Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Văn Nên:

Tuyên truyền để người dân tập dần sống trong môi trường có Covid-19

Chủ Nhật, 05/09/2021 11:36

|

(CAO) Chiều ngày 4 và sáng 5/9, Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Văn Nên đã có buổi làm việc với huyện Củ Chi và quận 7 về công tác phòng chống dịch Covid-19.

Tại buổi làm việc với huyện Củ Chi vào chiều 4/9, báo cáo với Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND huyện Củ Chi Phạm Thị Thanh Hiền cho biết: Thời gian qua, Huyện ủy và Tổ công tác của Bộ Y tế, đặc biệt cả hệ thống chính trị từ huyện đến xã, thị trấn và Nhân dân đã thể hiện quyết tâm cao nhất thực hiện chiến dịch mở rộng “vùng xanh” với nhiều biện pháp mạnh, cách làm hiệu quả, thiết thực.

Qua đó tình hình dịch bệnh trên địa bàn huyện từng bước có nhiều chuyển biến tích cực, đến nay đã cơ bản kiểm soát được dịch. Theo đó, hiện có 14 xã, thị trấn “vùng xanh”; 3 xã “vùng cận xanh”; 3 xã “vùng vàng”, 1 xã “vùng cam”.

Về công tác tiêm vaccine, Chủ tịch UBND huyện Phạm Thị Thanh Hiền cho biết, toàn huyện đạt vượt chỉ tiêu và tiến độ thời gian đề ra, tính đến 31/8, toàn huyện đã tổ chức tiêm chủng đạt 93,32%, vượt 23,32% so với chỉ tiêu TP đề ra. Nổi bật khi Củ Chi bước vào chiến dịch cùng thời điểm tiêm vaccine Vero Cell, công tác vận động các ngày đầu có khó khăn nhưng sau đó tiến độ tiêm hiện nay đạt 93,32%.

Đối với xét nghiệm, đến nay huyện đã xét nghiệm đạt 300% qua 3 vòng vùng “đỏ, cam, vàng”; đạt 100% “vùng xanh” và đang thực hiện xét nghiệm vòng 2 đối với “vùng xanh”.

Riêng về công tác điều trị F0 tại các khu thu dung được nâng cao và hoàn thiện từng bước về chăm lo sức khỏe tinh thần và thể chất, qua đó hạn chế thấp nhất trường hợp chuyển biến nặng phải chuyển lên bệnh viện tuyến trên. Bên cạnh đó, cải tạo, sửa chữa và đưa vào hoạt động Bệnh viện Dã chiến điều trị bệnh nhân Covid-19 Củ Chi số 1 với quy mô 200 giường, trang thiết bị hiện đại, không sử dụng ngân sách nhà nước, với kinh phí vận động hơn 30 tỷ đồng.

Về công tác an sinh xã hội, đồng chí Phạm Thị Thanh Hiền cũng cho biết: Huyện tiếp tục được triển khai thực hiện nhanh chóng, kịp thời, đúng và không bỏ sót đối tượng, đảm bảo cung ứng hàng hóa, lương thực, thực phẩm thiết yếu cho nhân dân và chăm lo tốt cho các hộ khó khăn, với phương châm “người có lo cho người khó, không để ai bị bỏ lại phía sau, không để ai bị thiếu đói”...

Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Văn Nên phát biểu tại buổi làm việc với huyện Củ Chi

Hướng dẫn người dân thực hiện 3T "Tự phát hiện, Tự cách ly, Tự chăm sóc"

Tại buổi làm việc, Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Văn Nên chia vui với huyện Củ Chi - là địa phương đầu tiên của TPHCM cơ bản đạt được mục tiêu kiểm soát dịch Covid-19 trước ngày 15/9. Những kết quả đã được chứng minh bằng số liệu cụ thể.

Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Văn Nên đánh giá: Huyện Củ Chi đã bình tĩnh, chủ động triển khai các biện pháp theo chỉ đạo của TPHCM, của Chính phủ, sát thực tế, sát tình hình, thực hiện nghiêm, triệt để Chỉ thị 16 quyết liệt. Thực hiện nghiêm giãn cách ngay từ đầu, khoanh vùng, truy vết, xét nghiệm và quản lý F0.

“Trọng tâm nổi lên là công tác truyền thông ngay từ đầu, tuyên truyền vận động người dân, phát huy cao nhất tinh thần mỗi người dân là một chiến sĩ, mỗi thôn xóm, làng xã là một pháo đài. Từ đó, tạo ra phong trào quần chúng, thế trận, tổ chức được, quy tụ được cả hệ thống chính trị xã hội cùng tham gia.”- Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Văn Nên nhấn mạnh và cho rằng Củ Chi đã thực hiện các biện pháp y tế nghiêm, có hiệu quả. Khi phát hiện dấu hiệu có F0 là nhanh chóng truy vết, khoanh vùng xử lý.

