Quét mã QR bằng camera tại các chốt kiểm soát: Chỉ mất từ 2-5 giây

Thứ Tư, 08/09/2021 18:01

|

(CAO) Từ ngày 7/9, 100 camera quét đọc mã QR đã được lắp đặt tại các chốt kiểm soát phòng chống dịch COVID-19 tại TPHCM.

Đây là giải pháp mang lại nhiều lợi ích như: nhanh chóng trong việc kiểm soát tại các chốt, tránh ùn ứ; hạn chế tiếp xúc; kịp thời xác định nhân thân người lưu thông; ngăn chặn kịp thời F0 vi phạm quy định về giãn cách xã hội.

Việc lắp đặt 100 camera được Cục Cảnh sát Quản lý hành chính về trật tự xã hội (C06, Bộ Công an) phối hợp với Công an TPHCM triển khai.

Người lưu thông chỉ cần đưa mã QR đã khai báo trên điện thoại vào cho camera quét

Về cách thức tổ chức hoạt động của những camera này trong việc quét mã QR, Trung tá Nguyễn Anh Tuấn, Phó Giám đốc Trung tâm Dữ liệu quốc gia về dân cư (Bộ Công an) cho biết, hệ thống camera được hỗ trợ đọc mã QR hoàn toàn trên nền tảng ứng dụng của C06 (Bộ Công an) tại webiste kiemdich.dancuquocgia.gov.vn, nên không cần cấu hình, cài đặt phức tạp.

Thời gian quét mã QR của camera chỉ mất từ 2-5 giây, sau đó hệ thống của C06 (Bộ Công an) sẽ tự động kiểm tra lại thông tin, giấy tờ của công dân. Ngoài việc các camera được sử dụng để quét mã QR, người dân còn có thể đưa tài liệu, giấy tờ lên trước camera để cán bộ chốt kiểm tra khi có yêu cầu.

Cũng theo Trung tá Nguyễn Anh Tuấn, việc lắp đặt camera tại các chốt kiểm soát dịch COVID-19 để thực hiện quét mã QR thay thế cho điện thoại thông minh của cán bộ trực chốt đã mang lại những lợi ích như: hạn chế tiếp xúc gần với công dân, tránh hiện tượng lây nhiễm cộng đồng; sử dụng quét mã QR thông qua webcam cải thiện tốc độ quét so với quét qua camera của điện thoại và camera có sẵn trên máy tính laptop.

Ngoài ra, tại các chốt cán bộ sử dụng máy tính/laptop kết nối với camera cho phép thao tác dễ dàng, thân thiện hơn.

Hình ảnh, dữ liệu được truyền đến máy tính có kết nối với cơ sở dữ liệu để cán bộ Công an kiểm tra

Camera có dây nối kéo dài, đặt cố định giữ được khoảng cách, tránh tiếp xúc gây nguy cơ lây nhiễm giữa người khai báo y tế với cán bộ kiểm soát tại chốt. Khoảng cách giữa camera với người khai báo y tế khi xuất trình QR code tối đa 30 cm.

Tùy từng điều kiện tại chốt, cán bộ tại chốt có thể linh hoạt bố trí camera cho phù hợp; chú ý camera phải đặt tại vị trí ngay ngắn, cố định, tránh tình trạng rơi vỡ ảnh hưởng quá trình sử dụng.

"Sử dụng camera để đọc mã QR sẽ mang lại nhiều lợi ích như: nhanh chóng; hạn chế tiếp xúc; kịp thời xác định nhân thân người lưu thông; ngăn chặn kịp thời F0 vi phạm quy định về giãn cách xã hội", Trung tá Nguyễn Anh Tuấn nhấn mạnh.

Trước đó, Công an TPHCM đã thí điểm lắp đặt camera đọc mã QR tại địa bàn Quận 1 và Quận 3, mang lại hiệu quả tích cực.

Kết quả thí điểm tại TPHCM ghi nhận kết quả bước đầu, từ ngày 23/8-6/9 đã phát hiện 63 F0 lưu thông trên đường, đã thu hồi 9 giấy đi đường, đưa vào danh sách báo hủy giấy đi đường 20 trường hợp.

Thực hiện ý kiến chỉ đạo của lãnh đạo Bộ Công an về việc khẩn trương triển khai mô hình trên, ngày 7/9, C06 đã phối hợp với Công an TPHCM để triển khai cài đặt và tập huấn sử dụng cho 22 đơn vị của Công an TP.

Trong ngày 7/9, Công an PHCM đã lắp đặt được 100 camera tại các chốt kiểm soát COVID-19.

Bên cạnh đó, mới đây, để phục vụ công dân rút ngắn thời gian khai báo y tế trong quá trình tham gia giao thông, Bộ Công an đã xây dựng ứng dụng khai báo y tế điện tử VN-EID.

Ứng dụng có thể cài đặt được trên hai hệ điều hành Android (tải từ CH play) và iOS (tải từ app store). Ứng dụng dễ cài đặt, sử dụng, an toàn, bảo mật thông tin công dân.

Công an TPHCM lắp 100 đầu camera quét kiểm tra QR code tại các chốt kiểm soát
 

Bình luận (0)

Lên đầu trang