Ngăn chặn, phòng ngừa thông tin xấu độc, đảm bảo an ninh trên Internet

Thứ Tư, 12/10/2022 21:51

|

(CAO) Chiều 12/10, tổ đại biểu Quốc hội (ĐBQH) TPHCM đơn vị 10, khóa XV, nhiệm kỳ 2021-2026 gồm các đại biểu: Nguyễn Xuân Phúc, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch nước; Nguyễn Thị Lệ, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND TP; Thiếu tướng Phan Văn Xựng, Thành ủy viên, Chính ủy Bộ Tư lệnh TPHCM đã có buổi tiếp xúc cử tri huyện Hóc Môn báo cáo chương trình kỳ họp thứ 4 Quốc hội khóa XV, nhiệm kỳ 2021-2026.

Tham dự có Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam TP Trần Kim Yến; Thành ủy viên, Phó Chủ tịch UBND TP Ngô Minh Châu và cử tri tại 11 xã và thị trấn.

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc trao đổi với các đại biểu.

Cần có biện pháp nâng cao hơn nữa tỷ lệ thu hồi tài sản từ các vụ án, vụ việc tham nhũng

Sau khi nghe đại diện tổ ĐBQH báo cáo chương trình kỳ họp thứ 4 Quốc hội khóa XV, nhiệm kỳ 2021-2026, cử tri huyện Hóc Môn kiến nghị một số nội dung liên quan đến các quy hoạch lâu năm gây ảnh hưởng đến đời sống, kinh tế - xã hội địa phương như dự án khu công nghiệp Xuân Thới Thượng.

Một số cử tri kiến nghị Quốc hội tăng cường giám sát các bộ ngành liên quan về giá bán xăng dầu hiện nay. Bên cạnh đó, tăng cường tuyên truyền đến người dân không tích trữ xăng dầu do dễ gây ra cháy nổ trên địa bàn dân cư. Ngoài ra, Quốc hội cần có biện pháp nâng cao hơn nữa tỷ lệ thu hồi tài sản từ các vụ án, vụ việc tham nhũng.

Trao đổi liên quan tình hình xăng dầu tại TP, Phó Chủ tịch UBND TP Ngô Minh Châu nhấn mạnh, trong những ngày qua, trước tình hình người dân TP không có đủ xăng dầu để hoạt động, TP họp bàn, tập trung chỉ đạo Sở Công thương phối hợp các cơ quan chức năng có liên quan theo dõi tất cả những cây xăng đang hoạt động trên địa bàn; chỉ đạo các lực lượng quản lý thị trường kiểm tra chặt chẽ để đảm bảo cho việc bán xăng cho người dân; đồng thời, chỉ đạo cho các lực lượng có liên quan, trong đó công an và UBND các cấp quan tâm đến vấn đề này để đảm bảo an ninh, trật tự. TP cũng kiến nghị Bộ Tài chính và Bộ Công thương điều chỉnh để làm sao đảm bảo giá xăng dầu có thể lên, xuống nhưng đảm bảo các doanh nghiệp hoạt động được, không thể bán dẫn đến lỗ và tạo nên bức xúc không cần thiết nảy sinh như tình trạng vừa qua.

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc trao quà cho Huyện ủy, HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ Việt Nam huyện Hóc Môn.

Trao đổi về công nghệ số, an ninh mạng, Phó Chủ tịch UBND TP Ngô Minh Châu cho rằng, hiện nay, cả nước nói chung và TP nói riêng đang thực hiện số hóa các thông tin. Theo đó, sẽ nảy sinh một tội phạm chuyên ăn cắp thông tin để thực hiện các hành vi phạm tội. Đối với Bộ Công an cũng đã thành lập Cục An ninh mạng tại TP. Công an TP cũng đã thành lập phòng an ninh mạng để trực tiếp đấu tranh với lại các tội phạm này.

