TPHCM: Chương trình “vắc xin tinh thần” khởi động từ ngày 5/9

Thứ Sáu, 03/09/2021 22:02

|

(CAO) PGS.TS Ngô Thị Phương Lan - Hiệu trưởng trường Đại học KHXH&NV, Đại học Quốc gia TPHCM thông tin, chương trình được khởi động từ ngày 5/9/2021, dự kiến kết thúc vào cuối năm 2022 hoặc kéo dài tùy vào tình hình diễn tiến của đại dịch.

Chiều tối 3/9, Ban chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 TPHCM (Ban chỉ đạo) tổ chức họp báo cung cấp, tuyên truyền về một số thông tin nổi bật trong công tác phòng chống dịch trên địa bàn TP 24 giờ qua.

Liên quan đến Chương trình “vắc xin tinh thần” - Chương trình hỗ trợ sức khỏe tinh thần cho người dân trong bối cảnh đại dịch COVID-19 tại TPHCM, tại buổi họp báo, PGS.TS Ngô Thị Phương Lan - Hiệu trưởng trường Đại học KHXH&NV, Đại học Quốc gia TPHCM thông tin thêm, chương trình được khởi động từ ngày 5/9/2021, dự kiến kết thúc vào cuối năm 2022 hoặc kéo dài tùy vào tình hình diễn tiến của đại dịch.

Chương trình có 3 nhóm nội dung hoạt động chính: Phòng ngừa phổ quát nâng cao sức khỏe tinh thần; tham vấn và trị liệu tâm lý; hỗ trợ tái hòa nhập hậu COVID-19.

 Trưởng Ban Tuyên giáo Thành ủy Phan Nguyễn Như Khuê phát biểu tại họp báo

Với nội dung phòng ngừa phổ quát nâng cao sức khỏe tinh thần, chương trình tư vấn khẩn cấp cho người có nguy cơ thấp, có các dấu hiệu lo lắng, căng thẳng, hoang mang nhẹ, chưa đạt mức bệnh lý với các hoạt động chính như: hội thảo trực tuyến, Chương trình Radio “Tâm an vượt qua đại dịch”, tư vấn trực tiếp thông qua Cổng thông tin 1022.

Với nội dung tham vấn và trị liệu tâm lý, chương trình đáp ứng cho khoảng 15-20% người dân có các biểu hiện bệnh lý về lo âu, trầm cảm, nguy cơ tự tử, bị sang chấn vì nhiễm bệnh hoặc mất người thân do COVID-19… Chương trình phối hợp với Sở Y tế, Bệnh viện Bình Dân, Bệnh viện dã chiến số 12 (phường Bình Khánh, TP Thủ Đức) để tư vấn tâm lý cho bệnh nhân đang chữa trị tại đây.

Các chuyên gia của chương trình cũng sẽ tham vấn tâm lý rộng rãi cho người dân có nhu cầu thông qua hotline 0987 111 801 của chương trình. Đối với các trường hợp cá nhân gặp phải bệnh lý nặng sẽ được hỗ trợ tham vấn, trị liệu lâu dài.

Trong nội dung hỗ trợ tái hòa nhập hậu COVID-19, chương trình hỗ trợ cho người dân tái phục hồi sau khi được can thiệp, giúp họ tìm thấy nguồn lực để tăng trưởng thông qua cung cấp thông tin về việc làm, phát triển bản thân, học tập và lao động, hay các chương trình hỗ trợ của Chính phủ, của TP…

Thông tin về Chương trình "Thành phố 18H"

Phó Chủ tịch Thường trực Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam TPHCM Trịnh Thị Hiền Trân cho biết, tối 2/9, tại Bệnh viện dã chiến số 6,7,8 đã diễn ra Chương trình "Thành phố 18H" số thứ 10. Chương trình do Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam TP phối hợp với Nhà Văn hóa Thanh niên cùng một số đơn vị cùng sự tham gia của các văn nghệ sĩ đã tổ chức chương trình cùng một số đơn vị và các văn nghệ sĩ.

Với mục đích chào mừng Kỷ niệm 76 năm ngày Quốc khánh 2/9 nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam đồng thời cung cấp các thông tin cần thiết cho người dân, thanh thiếu niên TP về các vấn đề liên quan công tác phòng chống dịch trên địa bàn TP.

Đồng thời, giúp cho lực lượng tuyến đầu chống dịch tại đây giảm bớt một phần áp lực khi thực hiện công tác phòng, chống dịch, giúp cho những bệnh nhân hiện đang được điều trị thêm “món ăn tinh thần” để nhanh chóng vượt qua dịch bệnh. 

Chương trình được sự đón nhận lớn từ lực lượng tuyến đầu, những người tham gia công tác phòng, chống dịch cũng như bệnh nhân đang điều trị tại bệnh viện dã chiến số 6,7,8. Ngoài ra, thông qua việc phát sóng livestream trên nền tảng các trang mạng xã hội cũng đã nhận được sự đồng tình, hưởng ứng rất lớn từ người dân về việc triển khai thực hiện chương trình này.

