TPHCM tri ân các lực lượng hỗ trợ phòng chống dịch Covid-19

Thứ Tư, 06/10/2021 17:05

|

(CAO) Sáng 6/10, Thành ủy, HĐND, Ủy ban MTTQ Việt Nam TPHCM tổ chức Lễ tuyên dương Đoàn công tác tăng cường và tham gia hỗ trợ phòng, chống dịch bệnh Covid-19 trên địa bàn.

Đến dự có các đồng chí: Phan Văn Mãi, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy TPHCM, Chủ tịch UBND TPHCM; Nguyễn Hồ Hải, Phó Bí thư Thành ủy TPHCM; Tô Thị Bích Châu, Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam TPHCM; Lê Thanh Liêm, Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy, Trưởng Ban Nội chính Thành ủy TPHCM; Dương Ngọc Hải, Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy, Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Thành ủy TPHCM;…

Tại buổi lễ, các đại biểu đã tưởng niệm nhân viên y tế, lực lượng tuyến đầu đã hy sinh khi thực hiện nhiệm vụ công tác phòng chống dịch; đồng bào đã mất vì dịch bệnh Covid-19 trên địa bàn.

Chủ tịch UBND TPHCM Phan Văn Mãi trao tặng Huy hiệu TPHCM cho các bác sĩ tham gia phòng chống dịch COVID-19 trên địa bàn TPHCM. Ảnh: VIỆT DŨNG

Phát biểu tại buổi lễ, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy, Chủ tịch UBND TPHCM Phan Văn Mãi đã bày tỏ lòng trân quý, sự cảm kích và gửi lời cảm ơn sâu sắc đến hơn 12.000 bác sĩ, điều dưỡng viên, kỹ thuật viên, chuyên viên, nhân viên y tế, sinh viên, tình nguyện viên và hơn 14.000 cán bộ, chiến sĩ lực lượng vũ trang đã không ngại hiểm nguy và gian khó, để kề vai sát cánh cùng TP trong thời gian thực hiện công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19 vừa qua.

Theo đồng chí Phan Văn Mãi, cuộc chiến đấu phòng, chống dịch Covid-19 ở TPHCM và các tỉnh phía Nam đã trải qua những ngày tháng vô cùng căng thẳng và khốc liệt.

Đặc biệt, hơn hai tháng qua, TP đứng trước tình huống hết sức khó khăn, khi số ca bệnh và ca tử vong tăng cao, các bệnh viện trong tình trạng quá tải, toàn bộ y bác sĩ, nhân viên y tế được huy động và làm việc ngày đêm mà vẫn chưa đáp ứng nhu cầu. Chia sẻ và đồng cảm với những khó khăn của TP, các Bộ, ngành ở Trung ương, các tỉnh, thành, các tổ chức tôn giáo đã khẩn trương và kịp thời chi viện nhân lực và phương tiện để giúp TPHCM kiềm chế dịch bệnh.

Chủ tịch UBND TPHCM Phan Văn Mãi trao Huy hiệu TPHCM cho các cá nhân tại lễ tuyên dương. (Ảnh: Đan Như)

Chủ tịch UBND TPHCM Phan Văn Mãi cho biết, tính đến nay, TPHCM đã nhận được sự tăng cường của 6.599 cán bộ, nhân viên y tế từ 40 Bệnh viện thuộc các Bộ, ngành Trung ương và 37 Sở Y tế của các tỉnh, thành trên cả nước, trong đó có 1.251 bác sĩ, 2.813 điều dưỡng, 289 kỹ thuật viên và 160 nhân viên y tế tham gia công tác tại các Bệnh viện Dã chiến, Bệnh viện Điều trị Covid-19, Bệnh viện Hồi sức và tại các cơ sở cách ly ở quận, huyện.

Bộ Quốc phòng cũng đã kịp thời bổ sung 1.434 y bác sĩ để tham gia vận hành các Trạm Y tế lưu động trên địa bàn TP Thủ Đức và các quận, huyện.

Để tăng cường cho công tác lấy mẫu xét nghiệm, tiêm vaccine phòng Covid-19 trên địa bàn TP, bên cạnh các lực lượng của TP, còn có sự tham gia của 3.385 giảng viên, sinh viên từ các trường đại học, cao đẳng, cơ sở đào tạo chuyên ngành y thuộc Bộ, ngành Trung ương.

