Phát hiện, điều tra làm rõ nhiều vụ án thuộc các lĩnh vực chuyên môn sâu, hoạt động khép kín

Thứ Năm, 30/06/2022 14:51

|

(CAO) Qua công tác điều tra đã làm rõ yếu tố tư lợi, khẳng định các sai phạm mang tính chất cá nhân, các đối tượng “tâm phục, khẩu phục”, nhận thức rõ sai phạm, ăn năn, hối lỗi, tự nguyện khắc phục hậu quả…

Nhận diện, tham mưu xử lý các nhóm lợi ích

Tham luận tại Hội nghị tổng kết 10 năm công tác đấu tranh Phòng chống tham nhũng, tiêu cực (PCTN, TC) sáng nay (30/6), Trung tướng Nguyễn Duy Ngọc, Ủy viên Trung ương Đảng, Thứ trưởng Bộ Công an khẳng định, Đảng ủy Công an Trung ương luôn nhận thức sâu sắc, quán triệt và thực hiện đầy đủ, nghiêm túc những quan điểm, tư tưởng chỉ đạo của Đảng, Nhà nước về công tác phòng, chống tham nhũng, tiêu cực.

Bí thư Đảng ủy Công an Trung ương cùng tập thể Ban Thường vụ đã thường xuyên lãnh đạo, chỉ đạo quyết liệt, xác định vai trò tiên phong, gương mẫu đi đầu của lực lượng CAND.

Thứ trưởng Bộ Công an Nguyễn Duy Ngọc tham luận tại Hội nghị

Đề cập đến việc PCTN, TC trong nội bộ, Thứ trưởng Nguyễn Duy Ngọc cho biết, Đảng ủy Công an Trung ương đã chỉ đạo đồng bộ, toàn diện, quyết liệt nhiều giải pháp tạo được sự chuyển biến rõ nét, gương mẫu đi đầu trong sắp xếp, tổ chức bộ máy, giảm các tầng, nấc trung gian.

Đáng chú ý, Bộ Công an đã thực hiện tốt chủ trương bố trí 100% Giám đốc Công an tỉnh, thành phố, Trưởng Công an cấp huyện không là người địa phương; 100% các xã có Công an chính quy.

Toàn lực lượng cũng quyết liệt triển khai các biện pháp ngăn chặn, đẩy lùi suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống, những biểu hiện “tự diễn biến”, “tự chuyển hóa”, chủ động phát hiện, xử lý nhiều cán bộ vi phạm, kể cả cán bộ cấp cao theo đúng tinh thần “không có vùng cấm, không có ngoại lệ”, đã xử lý kỷ luật Đảng, chính quyền trên 500 người, trong đó, 86 người về trách nhiệm đứng đầu.

Thực hiện đấu tranh PCTN, TC theo chức năng của ngành công an, Thứ trưởng Nguyễn Duy Ngọc thông tin, với việc triển khai toàn diện, từ phòng ngừa đến phát hiện, công tác điều tra, xử lý đã đạt nhiều kết quả.

“Qua công tác nghiệp vụ, lực lượng công an đã có hàng nghìn báo cáo lên lãnh đạo Đảng, Nhà nước và kiến nghị các ngành khắc phục những sơ hở, bất cập trong cơ chế, chính sách, pháp luật về quản lý kinh tế - xã hội, góp phần phòng ngừa tham nhũng, tiêu cực” – Thứ trưởng Bộ Công an chia sẻ.

Dẫn chứng, Trung tướng Nguyễn Duy Ngọc nêu rõ, các cơ quan chức năng thuộc ngành Công an đã nhận diện, tham mưu xử lý các “nhóm lợi ích”, “sở hữu chéo”, xử lý các ngân hàng yếu kém, góp phần ổn định an ninh kinh tế, an ninh tiền tệ giai đoạn 2012-2015. Tham mưu thực hiện tốt hơn công tác quản lý, sử dụng tài sản công, cổ phần hóa, thoái vốn, đấu thầu, đấu giá tại các doanh nghiệp Nhà nước; hoạt động của thị trường chứng khoán, trái phiếu doanh nghiệp, góp phần làm lành mạnh hóa các quan hệ kinh tế, đưa giá trị xuất khẩu, giá trị một số mặt hàng quay về giá trị thực.