Thông tin thêm về Chương trình "Thành phố 18H" số thứ 10, Trưởng Ban Tuyên giáo Thành ủy Phan Nguyễn Như Khuê chia sẻ: Chương trình có ý nghĩa rất tích cực, là sự cân bằng đặc biệt đối với lực lượng tuyến đầu cũng như các bệnh nhân tại cơ sở điều trị. Đã qua 09 chương trình được tổ chức thành công dưới hình thức trực tuyến, số thứ 10 với bối cảnh đặc biệt của Ngày lễ Quốc Khánh 2/9, sau khi tham khảo các y, bác sĩ tại cơ sở điều trị, Hội LHTN Việt Nam TP đã tổ chức chương trình số thứ 10 và có sự tham gia theo dõi trực tiếp của các lực lượng đang thực hiện nhiệm vụ trong không gian của 03 bệnh viện dã chiến. Do đó, công tác tổ chức có thể còn một số hạn chế, cần rút kinh nghiệm.

Trưởng Ban Tuyên giáo Thành ủy cũng lưu ý, mục đích và ý nghĩa rất tích cực nhưng phương thức thể hiện cần tính toán, cân nhắc để các chương trình tiếp theo thành công trên nhiều mặt.

Thủ tướng đã có chỉ đạo về việc tiếp tục việc thực hiện nghiêm công tác phòng, chống dịch trong dịp lễ 2/9, rút kinh nghiệm từ dịp Lễ 30/4 và 1/5, Trưởng Ban Tuyên giáo Thành ủy đề nghị Hội LHTN Việt Nam TP cần bám sát các chỉ thị, chỉ đạo của Ban chỉ đạo quốc gia cũng như Thành phố về công tác phòng, chống dịch.

Liên quan đến mục tiêu kiểm soát dịch bệnh đã đề ra, Phó Ban Chỉ đạo Phạm Đức Hải chia sẻ, căn cứ kế hoạch 2715 của UBND TP, trong đó, giai đoạn từ ngày 23/8 đến ngày 31/8/2021, mở rộng “vùng xanh” trên địa bàn TP; phấn đấu kiểm soát được dịch bệnh đối với 7 quận - huyện sau: Cần Giờ, Củ Chi, Nhà Bè, Phú Nhuận, quận 5, quận 7, quận 11. Theo đó, các quận - huyện đã nhanh chóng xây dựng kế hoạch và triển khai thực hiện.

Hôm qua (2/9), quận 7 và huyện Củ Chi là 2 địa phương đầu tiên đạt mục tiêu được giao, công bố kiểm soát được dịch bệnh. Thành phố ghi nhận và biểu dương 2 địa phương này.

Đối với 05 quận huyện còn lại, TP sẽ chỉ đạo tổ công tác đến thẩm tra dựa trên các tiêu chí của Bộ Y tế để đánh giá đơn vị đạt/chưa đạt và triển khai các bước tiếp theo.

 Tuy nhiên, theo Phó Ban chỉ đạo Phạm Đức Hải, quận 7 và huyện Củ Chi vẫn phải tiếp tục triển khai các biện pháp phòng chống dịch theo chỉ đạo của TP, chưa cho phép các hoạt động kinh tế trở lại cho đến khi có đánh giá tổng quan từ các quận – huyện còn lại của Tổ thẩm tra làm căn cứ để TP xây dựng kế hoạch cụ thể cho giai đoạn tới.

Về dự thảo kế hoạch phục hồi kinh tế tại TPHCM đang được một số phóng viên báo chí chia sẻ, Phó Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông Từ Lương khẳng định, Sở đã trao đổi nội dung này với Sở Kế hoạch và Đầu tư. Theo đó, đây là dự thảo bước đầu, đang được lãnh đạo Sở Kế hoạch và Đầu tư nghiên cứu và chỉnh sửa, chưa đủ điều kiện để trình UBND TP xem xét. Vì vậy các phóng viên báo chí và người dân không sử dụng tài liệu dự thảo này. 

Nói thêm về vấn đề này, Phó Vụ trưởng Vụ Báo chí – Xuất bản Tống Văn Thanh cho rằng, kế hoạch phục hồi kinh tế là rất quan trọng, cần được chuẩn bị chu đáo và chi tiết cụ thể. Vì đây chỉ là dự thảo ban đầu nên việc thông tin từ dự thảo là chưa chính xác, chắc chắn sẽ có những thay đổi.

Các cơ quan báo chí cần thận trọng khi đưa tin, có sự trao đổi kỹ với các cơ quan chuyên môn để đảm bảo thông tin chính thống, xác thực; tránh tác động tiêu cực đến việc ban hành các chính sách, chủ trương của TP. 

Bình luận (0)

Lên đầu trang