Người lao động từ TPHCM được đến Bình Dương làm việc với một số điều kiện

Thứ Tư, 06/10/2021 22:46

|

(CAO) UBND tỉnh Bình Dương vừa thống nhất chủ trương về phương án cho phép người dân di chuyển liên tỉnh đối với đề xuất của TPHCM.

Đến nay, tỉnh Bình Dương có hơn 2 triệu người đã được tiêm vaccine phòng COVID-19 mũi 1 và 364.051 người được tiêm mũi 2. Việc nhiều người tiêm hai mũi vaccine là điều kiện thuận lợi để nhân dân TPHCM và Bình Dương có thể tham gia lưu thông, kết nối, giao thương, làm ăn trong điều kiện bình thường mới.

Ngày 6/10, UBND tỉnh Bình Dương cho biết, đã thống nhất chủ trương về phương án cho phép người dân di chuyển liên tỉnh đối với đề xuất của TPHCM.

Những người lao động và chuyên gia được phép di chuyển giữa hai địa phương để làm việc, khôi phục sản xuất, kinh doanh. Tuy nhiên, người tham gia di chuyển giữa Bình Dương và TPHCM bắt buộc chấp hành một số điều kiện.

CSGT Công an TPHCM kiểm soát người lưu thông liên tỉnh, từ TPHCM đến Bình Dương

Cụ thể, với phương án đưa đón chuyên gia, người lao động di chuyển liên tỉnh bằng ôtô, tỉnh Bình Dương thống nhất điều kiện của người ngồi trên xe đưa đón là người đã tiêm đủ hai mũi vaccine hoặc là F0 đã khỏi bệnh trong vòng 6 tháng và có giấy xét nghiệm âm tính 7 ngày/1 lần như phương án TPHCM đề xuất.

Những người mới tiêm 1 mũi vaccine sau 14 ngày phải có giấy xét nghiệm âm tính 7 ngày/2 lần (tăng 1 lần xét nghiệm so với phương án đề xuất của TPHCM).

Đối với người lưu thông liên tỉnh giữa TPHCM-Bình Dương bằng xe cá nhân, Ủy ban Nhân dân tỉnh Bình Dương kiến nghị chỉ cho phép người đã tiêm đủ hai mũi vaccine và có giấy xét nghiệm âm tính định kỳ 7 ngày/2 lần lưu thông được lưu thông.

Ngoài ra, người lưu thông liên tỉnh bằng xe cá nhân còn phải có giấy xác nhận về việc lưu thông có nội dung địa điểm, cung đường... theo mẫu thống nhất.

Trước mắt, áp dụng việc đi lại giữa các địa bàn vùng giáp ranh gồm TP. Dĩ An, TP.Thuận An của tỉnh Bình Dương với TP.Thủ Đức (TPHCM).

Người dân trong tỉnh Bình Dương di chuyển thế nào?

Nhằm từng bước khôi phục chuỗi sản xuất trong các doanh nghiệp, cơ sở sản xuất trên địa bàn tỉnh trong điều kiện bình thường mới, tỉnh Bình Dương giao Sở Giao thông Vận tải tỉnh hướng dẫn điều kiện tham gia giao thông của người lao động làm việc tại các doanh nghiệp, cơ sở sản xuất kinh doanh.

Người lao động hiện đang sinh sống trên địa bàn tỉnh Bình Dương, làm việc tại các doanh nghiệp, cơ sở sản xuất kinh doanh trên địa bàn tỉnh tham gia giao thông trong phạm vi của từng huyện, thị xã, thành phố phải đáp ứng điều kiện: Đã được tiêm đủ 2 mũi vaccine, hoặc tiêm mũi 1 sau thời gian ít nhất 14 ngày, hoặc đã điều trị COVID-19 xuất viện và hoàn thành theo dõi sức khỏe tại nhà 14 ngày.

Ngoài các điều kiện trên, khi tham gia giao thông, người lao động phải có giấy xác nhận lưu thông. Cụ thể, đối với người lao động làm việc trong các doanh nghiệp, giấy xác nhận lưu thông phải được giám đốc doanh nghiệp xác nhận.

Đối với người lao động làm việc trong các cơ sở, hộ sản xuất, kinh doanh, giấy xác nhận phải được địa phương nơi cư trú và chủ cơ sở, hộ sử dụng lao động xác nhận.

Tỉnh giao Ủy ban Nhân dân các xã, phường, thị trấn xác nhận giấy lưu thông cho người lao động làm việc trong các cơ sở, hộ sản xuất, kinh doanh trong 24 giờ (kể từ khi tiếp nhận đề nghị của người lao động), tránh tập trung đông người (người lao động có thể thông qua đại diện khu phố, ấp nơi cư trú để xác nhận), tuân thủ quy tắc “5K.”

Giám đốc các doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh tổ chức xác nhận giấy phục vụ lưu thông cho người lao động trong doanh nghiệp nhanh nhất, tránh tập trung đông người, tuân thủ quy tắc “5K” và chịu trách nhiệm việc xác nhận của mình.

Bình luận (0)

Lên đầu trang