Thường vụ Quốc hội đề nghị kiểm toán hoạt động đăng kiểm, đào tạo lái xe

Thứ Tư, 27/09/2023 16:38

|

(CAO) Ủy ban Thường vụ Quốc hội (UBTVQH) lưu ý Kiểm toán nhà nước (KTNN) tập trung nhân lực, thời gian để kiểm toán vấn đề dư luận xã hội, Quốc hội và cử tri quan tâm, những lĩnh vực thường xuyên có nhiều vi phạm hoặc phát sinh sai phạm.

Tổng Thư ký Quốc hội Bùi Văn Cường vừa ký ban hành Thông báo Kết luận của UBTVQH về Báo cáo công tác năm 2023 và dự kiến kế hoạch kiểm toán năm 2024 của KTNN.

Tại thông báo này, ông Bùi Văn Cường cho biết, sau khi xem xét cho ý kiến về Báo cáo công tác năm 2023 và dự kiến kế hoạch kiểm toán năm 2024 của KTNN, UBTVQH đánh giá cao công tác lập các báo cáo của KTNN và các báo cáo thẩm tra của Ủy ban Tài chính, Ngân sách.

Phiên họp thứ 26 của Uỷ ban Thường vụ Quốc hội

Theo UBTVQH, KTNN đã chú trọng nâng cao chất lượng kiểm toán, kỷ cương, kỷ luật công vụ bằng nhiều giải pháp như tổng hợp, công khai các đơn vị, cá nhân liên quan, các kết luận thanh tra, kiểm tra của ngành và của các cơ quan chức năng; thành lập các tổ tư vấn chuyên môn của Tổng KTNN.

UBTVQH yêu cầu KTNN tiếp tục duy trì, phát huy tốt kết quả đạt được trên các mặt công tác, đồng thời tích cực, chủ động ứng dụng công nghệ thông tin chia sẻ, kết nối dữ liệu thực hiện đúng tiến độ chương trình xây dựng các văn bản quy phạm pháp luật.

Cơ quan kiểm toán cũng được yêu cầu tiếp tục đề cao tính công khai, minh bạch, khách quan, trung thực các hoạt động kiểm toán theo quy định pháp luật; xem xét có giải pháp để điều chỉnh các kết luận kiểm toán không còn phù hợp với các văn bản pháp luật và với thực tiễn…

Trong yêu cầu tổng hợp đầy đủ những kiến nghị liên quan đến kiến nghị sửa đổi, hoàn thiện hệ thống pháp luật báo cáo Quốc hội vào kỳ họp thứ 6, Quốc hội khoá XV, UBTVQH lưu ý KTNN tập trung đánh giá, làm rõ việc ban hành rất nhiều giấy phép con, các văn bản không đúng quy định pháp luật, phải dùng các văn bản hành chính để điều chỉnh các quy phạm không đúng các quy định của pháp luật; những tác động và hậu quả của việc sai phạm trong ban hành văn bản quy phạm pháp luật để đề xuất xử lý nghiêm các tổ chức, cá nhân có sai phạm.

Liên quan đến kế hoạch kiểm toán năm 2024, ngoài các ý kiến của cơ quan thẩm tra, cơ quan thường trực của Quốc hội đề nghị KTNN rà soát xác định lại mục tiêu kiểm toán chung và điều chỉnh một số cuộc kiểm toán chuyên đề bảo đảm tập trung tăng cường kiểm toán các vấn đề trọng tâm, trọng điểm đã được Quốc hội ban hành nghị quyết tại kỳ họp thứ 5 và phục vụ các đoàn giám sát của Quốc hội, Ủy ban Thường vụ Quốc hội.

Mục tiêu kiểm toán chung của cả năm, theo UBTVQH, cần tập trung đánh giá thị trường đất đai, tài chính, tiền tệ, chứng khoán, bất động sản để dự báo được các vấn đề về rủi ro kinh tế vĩ mô; làm rõ lý do vì sao tín dụng ngân hàng tăng chậm, hệ thống tài chính ngân hàng đang khó khăn, nợ xấu tăng, tình hình chậm trả nợ vay trái phiếu đáo hạn, nhất là trong lĩnh vực bất động sản tăng.

Kiểm toán cũng cần xử lý dứt điểm các vấn đề khó khăn trong mua sắm trang thiết bị, vật tư y tế; vấn đề in, phát hành, chiết khấu, giá bán sách giáo khoa và nhiều nội dung liên quan trong lĩnh vực về giáo dục, đổi mới chương trình, sách giáo khoa.

Vẫn theo yêu cầu của UBTVQH, cần có một chuyên đề riêng kiểm toán tình hình thị trường bảo hiểm nhân thọ hoặc thông qua kiểm toán các tổ chức tín dụng và bảo hiểm để trả lời rõ các nội dung Nghị quyết Quốc hội đã đề ra; vấn đề vẫn chậm giải ngân đầu tư công, các chương trình mục tiêu quốc gia; vấn đề về đăng kiểm, đào tạo lái xe...

Tình hình khó khăn của doanh nghiệp hiện nay, đánh giá hoạt động doanh nghiệp và làm rõ các bất cập, hạn chế lĩnh vực điện cùng vấn đề giá điện cũng được Thường vụ Quốc hội đặt ra.

Trong kế hoạch kiểm toán 2024, UBTVQH còn yêu cầu bổ sung kế hoạch kiểm toán, báo cáo lĩnh vực bất động sản, nhà ở xã hội, chung cư mini, các đơn vị làm kinh tế của lực lượng vũ trang.

Thực hiện kiểm toán, phát hành báo cáo kịp thời phục vụ cho các chuyên đề giám sát của Quốc hội và Thường vụ Quốc hội cũng là những lưu ý của UBTVQH với cơ quan kiểm toán cùng với yêu cầu tập trung nhân lực, thời gian để kiểm toán vấn đề dư luận xã hội, Quốc hội và cử tri quan tâm, những lĩnh vực thường xuyên có nhiều vi phạm hoặc phát sinh sai phạm.

Bình luận (0)

Lên đầu trang