Công an TPHCM nỗ lực, gấp rút cấp CCCD gắn chip cho người dân

Thứ Tư, 29/06/2022 15:01

|

(CAO) Hiện nay, Công an TP.HCM (CATP) không ngừng nỗ lực, tiếp tục tập trung, huy động tối đa lực lượng và phương tiện thực hiện công tác cấp CCCD gắn chip đến công dân đủ điều kiện theo quy định hiện đang sinh sống, làm việc, học tập trên địa bàn.

CATP cũng xác định đây là nhiệm vụ trọng tâm gắn liền với công tác triển khai thực hiện Đề án 06 “Phát triển ứng dụng dữ liệu về dân cư, định danh và xác thực điện tử phục vụ chuyển đổi số Quốc gia giai đoạn 2022-2025, tầm nhìn đến năm 2030” của đơn vị.

Thời gian qua, CATP đã triển khai rất nhiều biện pháp nhằm tạo mọi điều kiện thuận lợi nhất để công dân tham gia thực hiện thủ tục cấp, đổi CCCD gắn chip, như: Tổ chức làm việc ngoài giờ hành chính, kể cả ngày nghỉ và ngày lễ; tổ chức cấp CCCD gắn chip lưu động, đến tận nhà, tận nơi làm việc và học tập của công dân; tổ chức xe đưa, đón và phục vụ thức ăn, nước uống đến người dân khi tham gia làm CCCD gắn chip... 

Bên cạnh đó, cán bộ, chiến sĩ CATP trong quá trình thực hiện nhiệm vụ luôn có thái độ ứng xử đúng mực, nhiệt tình hướng dẫn và hết lòng phục vụ người dân thực hiện các thủ tục cấp, đổi CCCD gắn chip theo quy định.

CATP đến tận trường học cấp CCCD gắn chip cho học sinh lớp 9 và lớp 12

Đến nay, CATP đã thu nhận hơn 5,6 triệu hồ sơ cấp CCCD gắn chip, trong đó, hơn 5,3 triệu hồ sơ đã được đơn vị truyền dữ liệu về Bộ Công an, đạt tỉ lệ hơn 94%. Cùng với đó, CATP cũng đã cấp trả hơn 4,5 triệu thẻ CCCD gắn chip đến người dân, đạt tỉ lệ 99% trên tổng số thẻ CCCD gắn chip mà Bộ Công an gửi về địa phương. Những con số này phần nào chứng minh cho sự nỗ lực và hiệu quả mà CATP đạt được trong thời gian qua.

CATP không ngừng nỗ lực cấp CCCD gắn chip đến người dân

Tuy nhiên, gần đây, CATP nhận được một số phản ánh từ phía người dân về một vài bất cập liên quan đến việc làm thẻ CCCD gắn chip, như: Người dân đã lấy số nhưng phải chờ đến 02, 03 ngày mới được tham gia thực hiện thủ tục làm CCCD gắn chip; hoặc có trường hợp, người dân đã thực hiện xong các bước thủ tục nhưng sau một khoảng thời gian dài vẫn không nhận được thẻ CCCD gắn chip...

Trước thực trạng này, CATP đã hết sức cầu thị, nghiêm túc rà soát và xác định nguyên nhân dẫn đến các bất cập trên chủ yếu xuất phát từ điều kiện khách quan. Theo đó, một số địa bàn đông dân cư như TP.Thủ Đức, quận Bình Tân, huyện Bình Chánh... sau khi dịch bệnh Covid-19 được kiểm soát, hoạt động kinh tế - xã hội trở lại bình thường, người dân có nhu cầu làm CCCD và các loại giấy tờ khác rất lớn. Trong khi đó, số lượng máy móc, thiết bị phục vụ công tác cấp CCCD gắn chip mà CATP được trang cấp chưa đáp ứng nhu cầu thực tế dẫn đến quá tải cục bộ ở một số địa phương này.

Liên quan đến vấn đề người dân đã thực hiện hoàn tất các thủ tục từ rất lâu nhưng vẫn chưa nhận được thẻ CCCD gắn chip, CATP xác định nguyên do là vì có sự sai lệch giữa các trường thông tin từ Cơ sở dữ liệu quốc gia dân cư so với thông tin người dân tự kê khai trong quá trình làm CCCD gắn chip nên cơ quan chức năng không in được thẻ CCCD gắn chip để cấp trả đến người dân.

Đối với những bất cập này, CATP đang khẩn trương tiến hành nhiều giải pháp nghiệp vụ phù hợp nhằm khắc phục triệt để các tồn tại và nâng cao hơn nữa hiệu quả công tác cấp CCCD gắn chip trên địa bàn Thành phố thời gian tới.

Như là: Báo cáo Bộ Công an cấp và tăng cường thêm số lượng máy móc, thiết bị tại một số địa bàn quận, huyện đang bị quá tải về cấp CCCD gắn chip; bố trí thêm lực lượng và tăng thời gian làm việc để giải quyết nhu cầu cấp CCCD gắn chip của người dân; kiểm tra lại trên hệ thống đối với những trường hợp người dân đã thực hiện hoàn tất các khâu thủ tục nhưng chưa được cấp CCCD gắn chip để có phương án xử lý thỏa đáng cho người dân.

CATP kịp thời cấp trả thẻ CCCD gắn chip đến người dân ngay khi Bộ Công an gửi về địa phương

Qua đây, CATP mong muốn người dân chia sẻ, cảm thông, đồng thời tiếp tục tin tưởng, ủng hộ lực lượng Công an bằng việc tích cực tham gia thực hiện thủ tục cấp, đổi CCCD gắn chip. Bởi vì, theo xu thế phát triển chung của xã hội, CCCD gắn chip sẽ trở thành loại giấy tờ tùy thân quan trọng, tích hợp nhiều thông tin cá nhân và mang lại rất nhiều tiện ích đối với cuộc sống, giúp người dân tiết kiệm được nhiều thời gian, chi phí và hạn chế tối đa sự phiền hà khi tham gia thực hiện các thủ tục hành chính.

CATP nỗ lực thực hiện tốt công tác cấp CCCD gắn chip với mục tiêu cao nhất là để phục vụ người dân tốt hơn.

Bình luận (0)

Lên đầu trang