Mỗi gia đình là hạt nhân xây dựng TPHCM văn minh, hiện đại, nghĩa tình

Thứ Hai, 29/06/2020 07:29

|

(CAO) Tối 28/6, tại Phố đi bộ Nguyễn Huệ, Thành ủy, UBND TPHCM tổ chức tuyên dương gia đình truyền thống tiêu biểu ở các lĩnh vực và gia đình văn hóa – hạnh phúc tiêu biểu năm 2020. Đây là hoạt động trong “Ngày hội Gia đình văn hóa – hạnh phúc".

Đến dự có Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Thiện Nhân; Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND TPHCM Nguyễn Thị Lệ; Uỷ viên Ban Thường vụ Thành uỷ, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam TPHCM Tô Thị Bích Châu; Thành ủy viên, Phó Chủ tịch UBND TP Dương Anh Đức.

Phát biểu tại chương trình, Bí thư Thành ủy TP Nguyễn Thiện Nhân cho biết: Ngày Gia đình Việt Nam năm nay càng có ý nghĩa khi TP long trọng tổ chức các hoạt động kỷ niệm 44 năm ngày TP Sài Gòn – Gia Định chính thức vinh dự mang tên Chủ tịch Hồ Chí Minh (2/7/1976 – 2/7/2020). Bên cạnh đó, TP tuyên dương 183 gia đình truyền thống tiêu biểu ở các lĩnh vực và gia đình văn hóa – hạnh phúc tiêu biểu năm 2020.

Bí thư Thành ủy TP Nguyễn Thiện Nhân và Chủ tịch HĐND TP Nguyễn Thị Lệ trao Bằng khen của Thành ủy tặng gia đình ông Huỳnh Quốc Thái (ấp Trung Lân, xã Bà Điểm, huyện Hóc Môn)

Bí thư Thành ủy TP Nguyễn Thiện Nhân cho rằng: Gia đình đóng vai trò rất quan trọng, là tế bào của xã hội, nơi duy trì nòi giống, là môi trường quan trọng hình thành, nuôi dưỡng và giáo dục nhân cách con người, bảo tồn và phát huy các giá trị văn hóa tốt đẹp.

Với ý nghĩa là môi trường văn hóa đầu tiên, nơi mà mỗi cá nhân từ khi chào đời đến phát triển, trưởng thành liên tục được tiếp nhận những tình cảm tốt đẹp từ các thành viên, văn hóa gia đình là giá trị cốt lõi của văn hóa xã hội, đó là khởi nguồn sinh ra con người, nuôi dưỡng con người, trực tiếp giáo dục nếp sống, hình thành nên nhân cách vì thế cho thấy rõ tầm quan trọng của gia đình luôn lớn hơn mọi môi trường khác.

“Trải qua nhiều thế hệ, gia đình Việt Nam được hình thành và phát triển với những chuẩn mực đạo đức giá trị tốt đẹp, những truyền thống cao quý như: yêu nước, đoàn kết, thương người, cần cù, dũng cảm, kiên cường; gia đình tình nghĩa vàng son; trung thực, sáng tạo là còn vững bền; vị tha, nam nữ bình quyền; thượng tôn pháp luật…

Trong thực tế, gia đình hạnh phúc là điều kiện, tiền đề cho sự hình thành và phát triển nhân cách, bảo đảm cho sự sáng tạo, đạt hiệu quả cao trong lao động, sản xuất. Chính hệ thống các chuẩn mực đạo đức, văn hóa tốt đẹp ấy đã được đúc kết thành gia đạo, gia phong, gia lễ, tạo cho gia đình vị thế vững chắc, trở thành hạt nhân của xã hội, là nơi sáng tạo, nuôi dưỡng, gìn giữ và phát huy những giá trị văn hóa tốt đẹp của dân tộc Việt Nam.”- Bí thư Thành ủy TP Nguyễn Thiện Nhân khẳng định.

Theo Bí thư Thành ủy TP Nguyễn Thiện Nhân, hơn 320 năm hình thành và phát triển, TP đã có nhiều gia đình truyền thống góp phần vào sự thắng lợi trong quá trình phát triển của TP, tạo nên nét văn hóa truyền thống đặc trưng của TPHCM, đó là những gia đình truyền thống cách mạng, có đến ba thế hệ cùng tham gia bảo vệ Tổ quốc; là những gia đình truyền thống thầy thuốc với nhiều thế hệ đóng góp cho ngành y học TP; gia đình truyền thống nhà giáo mà cả đời ông đến đời cháu đều là những người góp phần gầy dựng nền tảng giáo dục; là những gia đình công nhân với cả ba đời góp phần tôn tạo từng mảng xanh, góc phố sạch đẹp; đó là những gia đình truyền thống nghệ thuật mà cả dòng họ cùng gìn giữ và phát huy truyền thống nghệ thuật cải lương, nhạc dân tộc...

Tất cả những hạt nhân gia đình đó là nguồn lực quý báu để nhân rộng phát huy và lan tỏa để ngày càng có nhiều gia đình văn hóa - hạnh phúc, gia đình truyền thống, góp phần xây dựng TP văn minh, hiện đại, nghĩa tình.

Bí thư Thành ủy TP Nguyễn Thiện Nhân tin rằng trong thời gian tới, những gia đình văn hóa, hạnh phúc, gia đình truyền thống tiêu biểu sẽ là những hạt nhân giữ gìn, vun đắp, góp phần nhân rộng và tô điểm, làm đẹp thêm cho văn hóa, con người TP, để gia đình luôn là cội nguồn của mọi thành công, là điểm xuất phát và nơi nương tựa để vượt qua mọi khó khăn trong công việc và cuộc sống.

Bên cạnh đó, sự gương mẫu của ông bà, lòng hiếu nghĩa của con cháu, niềm san sẻ, thấu hiểu tôn trọng của các thành viên trong gia đình dành cho nhau sẽ giúp cho cuộc sống mỗi gia đình ngày càng ấm no, hạnh phúc hơn. “Đó cũng là kim chỉ nam đi đến xây dựng một xã hội tiến bộ, văn minh, hạnh phúc.” - Bí thư Thành ủy TP Nguyễn Thiện Nhân khẳng định.

Dịp này, Thành ủy TP trao Bằng khen cho 42 gia đình truyền thống tiêu biểu ở các lĩnh vực và gia đình văn hóa – hạnh phúc tiêu biểu năm 2020; UBND TP tặng Bằng khen cho 47 hộ gia đình đã có thành tích xuất sắc đạt danh hiệu “Gia đình văn hoá” tiêu biểu 3 năm liền (2017-2019); Ủy ban MTTQ Việt Nam TP trao Bằng khen cho 94 gia đình văn hoá, hạnh phúc năm 2020.

* Sau lễ tuyên dương, các đại biểu thưởng thức chương trình nghệ thuật kỷ niệm 19 năm ngày Gia đình Việt Nam với chủ đề “Gia đình hạnh phúc” do Trung tâm Ca nhạc nhẹ TPHCM thực hiện.

Bình luận (0)

Lên đầu trang