Thủ tướng kiểm tra phòng chống dịch ở 2 bệnh viện tại TPHCM

Thứ Năm, 13/05/2021 21:18  | Ngô Đồng

|

(CAO) Chiều 13/5, ngay sau buổi làm việc với lãnh đạo UBND TP.HCM, Thủ tướng Phạm Minh Chính dẫn đầu đoàn công tác của Chính phủ đến thăm và kiểm tra công tác phòng chống dịch tại hai bệnh viện tuyến cuối ở TP.HCM.

Thủ tướng Phạm Minh Chính đã đến thăm và kiểm tra công tác phòng chống dịch tại Bệnh viện Đại học Y Dược TP.HCM và Bệnh viện Chợ Rẫy. Đây là hai bệnh viện tuyến cuối, mỗi ngày tiếp nhận số lượng lớn bệnh nhân từ các tỉnh phía Nam.

Báo cáo với Thủ tướng về công tác phòng chống dịch COVID-19 và công tác khám chữa bệnh cho nhân dân, TS.BS Nguyễn Tri Thức, Giám đốc Bệnh viện Chợ Rẫy cho biết, mỗi ngày Bệnh viện Chợ Rẫy điều trị cho khoảng 2.700 bệnh nhân nội trú và 7.000 bệnh nhân ngoại trú, mỗi năm bệnh viện thực hiện trên 45.000 ca phẫu thuật, chủ yếu là phẫu thuật loại 1 và loại đặc biệt…

TS.BS Nguyễn Tri Thức, Giám đốc Bệnh viện Chợ Rẫy báo cáo Thủ tướng công tác phòng chống dịch bệnh tại Bệnh viện

Về công tác phòng chống dịch COVID-19, TS.BS. Nguyễn Tri Thức khẳng định, Bệnh viện Chợ Rẫy luôn cảnh giác cao độ với nhiều biện pháp, như tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin trong khám chữa bệnh, quản lý người nuôi bệnh nhân bằng dấu vân tay, tăng cường hội chẩn qua hệ thống telehealth để hỗ trợ các bệnh viện tuyến trước…

Đồng thời, với vai trò là bệnh viện tuyến cuối của phía Nam, thời gian qua đã nỗ lực chi viện cho các tỉnh trong công tác phòng chống dịch, chẳng hạn mới đây nhất, các đội phản ứng nhanh của Bệnh viện đã cùng địa phương hoàn thành bệnh viện dã chiến tại Hà Tiên (Kiên Giang) theo chỉ đạo khẩn của Thủ tướng.

Đặc biệt, bệnh viện đã xây dựng “tuyến phòng thủ” cho Trung tâm truyền máu Chợ Rẫy nhằm đảm bảo nhiệm vụ cung cấp nguồn máu cho toàn miền Nam, đề phòng những tình huống xấu nhất có thể xảy ra.

Thủ tướng phát biểu tại buổi làm việc với Bệnh viện Chợ Rẫy

Phát biểu tại buổi làm việc, Thủ tướng Phạm Minh Chính ghi nhận, đánh giá cao những thành tựu, kết quả mà Bệnh viện Chợ Rẫy đạt được trong thời gian qua.

Thủ tướng đánh giá Bệnh viện Chợ Rẫy là một trong những bệnh viện lâu đời nhất cả nước, với 120 năm hình thành và phát triển, có nhiều đóng góp trong công tác chăm sóc sức khỏe nhân dân. Trong thời kỳ đổi mới, với vai trò là bệnh viện tuyến cuối của phía Nam, Bệnh viện đã rất nhạy bén trong tiếp cận những thành tựu y học hiện đại, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ của người thầy thuốc.

Đặc biệt sau khi xuất hiện dịch COVID-19, Chợ Rẫy lại là tuyến cuối điều trị tích cực, chăm sóc cho những bệnh nhân nặng, nhạy cảm nhất.

Ghi nhận, biểu dương nỗ lực mà Bệnh viện Chợ Rẫy đạt được trong suốt 120 hình thành phát triển, Thủ tướng đề nghị đơn vị cần tiếp tục nêu cao trách nhiệm, cá thể hóa vai trò và trách nhiệm của từng cá nhân. Kịp thời khen thưởng và xử phạt công minh, tiếp tục cùng nhân dân vượt qua khó khăn của đại dịch này trên tinh thần “chống dịch như chống giặc”.

Thủ tướng kiểm tra công tác phòng chống dịch tại Bệnh viện Chợ Rẫy
Thủ tướng kiểm tra công tác phòng chống dịch tại Bệnh viện Chợ Rẫy

Tại Bệnh viện Đại học Y Dược TPHCM, báo cáo Thủ tướng trong cuộc chiến chống dịch COVID-19, PGS.TS Nguyễn Hoàng Bắc, Giám đốc Bệnh viện cho biết, Bệnh viện có nhiều nhân viên y tế chi viện cho Đà Nẵng, Quảng Nam và bây giờ đơn vị đang có hơn 200 nhân viên y tế nộp đơn sẵn sàng ra tuyến đầu chống dịch.

Ngoài ra, Bệnh viện cũng đã chủ động chuẩn bị rất nhiều phương án về chuyên môn, kiến thức phòng chống dịch nghiêm chỉnh, thực hiện đúng, đủ, kịp thời chỉ đạo của Ban chỉ đạo phòng chống dịch quốc gia, Bộ Y tế, UBND TP.HCM và Sở Y tế TP.HCM.

Ngoài ra, bệnh viện còn tổ chức phòng xét nghiệm đạt chuẩn xét nghiệm xác định ca dương tính.

Thay mặt lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Thủ tướng Phạm Minh Chính bày tỏ lời cảm ơn lực lượng y tế cả nước đã hết sức trách nhiệm, thể hiện cao độ lòng yêu nước, tinh thần hết lòng cứu chữa người bệnh, “Thầy thuốc như mẹ hiền” như lời dạy của Bác Hồ, góp phần ngăn chặn, đẩy lùi 3 đợt dịch trước và đang góp phần rất hiệu quả trong kiểm soát đợt dịch lần thứ 4.

Thủ tướng mong đội ngũ cán bộ, y, bác sĩ, người lao động ngành y tế tiếp tục vững vàng, mạnh mẽ, kiên cường, cùng toàn Đảng, toàn dân và cả nước ngăn chặn và đẩy lùi đại dịch, thực hiện mục tiêu kép, tất cả vì sức khỏe, hạnh phúc của nhân dân.

Bình luận (0)

Thống kê
Lên đầu trang