Nhiều chung cư ở Hà Nội khó khắc phục các vi phạm PCCC

Thứ Sáu, 30/03/2018 14:45

|

(CAO) Cảnh sát Phòng cháy, chữa cháy TP.Hà Nội cho biết, dù đã yêu cầu chủ đầu tư các chung cư cao tầng trên địa bàn khắc phục tồn tại về PCCC xong trước ngày 28-2 nhưng đến cuối tháng 3-2018, TP vẫn còn 31 chung cư chưa khắc phục xong những tồn tại, vi phạm.

Trong số 31 chung cư trên, có 15 chung cư khó có khả năng khắc phục hoàn toàn những tồn tại. Những chung cư này chủ yếu nằm trên địa bàn quận Hà Đông (5 chung cư), quận Long Biên (3 chung cư); các quận Hai Bà Trưng, Thanh Xuân mỗi quận có 2 chung cư; các quận Đống Đa, Bắc Từ Liêm và huyện Thanh Trì mỗi địa phương còn 1 chung cư. Trong đó, Doanh nghiệp tư nhân xây dựng số 1 tỉnh Điện Biên là chủ đầu tư có đến 3 công trình tại khu đô thị Xa La (quận Hà Đông) gồm: Trung tâm thương mại và căn hộ chung cư, chung cư CT2 và chung cư CT4.

16 chung cư còn lại được đánh giá có khả năng khắc phục tồn tại. Cơ quan Cảnh sát PCCC TP.Hà Nội đang tiếp tục đôn đốc, hướng dẫn và các chủ đầu tư đang tổ chức thực hiện. Sau khi các công trình trên hoàn thành khắc phục tồn tại ở hạng mục vi phạm nào, lực lượng PCCC sẽ nghiệm thu hạng mục đó.

Sau vụ cháy chung cư khiến 13 người chết tại TP.HCM, Bộ Công an đã yêu cầu tổng kiểm tra, rà soát công tác PCCC chung cư trên cả nước. Ảnh: Thiên Long

Theo Thiếu tướng Hoàng Quốc Định, Giám đốc Cảnh sát PCCC TP.Hà Nội, với những công trình chung cư khó có khả năng khắc phục hoàn toàn những tồn tại, Cảnh sát PCCC đã tham mưu UBND TP và làm việc với Cục Cảnh sát PCCC và CHCN (Bộ Công an) thống nhất việc áp dụng các biện pháp khắc phục thay thế. Nếu các chủ đầu tư của những công trình này không khắc phục và nghiệm thu các tồn tại, Cảnh sát PCCC TP sẽ chuyển hồ sơ đến CATP để xử lý theo quy định.

Hiện có ba công trình cố tình chây ì không thực hiện khắc phục tồn tại là: chung cư CT4 Văn Khê tại khu đô thị Văn Khê, P.La Khê (Hà Đông) do Công ty cổ phần Sông Đà 1 làm chủ đầu tư; công trình chung cư CT5 AB Văn Khê và CT6 Văn Khê (cùng ở P.La Khê, Hà Đông) do Công ty cổ phần Hà Châu OSC làm chủ đầu tư. Cơ quan Cảnh sát PCCC đã chuyển hồ sơ cho CATP Hà Nội xem xét, điều tra xử lý theo quy định pháp luật.

Theo số liệu của Cảnh sát PCCC TP.Hà Nội, toàn TP hiện có 1.066 công trình cao tầng, trong đó có 402 công trình xảy ra các vi phạm quy định về PCCC. Trong số 79 chung cư cao tầng vi phạm quy định về PCCC trong lĩnh vực đầu tư xây dựng tính đến thời điểm cuối năm 2017, đã có 18 công trình khắc phục được vi phạm, hiện vẫn còn 31 chung cư chưa khắc phục xong các tồn tại.

Bình luận (0)

Lên đầu trang