Nhân dân đồng tình với công tác quản lý trật tự an toàn xã hội

Thứ Năm, 22/02/2024 14:10  | Thanh Hòa

|

(CAO) Phó Chủ tịch thường trực Quốc hội Trần Thanh Mẫn cho biết, nhân dân đồng tình với công tác quản lý trật tự an toàn xã hội, nhất là đấu tranh với tội phạm; nổi bật là tình trạng uống rượu bia lái xe giảm, nhờ đó tai nạn cũng như số người chết, bị thương giảm, cho thấy chủ trương có hiệu quả.

Sáng 22/2, tại Phiên họp 30 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội thảo luận về Báo cáo công tác dân nguyện của Quốc hội trong tháng 12/2023 và tháng 1/2024, Phó Chủ tịch thường trực Quốc hội Trần Thanh Mẫn cho biết, nhân dân đồng tình với công tác quản lý trật tự an toàn xã hội, nhất là đấu tranh với tội phạm; nổi bật là tình trạng uống rượu bia lái xe giảm, nhờ đó tai nạn cũng như số người chết, bị thương giảm, cho thấy chủ trương có hiệu quả.

Phó Chủ tịch thường trực Quốc hội Trần Thanh Mẫn đánh giá, về tình hình Tết Nguyên đán Giáp Thìn 2024, cả nước, toàn Đảng, toàn quân, toàn dân thực hiện Chỉ thị 26 của Ban Bí thư chung tay chăm lo Tết đến mọi nhà, mọi người. Lãnh đạo Đảng, Nhà nước đi khắp 3 miền lo Tết cho nhân dân, được dư luận hoan nghênh đánh giá cao, qua đó khích lệ, tạo niềm tin rất lớn trong xã hội.

Quang cảnh phiên họp

Phó Chủ tịch thường trực Quốc hội cũng nhấn mạnh việc các tổ chức đoàn thể quan tâm chăm lo cho đối tượng có hoàn cảnh khó khăn qua những chuyến xe nghĩa tình, vé máy bay 0 đồng.

Bên cạnh đó, công tác đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm, phòng chống dịch đảm bảo sức khoẻ cho người dân được thực hiện tốt; tình hình giá cả thị trường ổn định trước, trong và sau Tết.

Phó Chủ tịch thường trực Quốc hội Trần Thanh Mẫn cho biết, nhân dân đồng tình với công tác quản lý trật tự an toàn xã hội.

Bên cạnh đó, Phó Chủ tịch Trần Thanh Mẫn cũng lưu ý, hiện cử tri và nhân dân còn lo lắng tình hình cho vay lãi nặng, sử dụng chiêu trò tình vi; hàng giả, hàng gian, hàng kém chất lượng, không rõ nguồn gốc còn phức tạp.

Ngoài ra, người dân cũng lo lắng về mua bán, sử dụng pháo nổ trái phép và nếu không chấn chỉnh thì năm tới tình trạng này có thể gia tăng.

Cũng đề cập về tình trạng sử dụng pháo nổ, theo Chủ nhiệm Ủy ban Kinh tế Vũ Hồng Thanh, tình hình năm nay tăng hơn năm ngoái, xảy ra nhiều vụ  tai nạn, dù lực lượng chức năng phát hiện và bắt giữ nhiều vụ. Nhiều người lợi dụng được phép sử dụng pháo hoa do Bộ Quốc phòng sản xuất để sử dụng pháo nổ trái phép.

Phó Chủ tịch Quốc hội Trần Quang Phương cũng nhắc đến vụ tai nạn giao thông Cao Lộ - La Sơn và đề nghị nghiên cứu rút kinh nghiệm xây dựng quy chuẩn, tiêu chuẩn cao tốc như thế nào.

Tương tự, tai nạn trên cao tốc ở một số vị trí khác cũng cần xem xét lại các quy chuẩn, tiêu chuẩn xây dựng cơ sở hạ tầng.

“Chính phủ cần có chỉ đạo rút kinh nghiệm nghiêm túc. Trong đó, cần xác định thế nào là cao tốc. Nhiều người dân xung quanh đó bảo tuyến La Sơn – Túy Loan không phải cao tốc, còn kém hơn cả đường tránh. Vì vậy, cần xem xét tiêu chuẩn, quy chuẩn, tên gọi xác định cho rõ để có biện pháp khắc phục”, Phó Chủ tịch Quốc hội lưu ý.

Lực lượng Công an làm việc xuyên Tết, xử lý không có vùng cấm, không có ngoại lệ

Báo cáo tại phiên họp về công tác được Bộ Công an triển khai dịp Tết Nguyên đán Giáp Thìn 2024, Thứ trưởng Lê Quốc Hùng cho biết, Đảng uỷ Công an Trung ương, Bộ Công an có chỉ đạo từ sớm, từ xa và triển khai sớm, mở đợt cao điểm tấn công trấn áp tội phạm, tệ nạn xã hội.

“Nhờ sự vào cuộc của các cấp uỷ đảng, chính quyền, lực lượng vũ trang nên việc tổ chức đón Tết đảm bảo vui tươi, an toàn. Lực lượng công an đóng góp công sức giữ vững an ninh trật tự, an toàn xã hội, không để xảy ra vụ việc bất ngờ” – Trung tướng Lê Quốc Hùng nói.

Trung tướng Lê Quốc Hùng, Thứ trưởng Bộ Công an báo cáo tại Phiên họp

Nhấn mạnh về trật tự an toàn giao thông, Thứ trưởng Bộ Công an thông tin, các lực lượng vào cuộc quyết liệt, làm việc xuyên Tết, xử lý không có vùng cấm, không có ngoại lệ; xử lý nghiêm hành vi chủ yếu có thể gây tai nạn như vi phạm nồng độ cồn khi điều khiển phương tiện, tốc độ, tải trọng, nhồi nhét khách trên các tuyến đưa dân về quê ăn Tết.

Chính vì vậy, tình hình trật tự an toàn giao thông trong 7 ngày Tết cơ bản đảm bảo. Số vụ có tăng nhưng số người chết và bị thương giảm so với năm ngoái (số người chết giảm 69 người, số ca tai nạn phải nằm viện giảm 8,4%...)

“Các lực lượng chức năng xử lý nghiêm hành vi vi phạm. Trong 7 ngày Tết có 71 ngàn trường hợp bị xử lý, số tiền xử phạt trên 182 tỷ đồng, tạm giữ nhiều phương tiện. Vi phạm nồng độ cồn, tốc độ được phát hiện tăng so với năm ngoái” – Trung tướng Lê Quốc Hùng cho biết.

Công tác phòng ngừa, xử lý vi phạm về vận chuyển, tàng trữ, sử dụng pháo nổ được chủ động tuyên truyền, đấu tranh xử lý kiên quyết. Số vụ được phát hiện tăng 166 vụ và 160 đối tượng; thu giữ, thu hồi hàng ngàn kg pháo nổ và thuốc pháo...

Bình luận (0)

Lên đầu trang