Thủ tướng mong Bà Rịa-Vũng Tàu không bằng lòng với những ước mơ nhỏ

Thứ Bảy, 22/07/2017 12:45

|

“Bà Rịa-Vũng Tàu có quyết tâm, có giải pháp đột phá để vươn lên trở thành địa phương giàu có, sánh vai với các thành phố có điều kiện tương tự ở Đông Nam Á, ở châu Á hay chỉ thỏa mãn, chỉ bình bình với mức độ tăng trưởng cao hơn trung bình cả nước một vài phần trăm?”, Thủ tướng đặt vấn đề với lãnh đạo tỉnh.

Chiều 21-7, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã có cuộc làm việc với lãnh đạo chủ chốt tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc làm việc với lãnh đạo chủ chốt tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu. Ảnh: VGP/Quang Hiếu

Báo cáo với Thủ tướng, Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Văn Trình cho biết, 6 tháng đầu năm, hầu hết các chỉ tiêu kinh tế của tỉnh đều đạt kết quả tốt, vượt so với kế hoạch. Tổng sản phẩm trên địa bàn (GRDP) tăng 7% (không tính dầu thô, khí đốt). Tổng thu ngân sách đạt hơn 33.000 tỷ đồng, tăng trên 14%, đứng thứ 3 cả nước. Hằng năm tỉnh đón trên 15 triệu khách du lịch trong nước và nước ngoài.

Xác định phát triển cảng biển, logistics là một nhiệm vụ trọng tâm, tại cuộc làm việc, tỉnh đã có báo cáo riêng về lĩnh vực này. Theo đó, toàn tỉnh có 31/57 dự án cảng biển quy hoạch đã đi vào hoạt động với tổng vốn đã chuyển hóa được khoảng 45.800 tỷ đồng. Tổng công suất cảng khoảng 121,3 triệu tấn/năm và tổng chiều dài cầu bến là 13,2 km. Trong đó, cụm cảng Cái Mép-Thị Vải hiện là cụm cảng duy nhất ở Việt Nam có các chuyến tàu mẹ chở container trực tiếp đi châu Âu, châu Mỹ mà không phải trung chuyển qua nước thứ 3. Hằng tuần, có 20 chuyến tàu mẹ với kích cỡ trên 80.000 DWT vào làm hàng tại Cái Mép-Thị Vải. Ngoài ra, cảng container quốc tế Cái Mép (CMIT) đã đón thành công tàu container trọng tải 194.000 tấn, là một trong những cỡ tàu container lớn nhất thế giới và cũng là cỡ tàu lớn nhất từng cập cảng Việt Nam.

Từ khi đưa vào hoạt động năm 2009 đến nay, cảng Cái Mép-Thị Vải đã đóng góp cho ngân sách Trung ương khoảng 80.000 tỷ đồng.

Tuy nhiên, tính đến năm 2016, các cảng container chỉ mới khai thác đạt khoảng 30% công suất thiết kế. Tỉnh kiến nghị Chính phủ quan tâm đầu tư phát triển Cái Mép-Thị Vải như hoàn thiện hệ thống giao thông kết nối liên vùng…

Phát biểu tại cuộc làm việc, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh, là một cực tăng trưởng quan trọng của đất nước, nếu tỉnh hoàn thành vượt mức các chỉ tiêu thì đóng góp quan trọng cho tăng trưởng chung.

Thủ tướng cho biết, trước đây, nhà bác học Lê Quý Đôn đã viết vào sử sách rằng đây là một trung tâm giao thương quan trọng của xứ Đàng Trong nước ta. Về kinh tế, đây là nơi hội tụ nhiều tiềm năng phát triển, là trung tâm hoạt động khai thác dầu khí của đất nước, chiếm 93% trữ lượng dầu khí, 16% trữ lượng khí thiên nhiên cả nước, là cửa ngõ giao thương phía nam của cả nước. Bà Rịa-Vũng Tàu là cửa ngõ ra Biển Đông, tuyến hàng hải quốc tế gần nhất của chúng ta, là nơi du lịch nổi tiếng, có nhiều bãi biển đẹp, nhiều khách sạn 5 sao đạt tiêu chuẩn quốc tế.

Toàn cảnh buổi làm việc. Ảnh: VGP/Quang Hiếu

Tuy nhiên, tỉnh còn đối diện một số khó khăn, thách thức. Đó là hạ tầng giao thông kết nối cảng chưa đồng bộ. Công nghiệp hỗ trợ chậm phát triển. Riêng khu vực Cảng Cái Mép-Thị Vải gặp 3 tồn tại về giao thông vận tải sau cảng, dịch vụ logistics, công tác quản lý nhà nước về cảng. Được xem là động lực quan trọng đối với sự phát triển nhưng kinh tế tư nhân của tỉnh mới chiếm 23,91% trong khi kinh tế nhà nước chiếm 35,14%, kinh tế nước ngoài chiếm khoảng 41%. Cơ cấu vốn kinh tế tư nhân còn nhỏ bé, mới trên 15%. Đây là bài toán lớn đối với tỉnh bởi nếu huy động vốn tư nhân với tỉ lệ cao hơn thì nhất định sự phát triển sẽ tốt hơn.