Bên cạnh đó, tổ chức tiêm vaccine tỷ lệ cao, 96,8%. Trong đó, tiêm vaccine Vero Cell, khi người dân được tuyên truyền vận động thấu đáo thì người dân tham gia, còn nếu ngại tuyên truyền thì dân hiểu không thấu đáo và không tham gia. “Huyện Củ Chi làm được và đây là điểm sáng cho tinh thần trách nhiệm.” - Bí thư Thành ủy  Nguyễn Văn Nên bày tỏ...

Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Văn Nên đánh giá: Có thể khẳng định rằng, những kết quả ở Củ Chi đến giờ này là cơ sở để bổ sung các điều kiện cần thiết, góp phần nghiên cứu, thay đổi chiến lược phòng chống dịch ở TPHCM.

Theo Bí thư Thành ủy, hiện nay, TPHCM đang tính toán để có thể bổ sung thay đổi chiến lược trong giai đoạn tới, “Củ Chi giúp TPHCM nhận rõ được, từ cơ sở, để bổ sung các điều kiện cần thiết, góp phần nghiên cứu chiến lược cho giai đoạn tới.”- Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Văn Nên nhấn mạnh và đề nghị Ban Chỉ đạo phòng chống dịch TPHCM chọn huyện Củ Chi và Quận 7 là hai mũi đột phá, thí điểm cho kịch bản bình thường mới của TPHCM sau 15/9.

Đối với huyện Củ Chi, Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Văn Nên đề nghị cần chuẩn bị kịch bản từ nay đến trước 15/9, trong đó cần quan tâm truyền thông để cho mọi người phấn khởi với kết quả đã đổi bằng mồ hôi, công sức. Bên cạnh đó, cần trân trọng, giữ gìn, tuyệt đối không được thỏa mãn, không được chủ quan, lơ là vì dịch còn diễn biến phức tạp.

“Huyện cần vận động người dân không được chủ quan trong phòng, chống dịch.” - Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Văn Nên nhấn mạnh và chỉ đạo cần tăng cường tuyên truyền để người dân tập dần phong cách sống trong môi trường có Covid-19.

Theo Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Văn Nên, cần tập cho người dân có thói quen sống chậm lại, luôn cảnh giác, thực hiện khuyến cáo mới của Bộ Y tế, 5K, vaccine, thuốc… Thậm chí 7K cũng không thừa; 3T là tự phát hiện, tự cách ly và tự chăm sóc. Người dân cần biết cách chăm sóc mình.

Như thế, phải tập tâm thế sống trong điều kiện có dịch, để có sức vượt qua được đúng với vai trò của người chiến sĩ chiến đấu tự lực cánh sinh. Bên cạnh đó, tiếp tục tuyên truyền, củng cố hệ thống y tế đủ sức, duy trì trung tâm y tế, củng cố y tế cộng đồng đủ mạnh.

Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Văn Nên nhấn mạnh: “TPHCM đã trải qua 3 tháng căng mình chiến đấu, đồng cam cộng khổ, thắt lưng buộc bụng, đến lúc này cần tính toán thế nào cho cụ thể, hiệu quả. Do đó, Củ Chi cần chủ động, sáng tạo, năng động, quyết liệt, để tiếp tục là một trong những ngọn cờ đi đầu, tạo ra những giải pháp mới phù hợp hơn nữa, góp phần cùng TPHCM trên chặng đường trở lại cuộc sống mới trong điều kiện còn có dịch.

Quận 7 kiến nghị tạm giao đất công để xây dựng các khu lưu trú cho công nhân

Sáng nay (5/9), Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Văn Nên đã có buổi làm việc với Ban Thường vụ Quận ủy Quận 7 về công tác phòng, chống dịch Covid-19. 

Báo cáo đoàn công tác, Chủ tịch UBND Quận 7 Hoàng Minh Tuấn Anh cho biết, với sự đồng lòng, chung sức của cả hệ thống chính trị, sự ủng hộ, hưởng ứng của các tầng lớp nhân dân trên địa bàn, nhất là sự đóng góp của các nhà hảo tâm, sự hỗ trợ của đội ngũ trí thức, các lực lượng tình nguyện, đến nay Quận 7 cơ bản đã kiểm soát được tình hình dịch Covid-19 theo chỉ đạo của TP; 10 phường trên địa bàn Quận 7 là 10 “pháo đài” phòng chống dịch…

Quận 7 đã hoàn tất công tác xét nghiệm theo tiến độ mà TP đặt ra, hướng dẫn cán bộ công chức và nhân dân tham gia tự xét nghiệm toàn dân, đạt tỷ lệ cao, đảm bảo bóc tách F0 ra khỏi cộng đồng.

