập biên bản 37.138 trường hợp vi phạm các quy định về phòng, chống dịch bệnh.

CATP tham mưu UBND TP ban hành nội dung chỉ đạo UBND các địa phương tổ chức rào chặt, phong tỏa cứng các tuyến đường, lối mở, khu dân cư nhằm giảm lực lượng trực tại các chốt; thành lập các chốt kiểm soát các điểm giáp ranh giữa thành phố với các tỉnh, quận với huyện, phường với xã. Kết quả có hơn 4.000 chốt phong tỏa cứng trên các tuyến đường, giảm số tuyến đường có khả năng lưu thông trên địa bàn xuống còn 15% so với ngày thường...

Thiếu tướng Lê Hồng Nam cùng đoàn công tác Công an TPHCM đi kiểm tra thực tế công tác phòng chống dịch vào ban đêm

Trên địa bàn tỉnh Bình Dương, Đại tá Trịnh Ngọc Quyên, Giám đốc Công an tỉnh cho biết: Trước tình hình diễn biến phức tạp dịch bệnh trên địa bàn, Công an tỉnh đã thực hiện nghiêm chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, lãnh đạo Bộ Công an, Tỉnh ủy, UBND tỉnh tập trung huy động tối cao lực lượng để tham gia, phối hợp, trực tiếp công tác phòng, chống dịch bệnh.

Phối hợp tuyên truyền, vận động người dân, thành lập các chốt, trạm để thực hiện nghiêm thời gian giãn cách xã hội trên địa bàn, nhất là công tác nắm tình hình, phối hợp với các ngành truy vết, đảm bảo ANTT tại các bệnh viện dã chiến, cơ sở giam giữ; thực hiện nhiệm vụ phối hợp cấp cứu các bệnh nhân tại các địa bàn cơ sở....

Theo Đại tá Quyên, hiện Bình Dương còn 2 địa bàn là TP.Thuận An và thị xã Tân Uyên được xác định là “vùng đỏ” trọng tâm. Do vậy, từ sáng 22-8 đến hết ngày 15-9, Công an tỉnh sẽ tăng cường lực lượng, tập trung quyết liệt phòng chống dịch bệnh; phối hợp các ngành tìm F0 trong các khu dân cư, nhà trọ để đưa đi cách ly, điều trị, phòng ngừa dịch bệnh lây lan.

Tuy nhiên, Bình Dương cũng gặp một số khó khăn như, phần lớn các trường hợp F0 là người lao động, công nhân. Họ sống tại trong các phòng trọ trật hẹp, sử dụng chung nhà vệ sinh. Mật độ sống rất đông, khoảng 10m2 có đến 5-7 người sinh sống khiến tình trạng lây nhiễm bệnh chéo rất nhanh.

Bên cạnh đó, ý thức của một số người dân trong các ngõ, xóm còn thấp, chấp hành chưa nghiêm, đi lại giao lưu với hàng xóm. Thậm chí, một số nơi còn tụ tập cờ bạc, ăn nhậu làm lây lan tình hình dịch bệnh trong cộng đồng....

Công an đóng vai trò chủ lực trong phòng chống dịch

Trước tình hình các địa bàn “nóng” về dịch hiện tại, Thứ trưởng Nguyễn Duy Ngọc, đề nghị: Công tác Công an phải chủ động trong mọi tình huống, phải nghiên cứu kỹ kết luận của Bộ trưởng Bộ Công an về nội dung tham gia phòng chống dịch bệnh của lực lượng CAND, phương án đảm bảo ANTT hiện nay và thời gian tới; phát động phong trào thi đua trong công tác phòng chống dịch bệnh COVID-19.

Kết luận của Bộ trưởng Bộ Công an về công tác đảm bảo thực hiện nghiêm ngặt giãn cách xã hội với tinh thần “ai ở đâu thì ở đó”, phường xã là pháo đài. Công an các đơn vị, địa phương triển khai thực hiện công tác Công an phải có kế hoạch cụ thể như: việc gì? giải quyết ra sao? ai chịu trách nhiệm và thời gian nào phải xong:…

Chủ động nắm chắc mọi tình hình để kịp thời tham mưu với chính quyền địa phương giải quyết từng tình huống cụ thể, đảm bảo an dân.

Đồng chí Thứ trưởng yêu cầu, để chủ động phương án đảm bảo ANTT, các hệ lực lượng phải điều tra cơ bản rất kỹ, nhanh chóng, đầy đủ, có sự phân công, phân cấp rõ ràng. Nếu thấy chưa đủ thì điều tra cơ bản tiếp để phân công lực lượng theo từng lĩnh vực, chuyên đề, địa bàn hoạt động.

Đảm bảo công tác thông tin, thống kê từng cấp, từng khu vực thì sẽ có giải pháp triệt để, cụ thể, mà không áp dụng rập khuôn trong công tác đảm bảo ANTT. Quá trình thực hiện, ứng dụng công nghệ thông tin trong công tác để mang lại hiệu quả công việc, bố trí nguồn nhân lực phù hợp...

Đối với tình hình dịch bệnh COVID-19, từng CBCS phải hiểu rõ và rất chuyên nghiệp đối với công tác phòng ngừa dịch bệnh làm theo những trình tự quy định. Khi xảy ra dịch bệnh thì không được hoang mang, lúng túng để đề ra phương án phòng, chống dịch hiệu quả.

Trung tướng Nguyễn Duy Ngọc, nhấn mạnh: “Vai trò của người chỉ huy Công an các đơn vị, địa phương, điều hành trong công tác phòng, chống dịch bệnh phải trên nền tảng nắm rõ tình hình thực hiện từng khu vực để xử lý, đảm bảo thực hiện đúng quy định của pháp luật.

Khi có sự việc liên quan đến cán bộ Công an trong công tác phòng, chống dịch bệnh để các đối tượng xấu lợi dụng xuyên tạc, kích động, thì người chỉ huy phải nhanh chóng có mặt để chỉ đạo, xử lý; không để hình ảnh phản cảm gây dư luận không tốt làm ảnh hưởng đến uy tín, danh dự của lực lượng công an...

Bình luận (0)

Lên đầu trang