Tổng Bí thư chủ trì Hội nghị tổng kết 10 năm công tác phòng chống tham nhũng, tiêu cực

Thứ Năm, 30/06/2022 10:01

|

(CAO) Đằng sau những vụ việc, vụ án tham nhũng, tiêu cực, nhất là những vụ án đặc biệt nghiêm trọng, phức tạp kéo dài đều có bóng dáng cán bộ, công chức làm ngơ, dung túng, tiếp tay, bao che... 

7.390 đảng viên bị kỷ luật do tham nhũng

Dưới sự chủ trì của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, Trưởng ban Chỉ đạo Trung ương về Phòng chống tham nhũng, tiêu cực (PCTN, TC), sáng nay (30-6), Bộ Chính trị tổ chức Hội nghị toàn quốc tổng kết 10 năm công tác PCTN, TC.

Quang cảnh Hội nghị

Hội nghị được tổ chức tập trung tại trụ sở Trung ương Đảng, truyền trực tuyến tới điểm cầu ở 8 ban, bộ, ngành Trung ương, 63 tỉnh, thành ủy trực thuộc Trung ương. Nhiều địa phương kết nối trực tuyến đến các điểm cầu ở cấp huyện, cấp xã với khoảng hơn 4.100 điểm cầu, trong đó 44 địa phương tổ chức điểm cầu đến cấp huyện, xã.

Tính theo cả hai hình thức trực tiếp và trực tuyến, Hội nghị thu hút sự tham dự của hơn 81.000 đại biểu.

Hội nghị được tổ chức nhằm đánh giá thực chất kết quả đạt được, những hạn chế, yếu kém của công tác PCTN,TC trong 10 năm qua và sau hơn 1 năm thực hiện Nghị quyết Đại hội lần thứ XIII của Đảng; chỉ rõ nguyên nhân, rút ra bài học kinh nghiệm; đề ra nhiệm vụ, giải pháp trọng tâm về PCTN,TC thời gian tới.

 Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và các đồng chí lãnh đạo chủ trì hội nghị. (Ảnh : TTXVN)

Hội nghị cũng quán triệt, thống nhất nhận thức và hành động, triển khai thực hiện có hiệu quả các chủ trương, nhiệm vụ mới của Ban Chấp hành Trung ương, Bộ Chính trị, Ban Bí thư về PCTN, TC, nhất là việc thành lập và triển khai hoạt động của Ban Chỉ đạo cấp tỉnh về PCTN, TC; đồn thời  tạo sự thống nhất, đồng bộ, quyết tâm cao hơn nữa của cấp ủy, tổ chức đảng các cấp, cán bộ, đảng viên và nhân dân trong đấu tranh PCTN, TC…

Báo cáo tóm tắt kết quả 10 năm công tác PCTN, TC giai đoạn 2012-2022, Trưởng ban Nội chính Trung ương Phan Đình Trạc cho biết, giai đoạn này, cấp ủy, ủy ban kiểm tra các cấp đã thi hành kỷ luật hơn 2.700 tổ chức đảng, gần 168.000 đảng viên, trong đó có hơn 7.390 đảng viên bị kỷ luật do tham nhũng.

Trung ương, Bộ Chính trị, Ban Bí thư, Ủy ban Kiểm tra Trung ương đã kỷ luật hơn 170 cán bộ cấp cao diện Trung ương quản lý, trong đó có 33 Ủy viên, nguyên Ủy viên Trung ương Đảng, hơn 50 sĩ quan cấp tướng trong lực lượng vũ trang. Riêng từ đầu nhiệm kỳ Đại hội XIII của Đảng đến nay, đã kỷ luật 50 cán bộ diện Trung ương quản lý, trong đó có 8 Ủy viên, nguyên Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, 20 sĩ quan cấp tướng trong lực lượng vũ trang.

Ông Trạc cũng thông tin, công tác thu hồi tài sản tham nhũng có chuyển biến tích cực. Cơ quan thi hành án dân sự các cấp đã thu hồi 61.000 tỉ đồng, đạt tỷ lệ 34,7% (năm 2013, tỷ lệ này chỉ đạt dưới 10%). Riêng các vụ án thuộc diện Ban Chỉ đạo theo dõi, chỉ đạo đã thu hồi được gần 50.000 tỉ đồng, đạt tỷ lệ 41,3%...

 Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, Trưởng Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống tham nhũng, tiêu cực phát biểu tại hội nghị. (Ảnh: TTXVN)

Phải đặc biệt chú trọng đến công tác cán bộ

Từ thực tiễn công tác PCTN, TC thời gian qua, ông Trạc khẳng định, đấu tranh PCTN, TC là nhiệm vụ hệ trọng, khó khăn, phức tạp và lâu dài, phải đặt sự lãnh đạo trực tiếp toàn diện, tập trung thống nhất của Đảng, mà trực tiếp thường xuyên là của Bộ Chính trị, Ban Bí thư, Ban Chỉ đạo Trung ương về PCTN, TC với quyết tâm chính trị rất cao.