“Tại một số bệnh viện trung ương, giá của các vật tư, thiết bị tiêu hao đã giảm từ 20 - 40%, điển hình như máy CT 128 lớp đã giảm từ 40 tỉ xuống 25 tỉ đồng” – Thứ trưởng cho biết, đồng thời khẳng định, kết quả đó đóng góp vào ổn định kinh tế - xã hội.

Làm rõ yếu tố tư lợi

Nhận định về công tác xử lý tội phạm liên quan đến tham nhũng, tiêu cực, Thứ trưởng Bộ Công an nêu số liệu, 10 năm qua, cơ quan điều tra các cấp trong CAND đã khởi tố mới trên 16.000 vụ án, 26.800 bị can về các tội phạm xâm phạm trật tự quản lý kinh tế; trên 2.600 vụ án, 5.800 bị can về các tội phạm tham nhũng, chức vụ.

Quang cảnh Hội nghị

“Giai đoạn 2012-2020, công tác điều tra, xử lý các vụ án tham nhũng đã được Tổng Bí thư, Trưởng ban chỉ đạo đánh giá có nhiều điểm sáng, có tác dụng răn đe, cảnh tỉnh rất lớn” – Thứ trưởng Bộ Công an cho biết.

Từ năm 2021 đến nay, mặc dù đại dịch Covid-19 gây ra nhiều khó khăn, nhưng công tác phát hiện, xử lý án tham nhũng tiếp tục có những bước tiến mới. Điểm nổi bật, theo Thứ trưởng Nguyễn Duy Ngọc, là đã chủ động nhận diện tội phạm, lựa chọn khâu đột phá để phát hiện, xử lý tạo sự lan tỏa theo đúng phương châm “xử lý một vụ cảnh tỉnh cả vùng, cả lĩnh vực; xử lý một người để cứu muôn người”, điển hình là các vụ trong lĩnh vực y tế, giáo dục, ngân hàng, chứng khoán, đất đai.

Đáng chú ý, nhiều vụ án xảy ra trên phạm vi rộng hoặc trong các lĩnh vực chuyên môn sâu, hoạt động khép kín, nhưng đều được phát hiện, điều tra làm rõ, như vụ Công ty Việt Á; vụ Tân Hoàng Minh, FLC...

Vẫn theo Thứ trưởng Nguyễn Duy Ngọc, việc phát hiện, xử lý án tham nhũng ở các địa phương cũng có chuyển biến tích cực, từng bước khắc phục tình trạng “trên nóng, dưới lạnh”.

“Năm 2021, 100% các địa phương đã xử lý đối với án tham nhũng, tiêu cực. Qua công tác điều tra đã làm rõ yếu tố tư lợi và khẳng định các sai phạm mang tính chất cá nhân, các đối tượng đã “tâm phục, khẩu phục”, nhận thức rõ sai phạm, ăn năn, hối lỗi, tự nguyện khắc phục hậu quả và hợp tác mở rộng vụ án, thu hồi tối đa tài sản cho nhà nước, nhiều vụ án thu hồi được 100% tài sản bị chiếm đoạt” – Thứ trưởng Bộ Công an thông tin.

Đạt được những kết quả nêu trên, theo Thứ trưởng Bộ Công an, là nhờ sự chỉ đạo quyết liệt của lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Ban chỉ đạo Trung ương về PCTN, TC, nhất là Tổng Bí thư, Trưởng ban chỉ đạo. Cạnh đó, là sự phối hợp đồng bộ, chặt chẽ, nhất quán, xuyên suốt trong hoạt động của các cơ quan trong hệ thống chính trị, trong đó có các cơ quan tư pháp, sự chủ động và tinh thần mưu trí, sáng tạo, kiên quyết tấn công tội phạm của lực lượng Công an nhân dân.

“Kết quả đó đã đập tan âm mưu chống phá của các thế lực thù địch, phản động cho rằng chúng ta chống tham nhũng, tiêu cực vì phe nhóm, nhất là thời điểm tổ chức Đại hội Đảng XIII, đồng thời khẳng định chống tham nhũng tiêu cực không làm cản trở phát triển kinh tế, xã hội, không làm chùn bước những người dám nghĩ, dám làm, vì lợi ích chung đất nước” – Thứ trưởng Nguyễn Duy Ngọc nhìn nhận.

Tổng Bí thư chủ trì Hội nghị tổng kết 10 năm công tác phòng chống tham nhũng, tiêu cực
 

Bình luận (0)

Lên đầu trang