Đánh giá cao, biểu dương các kết quả mà Bà Rịa-Vũng Tàu đạt được, trong đó công tác chăm lo đời sống thương binh, người có công và tổ chức các hoạt động ý nghĩa kỷ niệm 70 năm Ngày Thương binh-liệt sĩ, Thủ tướng cho rằng, tỉnh đang đứng trước bước ngoặt của sự phát triển. “Bà Rịa-Vũng Tàu có quyết tâm, có giải pháp đột phá để vươn lên trở thành địa phương giàu có, sánh vai với các thành phố có điều kiện tương tự ở Đông Nam Á, ở châu Á hay chỉ thỏa mãn, chỉ bình bình với mức độ tăng trưởng cao hơn trung bình cả nước một vài phần trăm”, Thủ tướng đặt vấn đề. “Cho nên, người ta hay nói rằng, trở ngại lớn nhất trong thực hiện một ước mơ lớn không phải là những khó khăn hay thách thức lớn mà là sự bằng lòng với những ước mơ nhỏ”.

Thủ tướng nhấn mạnh “đừng bằng lòng với những ước mơ nhỏ” mà phải có ước mơ lớn, khát vọng lớn với tiềm lực, vị thế của một cực tăng trưởng quan trọng của đất nước.

Với tinh thần đó, Thủ tướng đề nghị Bà Rịa-Vũng Tàu rà lại các chỉ tiêu kinh tế-xã hội năm 2017 để phấn đấu đạt mức tăng trưởng cao hơn, đóng góp vào sự phát triển chung của đất nước.

Kịp thời chủ trì hoặc phối hợp giải quyết những bất cập tồn tại về cảng biển và một số vấn đề đặt ra với địa phương một cách chủ động, quyết liệt hơn. Thủ tướng dẫn ra trường hợp tồn tại của cảng Cái Mép-Thị Vải đã lâu nhưng việc tập trung đề xuất, xử lý còn chậm. Việc phân bổ hàng hóa, lực lượng sản xuất ở đây còn bất hợp lý mà chưa được làm rõ. Chưa làm cho các chủ hàng nhớ mãi về Cái Mép-Thị Vải.

Thủ tướng đề nghị thu hút mạnh mẽ hơn nguồn lực các nhà đầu tư có tiềm lực thực sự, có khả năng cạnh tranh quốc tế, có khả năng hội nhập cao.

Cần quan tâm chất lượng môi trường khi áp lực lớn về môi trường đang đặt ra, từ sản xuất đạm, nhựa, thép, clinker và các hoạt động du lịch khác.

Thủ tướng thăm và tặng quà gia đình ông Võ Như Huyên. Ảnh: VGP/Quang Hiếu

Làm tốt hơn nữa công tác cải cách thủ tục hành chính, cắt giảm thời gian giải quyết công việc. Quan tâm giải quyết các vấn đề xã hội. Chú trọng đào tạo nguồn nhân lực, công tác cai nghiện ma túy. Giải quyết khiếu nại, tố cáo tốt hơn. Bảo đảm an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội, bảo vệ vững chắc vùng trời, vùng biển của Tổ quốc. Chú ý quy hoạch phát triển Côn Đảo, mảnh đất thiêng liêng đối với người dân Việt Nam.

Nhấn mạnh việc quan tâm chuẩn bị các dự án lớn cho phát triển bền vững, có nguồn thu lớn, bảo đảm môi trường, Thủ tướng nhắc đến 2 dự án là chế biến, lọc hóa dầu Long Sơn và dự án Hồ Tràm, một trung tâm vui chơi giải trí tầm cỡ. “UBND tỉnh hay Sở Kế hoạch và Đầu tư cần thống kê những dự án tiềm năng để phát triển chứ không phải thỏa mãn với những dự án mà chúng ta bị động”, Thủ tướng nói.

Tại cuộc làm việc, Thủ tướng đã cho ý kiến chỉ đạo, giải quyết, xử lý các kiến nghị cụ thể của tỉnh. Với kiến nghị về phát triển Cái Mép-Thị Vải, Thủ tướng giao cho Bộ GTVT chủ trì cùng với địa phương và các bộ, ngành liên quan giải quyết rốt ráo những vấn đề đặt ra để đạt hiệu quả cao hơn.

Cùng ngày, Thủ tướng đã đến thăm hỏi, động viên ông Võ Như Huyên, gia đình chính sách ở thành phố Bà Rịa, tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu.

http://baochinhphu.vn/Tin-noi-bat/Thu-tuong-mong-Ba-RiaVung-Tau-khong-bang-long-voi-nhung-uoc-mo-nho/312090.vgp

Bình luận (0)

Lên đầu trang