Tiếp tục quan tâm, giải quyết các kiến nghị của cử tri

Phát biểu tại buổi tiếp xúc, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc ghi nhận và đánh giá cao những ý kiến của cử tri Hóc Môn nêu lên những ý kiến liên quan thiết thực đến đời sống người dân; đồng thời, đề nghị, huyện Hóc Môn cần tiếp thu, bám sát, giải quyết sớm, nhất là các nội dung đang khiến người dân bức xúc. Bên cạnh đó, cần tháo gỡ tình trạng quy hoạch treo, quy hoạch đất sản xuất nông nghiệp; quan tâm đến phát triển nông nghiệp trên địa bàn, nhất là phát triển nông nghiệp hữu cơ; quan tâm giải quyết kịp thời hơn các vấn đề an sinh xã hội cho người dân.

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc cho rằng huyện Hóc Môn cần tiếp tục cải thiện môi trường đầu tư, tiết kiệm thời gian cho doanh nghiệp và người dân; đồng thời, hệ thống chính trị từ huyện đến xã cần tiếp tục đi sát dân, lắng nghe, giải quyết, giải đáp cho người dân; tổ chức đối thoại, giải quyết đúng mức những nguyện vọng của người dân; mong muốn người dân cảm thông, tạo điều kiện để chính quyền thực hiện những chương trình, dự án phát triển tại địa phương.

Cử tri huyện Hóc Môn phát biểu tại buổi tiếp xúc.

Trả lời nhiều kiến nghị của cử tri liên quan đến sự việc thiếu xăng dầu thời gian qua, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc khẳng định, đất nước có nhiều nguồn lực để đảm bảo ổn định kinh tế vĩ mô, trong đó, có việc phục vụ điều hành xăng dầu.

Theo đồng chí Nguyễn Xuân Phúc, khi bàn giao, Chính phủ mới có đến 110 tỷ USD dự phòng. Đây là nguồn lực rất lớn. Mặt khác, trong nước cũng đã tự sản xuất được nguồn lớn xăng dầu; đồng thời, đề nghị cơ quan chức năng có giải pháp chỉ đạo, điều hành thị trường xăng dầu, không để tình hình xấu xảy ra, nhất là tại TPHCM.

“Tình trạng thiếu xăng cục bộ xảy ra như vừa qua do nhiều lý do nhưng cần có sự vào cuộc, điều hành kịp thời hơn nữa với những giải pháp phù hợp hơn của các bộ, ngành chức năng” - đồng chí Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh và cho rằng, năm 2022 kinh tế TP tiếp tục phục hồi mạnh mẽ, tạo tâm lý tin tưởng cho người dân và doanh nghiệp. Theo đồng chí Nguyễn Xuân Phúc, tại hội nghị xúc tiến đầu tư vào huyện Củ Chi, Hóc Môn vừa qua đạt kết quả quan trọng với 12 tỷ USD cam kết đầu tư qua các dự án quan trọng có thể thay đổi về chất lượng cuộc sống cũng như giải quyết việc làm cho người dân địa phương, nhất là một số hạ tầng và nhà ở xã hội.

Do đó, đồng chí Nguyễn Xuân Phúc yêu cầu huyện Hóc Môn cần phải bám vào triển khai thực hiện, đặc biệt cần xử lý, giải quyết một cách bài bản các vướng mắc liên quan đến quy hoạch, giải phóng mặt bằng để tạo điều kiện thuận lợi cho việc triển khai các dự án đầu tư.

Đồng chí Ngô Minh Châu phát biểu tại buổi tiếp xúc.

Bên cạnh đó, cần tiếp tục quan tâm, giải quyết các kiến nghị của cử tri nhất là các ý kiến của các chức sắc tôn giáo; tạo điều kiện thuận lợi, đảm bảo tốt hơn quyền tự do tôn giáo, tín ngưỡng của người dân. “Đây là chủ trương xuyên suốt của Đảng, Nhà nước trong những năm qua” - đồng chí Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh.

Trao đổi liên quan đến vấn đề an ninh mạng, gây nhiễu loạn thông tin, nói xấu lãnh đạo, đánh tráo khái niệm, chống phá Đảng, Nhà nước, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc cho biết, hiện nay thông tin trên mạng xã hội đa dạng, nhiều chiều và rất phức tạp. Do vậy, đề nghị các cơ quan chức năng tập trung xử lý nghiêm các hành vi vi phạm; đồng thời, cần có biện pháp ngăn chặn, phòng ngừa các luồng thông tin xấu độc, đảm bảo tốt hơn an ninh trên môi trường internet.

Bình luận (0)

Lên đầu trang