Thứ trưởng Bộ Y tế kêu gọi người dân TPHCM tự thực hiện test nhanh

Chủ Nhật, 05/09/2021 13:37  | Mai Uyên

|

(CAO) Để chủ động phòng bệnh cho bản thân, cho gia đình và cho cộng đồng ở TPHCM, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn khuyến khích người dân tự thực hiện xét nghiệm bằng test nhanh kháng nguyên cho bản thân và cho gia đình.

Ngày 5-9, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn, Trưởng Bộ phận thường trực đặc biệt của Bộ Y tế tại TPHCM đã có thư ngỏ gửi bà con, cô bác và anh, chị, em đang sinh sống tại TPHCM khuyến khích người dân tự thực hiện xét nghiệm bằng test nhanh kháng nguyên cho bản thân và cho gia đình để chủ động phòng bệnh cho chính bản thân, cho gia đình và cho cộng đồng dân cư.

Nội dung thư ngỏ, Thứ trưởng Bộ Y tế nêu rõ, chúng ta, những người công dân, người con của Thành phố mang tên Bác đã cùng nhau trải qua hơn 100 ngày hết sức khó khăn trong việc ngăn chặn sự lây nhiễm của biến chủng Delta của virus SARS-CoV-2.

Chúng ta cũng đã sát cánh cùng nhau, nỗ lực hết sức và được sự giúp đỡ của các nhân viên y tế trong toàn thành phố cũng như lực lượng hỗ trợ đến từ các tỉnh, thành phố trong cả nước. Hiện tại, công tác phòng, chống dịch Covid-19 do biến chủng Delta đã đạt được một số kết quả bước đầu và đang có những sự thay đổi tích cực theo hướng kiểm soát được bệnh dịch.

Với sự lây truyền nhanh và mạnh của biến chủng Detla, công tác xét nghiệm là chìa khóa để xác định nguồn lây nhiễm, bóc tách, cách ly và điều trị kịp thời và là mắt xích đầu tiên, rất quan trọng trong chiến lược phòng chống virus SARS-CoV-2 của Việt Nam cũng như các nước khác trên toàn thế giới.

Thư ngỏ của Thứ trưởng Bộ Y tế

Theo Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn, TP đã và đang áp dụng chiến lược xét nghiệm diện rộng cho toàn bộ người dân trong TP theo sự chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ và Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng chống dịch Covid-19.

Các nhân viên y tế, người tình nguyện và các lực lượng hỗ trợ đã ngày đêm thực hiện công tác xét nghiệm, cống hiến, hy sinh với tinh thần trách nhiệm, lòng yêu nước thương dân, không ngại khó khăn, gian khổ.

Tuy nhiên do dân số TP đông, nguồn nhân lực có hạn nên khả năng lặp lại xét nghiệm để loại bỏ triệt để nguồn lây nhiễm mạnh còn hạn chế và đặc biệt tại một số nơi, điểm lấy mẫu xét nghiệm chưa đảm bảo an toàn sinh học có thể gây ra nguy cơ lây nhiễm cho cả người lấy mẫu và người được lấy mẫu.

Để chủ động phòng bệnh cho chính bản thân, cho gia đình và cho cộng đồng dân cư khi biến thể Delta vẫn còn lưu hành và chung tay góp sức vào công tác phòng chống dịch của TP, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn khuyến khích người dân tự thực hiện xét nghiệm bằng test nhanh kháng nguyên cho bản thân và cho gia đình.

Để giúp người dân tự xét nghiệm, Bộ Y tế và Sở Y tế TPHCM đã xây dựng các hướng dẫn bằng hình ảnh và video clip hướng dẫn trên các phương tiện truyền thông và mạng xã hội. Bên cạnh đó, các cơ sở y tế địa phương và nhân viên lấy mẫu xét nghiệm chủ động đề xuất và giúp cho người dân tự thực hiện xét nghiệm bằng test nhanh kháng nguyên.

Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn hướng dẫn người dân tự xét nghiệm

Theo Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn, kiểm soát và sớm đẩy lùi dịch bệnh là mong muốn, ước vọng không những của người dân TPHCM, mà còn của nhân dân cả nước.

Với trách nhiệm cá nhân, với tình yêu thương bản thân, gia đình và tri ân các lực lượng y tế đang nỗ lực hết sức để điều trị và bảo toàn sinh mệnh cho các bệnh nhân Covid-19, người dân sẽ sẵn lòng tự thực hiện xét nghiệm thường xuyên và kết quả xét nghiệm test nhanh của người dân luôn được cập nhật tới cơ quan y tế địa phương.

"Đây là những thông tin có giá trị để đánh giá tình hình dịch bệnh và cũng là những viên gạch góp phần xây nên “pháo đài” chống dịch của các phường, xã trong TP”, Thứ trưởng Bộ Y tế nhấn mạnh và khẳng định, tất cả các biện pháp chống dịch đang được thực hiện quyết liệt và khẩn trương, việc thực hiện tự xét nghiệm bằng test nhanh của các bạn cùng với các phương thức phòng chống dịch Covid-19 của TP sẽ là trận tấn công tổng lực. Khi chúng ta cùng đồng lòng thực hiện, chúng tôi tin chắc TP sẽ nhanh chóng bình yên.

TPHCM: Hướng dẫn người dân tự làm xét nghiệm COVID-19 tại nhà
 

Bình luận (0)

Lên đầu trang