Phú Yên xơ xác sau bão Con Voi

Thứ Bảy, 04/11/2017 15:36

|

(CAO) Siêu bão Damrey đổ bộ vào đất liền tỉnh Phú Yên vào rạng sáng 4-11, với sức gió mạnh nhất ở vùng gần tâm bão mạnh cấp 12 (115-135km/giờ), giật cấp 15 khiến nhiều địa phương rơi vào cảnh tan hoang, đổ nát và có khả năng ngập lụt diện rộng.

Đến trưa 4-11, tỉnh Phú Yên cho phép một số cư dân trở về nhà sau bão Damrey (bão Con Voi). Tuy nhiên, nhà chức trách cũng cảnh báo để khắc phục những thiệt hại do cơn bão gây ra, người dân sẽ cần rất nhiều thời gian.

Theo Trung tâm khí tượng thủy văn Trung ương, bão Con Voi sẽ vào đất liền các tỉnh Phú Yên, Khánh Hòa, Ninh Thuận vào lúc 4 giờ sáng cùng ngày. Tuy nhiên, theo ghi nhận của phóng viên, tại tỉnh Phú Yên, bão vào đất liền vào lúc 2 giờ 30.

Bão gây ngập nặng ở nhiều tuyến đường

Đến 9 giờ, nhiều đường phố ở TP.Tuy Hòa (Phú Yên) chìm trong cảnh tan hoang với những mảnh kính vỡ; ngập nước, cây cối đổ rạp chắn ngang đường gây ách tắc giao thông, nhiều khu vực bị mất điện, dây điện thòng xuống đường... và một số người bị thương được đưa đi bệnh viện cấp cứu kịp thời.

Cơn bão này cũng càn quét qua các huyện, thị xã gần khu vực biển và gây mưa to, gió lớn, biển động với những cột sóng cao cả chục mét.

Theo lãnh đạo tỉnh Phú Yên, đến thời điểm hiện tại chưa thống kê được mức thiệt hại cụ thể. Hiện các cơ quan chức năng đã huy động hàng nghìn người đến các điểm nóng để trợ giúp người dân.

Ông Nguyễn Văn Hào (ở TP.Tuy Hòa) cho biết: “Đây là lần đầu tiên trong đời tôi khi thấy con bão có sức gió giật mạnh đến thế. Tiếng gió rít bên ngoài kèm theo mưa lớn khiến mọi người trong gia đình tôi ai cũng lo lắng. Gió mạnh đến nổi vách tường rung lên từng đợt. Một số nhà hàng xóm bị vỡ ngói, tốc mái, nước tràn lênh láng. Còn chúng tôi phải đặt rất nhiều xô, chậu trong nhà để hứng nước mưa dột”.

Bà Nguyễn Thị Bé (ngụ huyện Đông Hòa) bật khóc khi mô tả về “tình huống kinh hoàng nhất cuộc đời”. Bà Bé cho biết: “Lúc sáng, đứa con gái gọi điện nói nhà cửa bị tốc mái và cây ngã trúng vào nhà. Nghe vậy, chờ trời tạnh mưa, tôi liền bảo thằng con trai lấy xe máy chở đi xem thử có giúp được gì không. Khi đến đoạn đường Nguyễn Huệ, TP.Tuy Hòa thì bất ngờ cây xà cừ to đổ ngã, cành cây trúng vào tôi và con trai. Rất may hai mẹ con không bị thân cây đè, chứ giờ này tôi không biết mình có đến thăm con gái được không nữa”.

Đến trưa 4-11, dù bão đang yếu dần nhưng mưa lớn vẫn kéo dài, kèm theo gió giật mạnh. Hiện các nhân viên cứu hộ và lực lượng chức năng tỉnh Phú Yên luôn túc trực tại các điểm xung yếu, sạt lở để được kịp thời khắc phục; đồng thời giúp người dân dọn dẹp sau lũ.

Một số hình ảnh phóng viên ghi nhận tại tỉnh Phú Yên:

Bình luận (0)

Lên đầu trang