Đặc biệt, phải kể đến với lòng trân trọng sự đóng góp của các lực lượng tình nguyện viên đến từ các tôn giáo đã tận tâm tham gia hỗ trợ, chăm sóc, động viên bệnh nhân Covid-19 với tinh thần từ bi, bác ái của những tu sĩ, trong đó nhiều người tuổi đời còn rất trẻ nhưng không ngại dấn thân vào chốn hiểm nguy để góp phần xoa dịu nỗi đau và cứu mạng sống của đồng bào chúng ta.

“Hơn hai tháng qua các anh chị em đã đến với TPHCM trong một đợt công tác đầy hy sinh vất vả mà không chút do dự. Anh chị em đã phải xa con thơ, cha già, mẹ yếu, thậm chí không thể về nhà khi phải vĩnh biệt người thân. Không kể ngày nắng hay ngày mưa, các anh chị em mặc kín bộ quần áo bảo hộ, luôn bên cạnh bệnh nhân, nhiều lúc ăn không kịp no, ngủ không tròn giấc. Những hình ảnh và nghĩa cử cao cả thể hiện sâu sắc y đức, thấm đậm tình thương và trách nhiệm đó luôn in đậm và sẽ còn lưu giữ mãi trong lòng người dân TP.” – đồng chí Phan Văn Mãi chia sẻ.

Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam Tô Thị Bích Châu và Phó Chủ tịch UBND TP Võ Văn Hoan trao Bằng khen của UBND TP cho các tập thể. (Ảnh: Đan Như)

Theo Chủ tịch UBND TPHCM Phan Văn Mãi, đến hôm nay, tình hình dịch bệnh tại TPHCM bước đầu được kiểm soát, tạo điều kiện từng bước mở lại các hoạt động để ổn định xã hội, khôi phục và phát triển kinh tế. Những ngày gần đây, phần nào TP đang lấy lại sức sống và nhịp đập trái tim của một cơ thể đang hồi sinh. Thành quả đó có được là nhờ sự chỉ đạo của Trung ương, của TP, của ý thức và sự kiên trì của mọi tầng lớp Nhân dân và đặc biệt là sự đóng góp to lớn của các lực lượng chi viện từ mọi miền đất nước.

“Thời gian tới, dịch bệnh có thể sẽ còn những diễn biến phức tạp, khó lường, những khó khăn và thách thức chưa phải đã hết. Nhưng chúng tôi vững tin rằng khi có sự chung sức, chung lòng và sự đoàn kết toàn dân tộc, chúng ta sẽ vượt khó khăn, chiến thắng đại dịch và sớm trở lại cuộc sống bình thường mới, với nỗ lực và quyết tâm tiếp tục xây dựng thành phố tươi đẹp, văn minh, nghĩa tình, xứng tầm với vị thế của mình.” – đồng chí Phan Văn Mãi cho biết.

Dịp này, 43 tập thể được nhận Bằng khen của UBND TPHCM; 100 cá nhân được nhận Huy hiệu TPHCM.

Theo Phó Giám đốc Sở Y tế TPHCM Nguyễn Văn Vĩnh Châu, với sự chi viên kịp thời của Trung ương nên chiến dịch xét nghiệm từ ngày 21/9/2021 đến nay được đánh giá là thành công nhất, xét nghiệm trên diện rộng nhất từ trước đến nay.

Trong thời gian ngắn chỉ 7 ngày, TP đã hoàn thành 3 vòng xét nghiệm, bóc tách ra khỏi cộng đồng trên 35.000 ca dương tính, giảm đáng kể nguồn lây trong cộng đồng; những ca dương tính có điều kiện quản lý, chăm sóc và điều trị kịp thời, góp phần làm số tử vong giảm rõ rệt. Đồng thời, tỷ lệ ca dương tính phát hiện tại các vùng nguy cơ giảm đều, khẳng định tính đúng đắn của chủ trương xét nghiệm thần tốc.

Bên cạnh đó, nhờ được hỗ trợ về vaccine nên TP đã nâng được tỷ lệ bao phủ vaccine. Đến nay, có 95% dân số từ 18 tuổi trở lên được tiêm mũi 1 và 45,4% dân số từ 18 tuổi trở lên được tiêm mũi 2, tạo tiền đề quan trọng cho việc thực hiện cho việc thực hiện các biện pháp nới lỏng giãn cách xã hội và phục hồi kinh tế.

Bình luận (0)

Lên đầu trang