Hành động kiên quyết, kiên trì, thường xuyên, liên tục, không ngừng, không nghỉ ở tất cả các cấp, các ngành, các lĩnh vực với những bước đi vững chắc, tích cực, chủ động và có trọng tâm, trọng điểm, không có vùng cấm, không có ngoại lệ.

Trưởng ban Nội chính Trung ương Phan Đình Trạc báo cáo tại Hội nghị

Theo ông Trạc, sự gương mẫu, quyết liệt, nói đi đôi với làm, làm đi đôi với nói của Tổng Bí thư - Trưởng Ban Chỉ đạo Trung ương về PCTN, TC và các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước… là chỗ dựa vững chắc, là sự đảm bảo về mặt chính trị, tạo nên động lực to lớn và do đó là nhân tố hàng đầu quyết định thành công trong cuộc đấu tranh PCTN, TC.

Thực tế thời gian qua, theo ông Trạc, đằng sau những vụ việc, vụ án tham nhũng, tiêu cực, nhất là những vụ án đặc biệt nghiêm trọng, phức tạp kéo dài đều có bóng dáng cán bộ, công chức làm ngơ, dung túng, tiếp tay, bao che, đồng phạm, thậm chí là chủ mưu, cầm đầu. Vì thế, ông Trạc cho rằng, phải đặc biệt chú trọng công tác cán bộ.

“Phải đánh giá lựa chọn, bố trí cán bộ trước hết là cán bộ lãnh đạo quản lý, vừa phải tăng cường quản lý giáo dục phòng chống suy thoái về tư tưởng chính trị đạo đức lối sống, tự diễn biến, tự chuyển hóa trong nội bộ, xây dựng Đảng và hệ thống chính trị trong sạch, vững mạnh” – ông Trạc nói.

Vẫn theo lãnh đạo Ban Nội chính, phải kết hợp chặt chẽ giữa tích cực phòng ngừa với chủ động phát hiện, xử lý kịp thời đồng bộ nghiêm minh các hành vi tham nhũng, tiêu cực, phải có cơ chế răn đe, trừng trị nghiêm khắc để không dám tham nhũng, tiêu cực; xây dựng văn hóa liêm chính để không muốn tham nhũng, tiêu cực và cơ chế đảm bảo để không cần tham nhũng, tiêu cực.

“Kịp thời phát hiện giải quyết từ sớm, ngăn chặn từ đầu không để vi phạm nhỏ tích tụ thành sai phạm lớn. Tiến hành đồng bộ giữa kỷ luật của đảng, kỷ luật hành chính nhà nước, kỷ luật của đoàn thể và xử lý hình sự” – ông Trạc nêu kinh nghiệm.

Nhận định quyền lực luôn luôn có nguy cơ bị tha hóa, tham nhũng, tiêu cực là một trong những khuyết tật bẩm sinh của quyền lực, ông Phan Đình Trạc nhấn mạnh phải tăng cường và nâng cao hiệu quả kiểm soát quyền lực.

“Cán bộ, công chức, viên chức phải không ngừng tu dưỡng, rèn luyện thường xuyên tự soi, tự sửa, đồng thời tăng cường kiểm tra, giám sát việc thực thi nhiệm vụ quyền hạn của cán bộ, công chức, viên chức” – ông Trạc nhận định, đồng thời nêu rõ, các các lĩnh vực chuyên môn sâu khép kín, bí mật thì càng phải chú trọng kiểm tra, giám sát, kiểm soát quyền lực, nhất là kiểm tra, giám sát từ bên ngoài.

Bên cạnh xây dựng đội ngũ cán bộ liêm chính, Trưởng ban Nội chính Trung ương lưu ý về sức mạnh của nhân dân. Ông khẳng định, không có gì mà nhân dân không biết, do đó không có gì có thể qua mắt được nhân dân. Sự đồng lòng ủng hộ của nhân dân là thước đo tiềm tin đối với sự lãnh đạo của Đảng.

“Phải biến hàng vạn, hàng triệu con mắt, lỗ tai cảnh giác của quần chúng thành “những ngọn đèn pha soi sáng khắp mọi nơi, không để cho tệ tham ô, lãng phí, quan liêu còn chỗ ẩn nấp như Bác Hồ đã dạy” – ông Trạc nêu quan điểm.

Đồng thời, ông cho rằng, phải PCTN, TC cả trong khu vực nhà nước và khu vực ngoài nhà nước; tiếp thu có chọn lọc kinh nghiệm của nước ngoài, kế thừa kinh nghiệm của các nhiệm kỳ trước, thường xuyên tổng kết đúc rút kinh nghiệm, không ngừng đổi mới tư duy, hoàn thiện lý luận về hoàn thiện hệ thống lý luận về PCTN.

Bình luận (0)

Lên đầu trang