Quận 7 có 21 khu cách ly tập trung với 3.400 giường dành cho các F0 không đáp ứng các điều kiện cách ly tại nhà, hoặc có triệu chứng nhẹ, béo phì, lớn tuổi, bệnh nền. Các khu cách ly được tăng cường các y bác sĩ, các trang thiết bị cần thiết như bình oxy, cấp phát một cơ số thuốc điều trị Covid-19 nhằm hạn chế tình trạng chuyển biến nặng của bệnh nhân. Hiện, Quận đang cách ly tập trung 643 người.

Quận đã thành lập 44 trạm y tế tại 10 phường, trong đó có 34 trạm y tế lưu động, đảm nhận điều trị, chăm sóc ban đầu với các bệnh lý thông thường và thực hiện một số nhiệm vụ y tế khác. Đến nay, đã thăm khám trực tiếp 1.062 người, tư vấn online 3.327 trường hợp và chuyển 40 trường hợp có dấu hiệu trở nặng đến khu cách ly, bệnh viện để điều trị.

Quận đã thực hiện nhiều giải pháp, nguồn lực, đảm bảo tất cả người dân khó khăn, bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 đều được quan tâm chăm lo, hỗ trợ, không để ai bị bỏ rơi phía sau. Quận đã vận động hỗ trợ hơn 115 tỷ đồng bằng nhiều hình thức như: 2.505 chủ nhà trọ giảm giá phòng trọ, đạt tỷ lệ 61,5% với tổng số tiền đã giảm giá hơn 16,4 tỷ đồng; tiếp nhận và hỗ trợ 1.230 tấn gạo cho hộ nghèo, hộ cận nghèo và người lao động có hoàn cảnh khó khăn bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 trên địa bàn...

Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Văn Nên phát biểu tại buổi làm việc với quận 7

Tại buổi làm việc, Chủ tịch UBND Quận 7 Hoàng Minh Tuấn Anh đề xuất Thường trực Thành ủy TPHCM chỉ đạo Ban Cán sự đảng UBND TP chỉ đạo UBND TP chỉ đạo thống nhất chủ trương cho các doanh nghiệp tạm sử dụng từ 1 đến 2 năm, kể từ thời điểm bàn giao, đối với các khu đất công do nhà nước quản lý để đầu tư xây dựng các khu lưu trú tạm quy mô 1 tầng, với kết cấu tạm và mật độ xây dựng 60% cho công nhân đối với các doanh nghiệp sản xuất có đông công nhân.

Các phương thức được đề xuất: nhà nước cho mượn đất, doanh nghiệp sản xuất tự đầu tư cho công nhân ở; hoặc nhà nước sẽ kêu gọi nhà đầu tư khác đầu tư xây dựng và doanh nghiệp ký hợp đồng thuê lại để bố trí chỗ ở cho công nhân hoặc công nhân thuê, doanh nghiệp và nhà nước sẽ hỗ trợ công nhân 1 phần tiền thuê...

Bên cạnh đó, xem xét miễn, giảm thuế cho doanh nghiệp, hộ kinh doanh trong năm 2021 và giảm quý I/2022 để giúp doanh nghiệp, hộ kinh doanh phục hồi sản xuất, kinh doanh; tiếp tục có các gói hỗ trợ về an sinh cho công nhân và người lao động và hỗ trợ các bộ kit test nhanh giúp hộ kinh doanh khi khôi phục hoạt động trong 1 tháng đầu; bổ sung kịp thời vaccine Covid-19 để Quận 7 tiêm cho người nước ngoài, công nhân, người tham gia vào hoạt động sản xuất, kinh doanh và những trường hợp đã đủ thời gian khoảng cách giữa 2 mũi vaccine theo khuyến cáo của Bộ Y tế.

Cụ thể, vaccine AstraZeneca cần 133.000 liều, trong đó có hơn 13.000 liều dành cho người nước ngoài chưa tiêm mũi 1, 120.000 liều dành cho công nhân tiêm mũi 2; vaccine Pfizer cần 45.200 liều, trong đó 24.200 liều dành cho người tiêm mũi 2; 21.000 liều thay thế cho người cần tiêm mũi 2 Moderna.

Đồng thời, bổ sung thuốc điều trị, chăm sóc chu đáo cho bệnh nhân F0; nhân lực có chuyên môn về y tế, máy móc, vật tư, trang thiết bị để vận hành có hiệu quả Bệnh viện Dã chiến điều trị Covid-19 Quận 7 số 1 giai đoạn 2 dự kiến 600 giường...

Bình luận (0)

Lên đầu trang